Trong chuyến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn DK1, thuộc Bộ tư lệnh vùng 2 Hải quân, chúng tôi đã gặp những chiến sĩ trẻ, những người nhiều năm gắn với biển trên những nhà giàn giữa trùng khơi. Họ cũng như bao thế hệ thanh niên Việt, sẵn sàng hi sinh tuổi thanh xuân của mình để giữ vững biên cương của Tổ quốc. Những chia sẻ của một đại uý tuổi Tí dưới đây giúp chúng ta thêm vững tin vào những cống hiến của cán bộ, chiến sỹ Tiểu đoàn DK1 anh hùng.

Trưởng thành từ người lính

Đại úy Vũ Duy Hoàng (sinh năm 1984), tuổi Giáp Tí đã có 18 năm trong quân ngũ. Xuất phát của đại úy Hoàng là một người lính Hải quân, sau đó anh được cử đi học và trở thành một quân nhân chuyên nghiệp. Sau đó anh lần lượt công tác trong các bộ phận nghiệp vụ của Hải đoàn và xuân Canh Tí 2020, anh nhận nhiệm vụ ra nhà giàn cùng các cán bộ chiến sỹ tiểu đoàn nhà giàn DK1 bảo vệ vùng biển chủ quyền của tổ quốc.

Gặp anh trên nhà giàn DK1.16, đại úy Hoàng cho biết dù đã rất nhiều năm làm nhiệm vụ trên biển với nhiều vai trò khác nhau, nhưng đây là lần đầu anh nhận nhiệm vụ trên nhà giàn.

"Khi nhận thông báo của Bộ Tư lệnh vùng, tôi biết mình sẽ có một khoảng thời gian dài sống xa gia đình, xa vợ, xa con để làm nhiệm vụ được cấp trên giao. Tôi không bất ngờ hay hồi hộp lo âu như những chiến sỹ trẻ bởi tôi đã có gần 18 năm ăn cơm nhà binh rồi. Chỉ lo lắng một chút về nhiệm vụ được giao bởi ra nhà giàn lần này, tôi sẽ có trọng trách cao hơn", Hoàng nói.

Điều mà chúng tôi cảm nhận được từ đại uý Hoàng là một chiến sỹ can trường, ở vai trò nào anh cũng hoàn thành xuất sắc và luôn đóng góp trí lực của mình cho đơn vị. Anh sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ nào được cấp trên giao. Với Hoàng, đã là lính thì ai cũng vậy chứ không riêng gì anh nhưng chúng tôi dành cho anh sự khâm phục bởi tuổi đời dù còn trẻ nhưng Hoàng đã có tuổi lính khá dài.

Chiến sỹ tuổi Tý nói về mong ước năm Tý - Ảnh 1.

Đại uý Vũ Duy Hoàng, nhà giàn DK1.16, Tiểu đoàn DK1 anh hùng

Hãy tin người lính biển

Khác với nhiều đơn vị, cơ sở quân đội trên đất liền, điều kiện sinh hoạt, ăn ở, đi lại của cán bộ, chiến sỹ nhà giàn thuộc Tiểu đoàn DK1 hoàn toàn khác biệt theo hướng khó khăn. Nước ngọt, rau xanh, không gian đi lại bó hẹp... là những vấn đề khó khăn mà lính nhà giàn luôn phải đối diện. Vài năm gần đây nhờ sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ, của nhân dân, đời sống của lính nhà giàn có phần cải thiện hơn, như nhiều nhà giàn được trang bị máy lọc nước biển thành nước ngọt, điện năng lượng mặt trời, nhiều loại rau xanh thích hợp với điều kiện khí hậu biển cũng được trồng để cải thiện bữa ăn.

Đại úy Hoàng chia sẻ dù điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng cán bộ, chiến sỹ nhà giàn đều đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để thực hiện nhiệm vụ ở mức cao nhất. Trong thời khắc đất trời chuyển mình đón mùa xuân mới, Hoàng mong ước đất nước luôn yên bình, mọi người luôn khoẻ mạnh, sung túc và hạnh phúc.

"Năm mới, từ nhà giàn DK1.16, tôi xin gửi lời chúc đến toàn thể người dân Việt Nam có một năm đều sung túc, an khang và hạnh phúc. Là một người lính, tôi cũng nhắn nhủ rằng hãy tin tưởng chúng tôi, những chiến sỹ nhà giàn chúng tôi luôn chắc tay súng, vững tin thần bảo vệ vùng chủ quyền biển đảo của tổ quốc", đại úy Hoàng nhắn nhủ.

Ở hậu phương, vợ và cô con gái bé bỏng của Hoàng đang ở thành phố biển Vũng Tàu, cách nơi Hoàng công tác hàng trăm hải lý. Dù xa cách về mặt địa lý nhưng nhờ được trang bị sóng điện thoại nên ngày nào Hoàng cũng được nói chuyện với vợ và con.

"Không được đưa đón con đi học mỗi ngày, không tận tay chăm sóc cho con, đỡ đần việc nhà với vợ. Nhưng chúng tôi là vậy, người lính mà. Khi làm vợ người lính, ai cũng hiểu những khó khăn, thử thách trong mái ấm gia đình mình. Đó là những người phụ nữ giàu lòng vị tha và là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho người lính chúng tôi", Hoàng tâm sự.

Bài và ảnh: GIANG NAM