Nhân kỷ niệm 134 năm ngày Quốc tế Lao động 1-5, sáng 28-4, LĐLĐ TP HCM cùng với UBND quận, LĐLĐ quận Bình Thạnh đã tổ chức chương trình họp mặt chăm lo cho công nhân (CN) bị tai nạn lao động năm 2020.

Tại chương trình, 48 CN bị tai nạn lao động có tỉ lệ thương tật từ 31% trở lên được nhận hỗ trợ từ chương trình. Cụ thể, có 24 trường hợp nặng (tỉ lệ thương tật từ 51% trở lên) đã được hỗ trợ tiền mặt và quà trị giá 1,7 triệu đồng, trong đó LĐLĐ TP hỗ trợ 1 triệu đồng, phần còn lại do UBND quận trao tặng. Đối với 24 trường hợp có tỉ lệ thương tật từ 31% đến 50% được UBND quận và LĐLĐ quận trao phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Chia sẻ cùng công nhân bị tai nạn lao động - Ảnh 1.

Tham dự chương trình, công nhân được bố trí ngồi cách nhau 2 m. Ảnh Thanh Nga

Phát biểu tại chương trình, ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, chia sẻ: "Tai nạn đáng tiếc trong quá trình lao động đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người lao động va đây là rủi ro không ai mong muốn. Vì vậy thông qua chương trình, LĐLĐ TP hy vọng chia sẻ phần nào khó khăn, mất mát của các anh chị và gia đình, mong rằng các anh chị sẽ vượt qua nỗi đau và tiếp tục cố gắng trong cuộc sống".

Chia sẻ cùng công nhân bị tai nạn lao động - Ảnh 2.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, động viên công nhân bị tai nạn lao động Ảnh: Thanh Nga

Chia sẻ cùng công nhân bị tai nạn lao động - Ảnh 3.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM tặng quà cho công nhân Ảnh: Thanh Nga

Ông Kiều Ngọc Vũ cũng cho biết, kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1-5, LĐLĐ TP sẽ hỗ trợ khoảng 300 trường hợp CN bị tai nạn lao động (tỉ lệ thương tật từ 51% trở lên) trên địa bàn TP, mỗi trường hợp 1 triệu đồng. Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên cũng thăm và tặng quà cho 400 trường hợp khác có tỉ lệ thương tật từ 31% đến 50%, mỗi phần quà thấp nhất 500.000 đồng. Ngoài ra, với 5 trường hợp nặng có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ TP đã trao tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và một phần quà cho mỗi người.

Chia sẻ cùng công nhân bị tai nạn lao động - Ảnh 4.

Bà Thái Thị Hồng Nga, Phó chủ tịch UBND quận Bình Thạnh tặng quà và thăm hỏi công nhân Ảnh: Thanh Nga

Cùng buổi sáng, ông Kiều Ngọc Vũ đã đến thăm và trao 2 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ cho 2 trường hợp CN bị tai nạn lao động nặng, tỉ lệ thương tật từ 60% trở lên. Thấy ông Vũ và đoàn đến thăm, dù đã bị mất trí nhớ và gần như không phân biệt các sự việc cũng như màu sắc từ sau vụ tai nạn lao động cách đây hơn 20 năm, nhưng anh Nguyễn Minh Tâm liên tục cảm ơn mọi người, anh cũng không quên mình từng làm việc tại Công ty TNHH Tanaka (KCX Tân Thuận) và thấy tiếc nuối khi không thể tiếp tục cống hiến. "Sau tai nạn do điện giật, con trai tôi từ người hoạt bát nay không thể phân biệt được các sự việc. Thế nhưng ít nhất tôi còn cảm thấy may mắn bởi con tôi đã được cứu sống, nghe các bác sĩ và đồng nghiệp của con kể khi bị tai nạn, con tôi đã ngừng tim đến 7-8 phút. Nghe đến đó, tim tôi cũng muốn ngừng đập. Nhiều năm trôi qua, mỗi lần nhắc tới tôi vẫn thấy đau. Tôi rất cảm ơn sự quan tâm, chia sẻ của Công đoàn dành cho cháu" - bà Nguyễn Thị Liên, mẹ anh Tâm xúc động.

Chia sẻ cùng công nhân bị tai nạn lao động - Ảnh 5.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP tặng sổ tiết kiệm cho công nhân bị tai nạn lao động Ảnh: THanh Nga

* Sáng cùng ngày, LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM cũng đã đến thăm 5 trường hợp CN bị tai nạn lao động, có tỉ lệ thương tật từ 51% trở lên. Đây cũng là những trường hợp có hoàn cảnh khá khó khăn như: anh Nguyễn Hồng Sơn bị tai nạn lao động khi đang chặt cây, liệt nửa người đang sống cùng cha mẹ già và người em chạy xe ôm; Chị Đặng Cầm bị tai nạn trên đường đi làm, bị chấn thương sọ não, gãy tay, xương hàm, tỉ lệ thương tật 85% đang sống dựa vào lương hưu của chồng và thu nhập của con gái làm CN…

Chia sẻ cùng công nhân bị tai nạn lao động - Ảnh 6.

Đại diện LĐLĐ quận Tân Phú, TP HCM tặng quà cho anh Nguyễn Hồng Sơn Ảnh: Cao Hường

Dịp này, LĐLĐ quận đã đã động viên các CN bị tai nạn lao động cố gắng vượt qua khó khăn, sống vui, sống có ích và tặng mỗi trường hợp phần quà 1 triệu đồng.

T.Nga - C.Hường