Nhằm chia sẻ khó khăn với thành viên và người lao động (NLĐ) trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, mới đây Tổ chức Tài chính Vi mô CEP (CEP) đã tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà cho những thành viên đặc biệt khó khăn. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi nội dung chương trình "CEP - chia sẻ yêu thương 2021".

Ấm lòng thành viên nghèo

Với tinh thần đó, Chi nhánh CEP quận 12 đã đến thăm gia đình bà Lâm Thị Nhung ở khu phố 6, phường Hiệp Thành.

CEP chia sẻ yêu thương giữa đại dịch - Ảnh 1.

Lãnh đạo Chi nhánh CEP quận 12, TP HCM thăm hỏi đời sống thành viên nghèo .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ngôi nhà lụp xụp được cất tạm bợ cả chục năm nay là nơi tá túc của bà Nhung và gia đình người cháu gái. Cả gia đình sinh sống bằng nghề trồng rau. Do không có đất nên bà và các cháu phải thuê lại đất của người khác để canh tác. Dù tuổi đã cao nhưng sáng nào bà cũng dậy sớm để cắt rau mang ra chợ bán, đến trưa lại về phụ các cháu chăm sóc vườn rau. Bà cho biết việc bán rau hằng ngày giúp gia đình có đồng ra đồng vô nhưng không có dư để phòng khi hữu sự. Vợ chồng người cháu gái của bà đang nuôi hai con nhỏ, cuộc sống vất vả. Ngôi nhà đang ở đã xuống cấp nhiều năm nhưng gia đình vẫn chưa thể sửa sang lại. "Không lập gia đình nên tôi coi gia đình cháu gái như con mình vậy. Hễ gom góp được đồng nào tôi lại phụ giúp chi phí học hành cho các cháu. Những lúc thiếu thốn, tôi lại nhờ đến CEP và luôn nhận được sự hỗ trợ kịp thời. Nay một lần nữa tôi lại được Chi nhánh CEP quận 12 đến thăm và tặng quà nên rất cảm động" - bà Nhung bày tỏ.

Đoàn cũng đã đến thăm gia đình ông Dương Vũ Hạnh Thông tại khu phố 2, phường Thạnh Xuân. Nhận phần quà gồm 500.000 đồng tiền mặt, thẻ BHYT và phần nhu yếu phẩm từ tay cán bộ tín dụng Chi nhánh CEP quận 12, vợ chồng ông Thông rất xúc động. Cuộc sống quá khó khăn nên dù đã nhiều tuổi, ông Thông hằng ngày phải chạy xe ôm trong khi vợ ông ở nhà phụ con chăm sóc các cháu. Tuy nhiên thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch nên thu nhập từ việc chạy xe ôm của ông Thông giảm sút, cuộc sống của đôi vợ chồng già càng thêm chật vật. Chỉ lo ăn đã khó nên dù căn nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, tường nứt nẻ nhiều chỗ nhưng gia đình ông không có điều kiện xây mới. Ông Thông tâm sự: "Mấy năm qua, nhờ CEP hỗ trợ mà tôi mới có thể giải quyết những khó khăn đột xuất. Thẻ BHYT hết hạn, vợ chồng tôi cũng chưa dám mua. Nay được CEP tặng, tôi vô cùng cảm kích".

Chăm lo thiết thực

Luôn kiên trì mục tiêu phi lợi nhuận và đồng hành với NLĐ nghèo nên thời gian qua, nhất là từ khi dịch Covid-19 bùng phát từ đầu năm 2020, CEP liên tục triển khai các chương trình hỗ trợ thành viên và NLĐ nghèo.

Gần đây nhất, trước diễn biến phức tạp của dịch tại TP HCM, CEP tiếp tục tái khởi động chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương 2021" nhằm hỗ trợ khách hàng CEP và đội ngũ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn cách ly và giãn cách xã hội.

Theo ông Nguyễn Tấn Đạt, Phó Tổng Giám đốc CEP, chương trình với mục tiêu giúp đỡ kịp thời cho các khách hàng CEP đang sinh sống tại các khu vực bị phong tỏa, cách ly và chăm lo, động viên tinh thần lực lượng đội ngũ tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19. Riêng trong thời gian từ ngày 3 đến 30-6, CEP dành nguồn kinh phí 500 triệu đồng để thực hiện hàng loạt nội dung hỗ trợ cụ thể. Trong đó, với hoạt động phát triển cộng đồng, CEP sẽ hỗ trợ thực phẩm thiết yếu, bao gồm trao tặng 1.000 phần quà với tổng trị giá 300 triệu đồng cho khách hàng CEP có hoàn cảnh khó khăn, đang sinh sống tại khu vực bị phong tỏa, cách ly và hỗ trợ 200 phần quà với tổng trị giá 200 triệu đồng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19. Hoạt động này được CEP phối hợp cùng các LĐLĐ, chính quyền địa phương, Công đoàn cơ sở các cấp triển khai thực hiện trên toàn bộ 35 chi nhánh trực thuộc.

Trong năm 2021, CEP tiếp tục chung tay hỗ trợ thiết thực cho công nhân, lao động (CNLĐ) nghèo vượt khó trong đại dịch Covid-19 thông qua 3 đợt giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng CN và nhân dân lao động, tổng số tiền lãi giảm dự kiến là 31 tỉ đồng. "Góp sức ngăn chặn dịch bệnh, CEP cũng kết hợp thông tin các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đến cộng đồng khách hàng, cộng tác viên, cụm trưởng với nhiều hình thức như truyền thông qua Zalo, fanpage và trang web CEP. Với những nỗ lực và việc làm cụ thể ấy, chúng tôi hy vọng dịch sẽ nhanh chóng được kiểm soát" - ông Đạt cho hay. 

Kiên định với sứ mệnh giảm nghèo

Được LĐLĐ TP thành lập từ năm 1999, hàng chục năm qua, Tổ chức Tài chính vi mô CEP luôn kiên định với mục tiêu phi lợi nhuận và sứ mệnh giảm nghèo trong CN và NLĐ. Với các hoạt động về tài chính, tín dụng gồm: tín dụng tăng thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo và CNLĐ, tín dụng học nghề, sửa chữa nhà, tín dụng khẩn cấp, tín dụng đầu tư, tiền gửi tiết kiệm…, CEP đã đưa vốn đến tận tay hơn 4,5 triệu lượt hộ CNLĐ với tổng số tiền cho vay trên 57.260 tỉ đổng, tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng dân cư nghèo. Hiện nay, CEP đang cung cấp dịch vụ đến 343.536 khách hàng CNLĐ nghèo và người có thu nhập thấp thông qua 35 Chi nhánh CEP tại TP HCM và 8 tỉnh lân cận.

NGA HOÀNG