Chủ động hợp tác

Được chăm lo tốt, NLĐ sẽ có thêm động lực làm việc và tận lực cống hiến cho DN”. Bà Trần Di Lynh, Giám đốc Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), đã nhìn nhận như vậy về kế hoạch phối hợp với Công đoàn (CĐ) chăm lo Tết Bính Thân 2016 cho NLĐ.

Sau khi Hội đồng Tiền lương quốc gia chốt mức tăng lương tối thiểu (LTT) vùng 2016, rất nhiều DN tại TP HCM, trong đó có Công ty TNHH Giày da Vĩnh Phong, chủ động ngồi lại thảo luận với CĐ cơ sở xây dựng phương án điều chỉnh LTT nhằm ổn định tâm lý NLĐ. Với tinh thần hợp tác và sẻ chia, ban giám đốc công ty chủ trương phải bảo đảm đầy đủ quyền lợi của NLĐ, đặc biệt là giữa công nhân (CN) mới và CN có thâm niên cống hiến. Do vậy, việc bảo đảm khoảng cách giữa các bậc thợ và duy trì các khoản phụ cấp đã được thỏa thuận trong thỏa ước lao động tập thể là mục tiêu mà ban giám đốc và CĐ hướng đến. Kết quả, ngoài mức điều chỉnh LTT (bình quân 400.000 đồng), CN còn được hưởng các khoản phụ cấp (nhà trọ, chuyên cần, thâm niên, sinh hoạt phí, tay nghề…) bình quân 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Cũng với tinh thần hợp tác ấy, lãnh đạo Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức) và Công ty May mặc Triple Việt Nam (100% vốn nước ngoài; huyện Củ Chi, TP HCM) đã sớm thương thảo, hoàn tất kế hoạch điều chỉnh LTT cùng các chính sách chăm lo khác cho CN trong dịp Tết Bính Thân. Theo ông Nguyễn Quang Ngà, Giám đốc Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức, chủ động hợp tác với CĐ chăm lo chu đáo cho CN, mong muốn duy nhất của DN là ổn định quan hệ lao động lâu dài.

Viện lý do làm ăn thua lỗ để cắt giảm lương, thưởng, phúc lợi khi điều chỉnh LTT cho NLĐ và từ chối đối thoại với CĐ cơ sở nhằm giải quyết các mâu thuẫn trong quan hệ lao động khiến nhiều DN luôn tiềm ẩn nguy cơ tranh chấp. “Gắn kết trách nhiệm chăm lo không chỉ thể hiện tinh thần sẻ chia mà còn là nét văn hóa đáng trân trọng ở các DN. Được đãi ngộ tương xứng, chắc chắn CN sẽ gắn bó lâu dài” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, khẳng định.

Khánh Lê