Những ngày này, gần 1.000 người lao động (NLĐ) của Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên (quận Gò Vấp, TP HCM) rất háo hức chờ đợi được tham gia Team building diễn ra tại Phan Thiết vào cuối tháng 7-2019. Cùng với sự phấn khởi ấy của tập thể lao động là sự tất bật của đội ngũ cán bộ Công đoàn (CĐ) cơ sở, nhất là chị Nguyễn Thúy Hằng, chủ tịch CĐ. Bận rộn là vậy nhưng chị vẫn luôn vui vẻ bởi chị hiểu NLĐ mong chờ đến kỳ nghỉ này.

Đồng hành với công nhân

Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên chính thức đi vào hoạt động từ năm 2014 và CĐ cơ sở được thành lập ngay sau đó với sự đồng thuận của tập thể NLĐ lẫn ban giám đốc. Sẵn có bề dày kinh nghiệm hoạt động CĐ nên chị Hằng được tập thể NLĐ tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ.

Chỗ dựa tin cậy - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thúy Hằng (bìa phải) thăm hỏi công nhân tại khu lưu trú Ảnh: TẤN THẠNH

Chị Hằng kể thời điểm ấy, chị rất lo bởi doanh nghiệp (DN) mới đi vào hoạt động, mọi thứ còn rất ngổn ngang. Là quản lý, chị phải ưu tiên cho công tác chuyên môn hơn là hoạt động đoàn thể. Chưa kể, nhà chị cách công ty gần 30 km, phải mất khá nhiều thời gian để di chuyển mỗi ngày. Vừa phải chu toàn việc nhà vừa làm tốt công tác chuyên môn là áp lực không nhỏ. Thế nhưng, chị vẫn dũng cảm nhận trọng trách mà NLĐ giao phó.

"Khi nhận nhiệm vụ, thực sự tôi không dám đặt mục tiêu gì to tát, mà chỉ muốn là bạn đồng hành với anh chị em công nhân (CN)" - chị Hằng chia sẻ.

Với suy nghĩ chân thành ấy, suốt 5 năm làm chủ tịch CĐ, cùng với ban chấp hành, chị Hằng dày công củng cố hoạt động. Chị đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo ý nghĩa cho đoàn viên và NLĐ, trong đó phải kể đến việc thành lập quỹ "Tương trợ nội bộ" vào năm 2017 nhằm chia sẻ khó khăn với NLĐ. Khi nghe chị đề xuất ý tưởng, ban giám đốc công ty đồng ý trích một phần lợi nhuận và tiền bán phế liệu để xây dựng quỹ. Khi quỹ mới đi vào hoạt động, NLĐ chỉ được vay tối đa 5 triệu đồng/lần và trả dần trong 5 tháng không lãi suất. Tuy nhiên, sau khi xét thấy khoản vay nhỏ sẽ không giúp NLĐ giải quyết được khó khăn, chị đề xuất nới rộng lên tối đa 20 triệu đồng/lần và kéo dài thời hạn trả góp. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của ban giám đốc, sau 2 năm hoạt động, nguồn quỹ đã lên đến hơn nửa tỉ đồng. Đã có 36 NLĐ khó khăn được vay 350 triệu đồng.

Chứng kiến hàng chục trường hợp NLĐ vượt qua cảnh khó khăn nhờ sự hỗ trợ của quỹ, chị Hằng rất hạnh phúc. "Lúc khó khăn cũng là lúc CN cần đến CĐ. Là người đứng mũi chịu sào, mình phải hiểu và biết cách chia sẻ khó khăn với họ" - chị bày tỏ.

Một sáng kiến khác của CĐ công ty là đề xuất thành lập "Siêu thị mini" tại khu lưu trú CN. Việc ra đời siêu thị không chỉ giúp NLĐ giảm bớt chi phí sinh hoạt mà còn giúp họ tiết kiệm thời gian mua sắm.

Gắn bó với công ty trên 5 năm, nữ CN Neang Kaboi rất hài lòng khi được ổn định việc làm cũng như phúc lợi. Chị tâm sự: "Cả gia đình tôi làm việc ở công ty và được bố trí ở khu lưu trú nên rất thuận tiện. Ban giám đốc, đặc biệt là CĐ, rất hiểu và chia sẻ khó khăn với CN nên ai cũng xem DN như ngôi nhà thứ hai của mình".

Vì lợi ích chung

Bản lĩnh và biết khéo léo dung hòa lợi ích giữa DN và NLĐ nên chị Hằng trở thành chỗ dựa tin cậy của hai phía.

Sự tôn trọng của DN dành cho chị Hằng thể hiện ở chỗ khi xây dựng chế độ chăm lo cho NLĐ, ban giám đốc đều tham khảo ý kiến CĐ cơ sở. Nhờ sự đồng thuận ấy mà thỏa ước lao động tập thể tại DN có rất nhiều nội dung tiến bộ, như: hằng năm, DN sẽ điều chỉnh tăng lương trung bình 10% - 12%; nâng lương trước hạn đối với các trường hợp bổ sung bằng cấp phù hợp công việc đang phụ trách hoặc có sáng kiến, tiết kiệm nguyên vật liệu giá từ 3 triệu đồng trở lên. Ngoài các khoản trợ cấp đột xuất khi ốm đau, tang chế, hiếu hỷ, hằng tháng, công ty còn hỗ trợ NLĐ các khoản phụ cấp như xăng xe, tuân thủ nội quy, hỗ trợ chi phí nuôi con nhỏ. Ngoài bữa ăn giữa ca trị giá 25.000 đồng, NLĐ tăng ca từ 2 giờ sẽ được hỗ trợ phần ăn nhẹ trị giá 20.000 đồng… Chính sách chăm lo ấy không chỉ giúp NLĐ yên tâm gắn bó lâu dài mà còn góp phần ổn định quan hệ lao động tại DN.

Cũng vì đánh giá cao vai trò CĐ nên ban giám đốc không chỉ trích nộp đủ kinh phí CĐ mà còn hỗ trợ thêm khoảng 500 triệu đồng (gồm hiện kim, hiện vật và tiệc liên hoan) để tổ chức các hoạt động vui chơi, chăm lo cho NLĐ. Chia sẻ bí quyết thành công, chị Hằng cho biết: "CĐ chỉ hoạt động thực sự hiệu quả nếu người thủ lĩnh biết hướng mọi hoạt động vì lợi ích chung. Hết mình vì đoàn viên và NLĐ song cũng phải tính đến lợi ích của DN, có như vậy, người làm CĐ mới nhận được sự tin tưởng và ủng hộ tuyệt đối".

Kỳ tới: Dấn thân vì người lao động

Trẻ, sáng tạo, nhiệt huyết với CĐ và có tâm với NLĐ là những điểm nổi bật ở Hằng. Dõi theo hoạt động của CĐ Chi nhánh Công ty CP Đầu tư Long Biên từ những ngày đầu thành lập, tôi thấy Hằng là một cán bộ CĐ có năng lực và xứng đáng nhận Giải thưởng 28-7” - bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp, đánh giá.

THANH NGA