"Là đoàn viên mới nên tôi chưa hiểu hết vai trò của tổ chức Công đoàn (CĐ) cũng như vào CĐ, mình sẽ được gì? Đời sống công nhân (CN) còn rất nhiều khó khăn, vì vậy chúng tôi hy vọng CĐ sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ CN cả trong công việc lẫn cuộc sống" - CN Nguyễn Thị Thảo đã bày tỏ như vậy tại Đại hội CĐ Công ty CP Bách Hưng Sinh (lần thứ nhất) được tổ chức mới đây.

Lắng nghe và cầu thị

Câu hỏi chị Thảo đặt ra cũng chính là tâm tự của 120 đoàn viên tham dự đại hội. Với toàn thể đoàn viên, nhận thức đúng về tổ chức CĐ sẽ giúp họ ý thức được chỗ đứng, từ đó thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với tổ chức mà mình tự nguyện gia nhập.

Chọn người xứng đáng - Ảnh 1.

Đoàn viên Công đoàn góp ý tại Đại hội Công đoàn Công ty CP Bách Hưng Sinh

Góp ý cho phương hướng hoạt động của CĐ cơ sở, đoàn viên Phan Thị Kim Châu cho rằng CĐ cơ sở cần đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ CN khó khăn. Theo chị, phần lớn CN đều không có tích lũy nên khi gặp khó khăn đột xuất sẽ không kịp xoay xở. Lúc ấy, với vai trò đại diện, CĐ có thể đứng ra vận động CN chung tay giúp đỡ. "Sẽ không ai tiếc 1.000-2.000 đồng để giúp đồng nghiệp khó khăn. Ngoài ra, vào các dịp lễ, Tết, sinh nhật, CĐ nên dành tặng những phần quà hoặc tổ chức hoạt động chúc mừng. Nhỏ thôi nhưng với CN sẽ rất ý nghĩa" - chị Châu bày tỏ.

Nhiều đoàn viên nói họ rất thích những sân chơi, những đợt tham quan do CĐ tổ chức và mong rằng CĐ sẽ đẩy mạnh các hoạt động này để giúp CN giảm stress. Đoàn viên Lê Thị Thơm góp ý CĐ nên vận động ban giám đốc tạo điều kiện để CN tham gia các sân chơi do CĐ cấp trên tổ chức. "CĐ cơ sở nên chủ động tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho CN ngay tại đơn vị hoặc kết nối với CĐ các đơn vị bạn để CN giao lưu" - chị Thơm kiến nghị.

Trân trọng ghi nhận ý kiến đóng góp của đoàn viên, thay mặt ban chấp hành (BCH) CĐ, bà Ngô Thị Hòa, phó chủ tịch CĐ lâm thời, cho biết tuy trong thời gian lâm thời nhưng CĐ công ty đã nỗ lực xây dựng chương trình hoạt động hoàn chỉnh. Các nội dung mà CN đã đề cập như tặng quà các dịp lễ, Tết, vận động hỗ trợ CN khó khăn... đã và đang được CĐ triển khai thực hiện. Trong đó, nhiều trường hợp khó khăn còn được hỗ trợ hằng tháng. Đặc biệt vừa qua, có CN phải mổ tim, CĐ đã vận động anh em CN hỗ trợ hơn 10 triệu đồng và trực tiếp thăm nuôi tại bệnh viện… Bà Hòa khẳng định: "Trước đây, công ty rất ít đoàn viên, gần đây mới kết nạp thêm 80 người nên có nhiều thông tin về hoạt động CĐ, CN vẫn chưa biết. Sau đại hội, CĐ sẽ củng cố hoạt động để trở thành điểm tựa cho CN. Các ý kiến về sân chơi, CĐ sẽ ghi nhận và bổ sung vào phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới". Đánh giá về vai trò của CĐ cơ sở, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, phó giám đốc công ty, nhận xét: "Tôi đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở. Các bạn luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và nỗ lực chăm lo tốt cho CN. Tôi tin rằng sau đại hội, CĐ sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa".

Dân chủ, công khai

Dân chủ, công khai là không khí chúng tôi bắt gặp tại đại hội. Để chuẩn bị cho quá trình bầu cử tại đại hội, trước đó, BCH CĐ đã tổ chức khảo sát ý kiến của đoàn viên. Từ kết quả có được, CĐ đã giới thiệu 6 cá nhân để bầu cử vào BCH nhiệm kỳ mới. Đây là những đoàn viên nhiệt huyết, có tinh thần trách nhiệm và bản lĩnh chính trị vững vàng.

Tại đại hội, đoàn viên cũng thống nhất đề cử thêm chị Định Thị Thương, CN trực tiếp sản xuất, vào danh sách bầu cử BCH. "Chị Thương là đoàn viên mới ở Bách Hưng Sinh nhưng có kinh nghiệm hoạt động CĐ, rất năng nổ và được đoàn viên quý mến. Vì vậy, tôi tin chị sẽ làm tốt vai trò cầu nối giữa ban giám đốc và tập thể đoàn viên" - một CN cho biết. Xúc động trước sự tín nhiệm của mọi người, chị Thương bày tỏ: "Nếu trúng cử, tôi sẽ làm hết sức mình để không phụ lòng tin của mọi người". Kết thúc quá trình bầu cử, 5 cá nhân có số phiếu bầu cao nhất đã trúng cử BCH khóa mới, trong đó có chị Thương.

Là đơn vị thí điểm bầu trực tiếp chủ tịch CĐ nên sau khi bầu cử BCH, đoàn viên tiếp tục vòng bầu chọn trực tiếp chủ tịch CĐ trong số 2 ủy viên có số phiếu bầu cao nhất và đạt tỉ lệ hơn 50% là bà Nguyễn Ngọc Đan Thanh và ông Nguyễn Quang Trung. Được tự tay bỏ phiếu bầu thủ lĩnh CĐ nên hầu hết đoàn viên đều cảm thấy phấn khởi. Kết quả, bà Nguyễn Ngọc Đan Thanh, chủ tịch CĐ lâm thời, đã được tập thể tín nhiệm bầu làm chủ tịch CĐ nhiệm kỳ 2017-2022.

Ra mắt đại hội cùng với BCH, bà Thanh khẳng định: "Tôi và BCH CĐ sẽ nỗ lực hết mình để nâng cao chất lượng hoạt động CĐ; đồng thời thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo tốt hơn đến đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động". 

Ông PHẠM VĂN HOA, Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Bình Thạnh, TP HCM:

Tạo sự đột phá trong hoạt động CĐ

Trong xu thế hội nhập, chủ tịch CĐ phải là từ NLĐ, là cán bộ được đa số đoàn viên tin tưởng. Việc tổ chức thí điểm bầu trực tiếp chủ tịch CĐ cơ sở nhằm mục đích từng bước giải quyết được chất lượng hoạt động CĐ, bởi nếu không cải thiện được chất lượng CĐ thì không tạo sự đột phá trong đổi mới hoạt động. Bầu trực tiếp sẽ tạo niềm tin của NLĐ, đoàn viên vào chủ tịch CĐ mà họ đã chọn.

Bài và ảnh: THANH NGA