Sáng ngày 19-11, ông Trịnh Ngọc Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, xác nhận khoảng 3.800 công nhân một công ty may đóng trên địa bàn xã Châu Lộc, huyện Hậu Lộc đã ngưng việc tập thể từ hôm 17-11 đến sáng nay 19-11.

Cho rằng bữa ăn trưa sơ sài, gần 4.000 công nhân ngưng việc phản đối - Ảnh 1.

Gần 4.000 công nhân Công ty TNHH Ny Hoa Việt đã ngưng việc tập thể để phản đối đòi các chế độ

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 17-11, công nhân Công ty TNHH Ny Hoa Việt nghỉ để ăn trưa, khi xuống nhà ăn, công nhân cho rằng chất lượng bữa ăn quá sơ sài, chưa bảo đảm nên đã đồng loạt ngừng việc tập thể để phản đối. Ngoài ra, công nhân còn ngưng việc tập thể để kiến nghị thêm một số quyền lợi chưa được bảo đảm như sử dụng phép năm và chấm công tại các xưởng chưa hợp lý.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã cùng với Liên đoàn Lao động huyện Hậu Lộc tới công ty làm việc với công nhân và lãnh đạo Công ty TNHH Ny Hoa Việt để giải quyết vướng mắc, tìm tiếng nói chung và vận động công nhân trở lại các xưởng làm việc.

Sau khi họp bàn, lãnh đạo công ty này đã thống nhất tăng chế độ ăn trưa cho công nhân từ 12.500 đồng/suất lên 15.000 đồng/suất (tính cả VAT là 16.500 đồng/suất), thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 19-11. Về kế hoạch sử dụng phép năm 2019, công ty sẽ tổ chức họp bàn với ban chấp hành công đoàn để bàn bạc và đưa ra kế hoạch chi tiết.

Về việc công nhân ngừng việc tập thể vào chiều ngày 17-11, công ty vẫn tiến hành trả công đầy đủ cho công nhân, đồng thời sẽ lắp thêm cây rút tiền để công nhân thuận tiện hơn trong việc rút tiền.

Dù đã được đáp ứng một số yêu cầu, tuy nhiên chưa thỏa mãn với một số thay đổi của công ty, sáng ngày 19-11, gần 4.000 công nhân vẫn ngưng việc tập thể, chưa trở lại nhà máy làm việc.

Được biết, Công ty TNHH Ny Hoa Việt được xây dựng và đi vào hoạt động từ năm 2016, đây là công ty may mặc xuất khẩu với 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc.

Tin-ảnh: Tuấn Minh