Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi thăm và làm việc với Tổng LĐLĐ sáng 24-9-ảnh: Văn Duẩn
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi thăm và làm việc với Tổng LĐLĐ sáng 24-9-ảnh: Văn Duẩn

Sáng 24-9, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăm và làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Bùi Văn Cường, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã báo cáo với Chủ tịch nước tóm tắt tình hình thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu Nghị quyết Đại hội Công đoàn (CĐ) Việt Nam lần thứ XI, giai đoạn 2013-2016. Trong đó, đáng chú ý hoạt động chăm lo đời sống và đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ) được đặc biệt quan tâm.

Từ năm 2013 đến nay, các cấp CĐ đã phối hợp vận động chăm lo, thăm hỏi, tặng quà cho hơn 4,8 triệu lượt đoàn viên, NLĐ trong dịp Tết với số tiền 2.913 tỉ đồng; tặng 271 ngàn vé xe cho công nhân về quê ăn Tết. Chương trình "Mái ấm CĐ" đã huy động được hơn 250 tỉ đồng để hỗ trợ cho hơn 10.000 đoàn viên và NLĐ xây dựng và sửa chữa nhà ở....

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ giai cấp công nhân đã có nhiều đóng góp hết sức to lớn trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc. Qua báo cáo của lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Chủ tịch nước bày tỏ đồng tình và hoan nghênh các sáng kiến, sự sáng tạo, đổi mới vì đoàn viên CĐ và NLĐ cũng như những kết quả, thành tích đạt được của CĐ các cấp thời gian qua, thể hiện qua các kết quả trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XI; kết quả hoạt động CĐ và phong trào công nhân, viên chức lao động 8 tháng vừa qua; Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động của CĐ Việt Nam trong tình hình mới; Đề án xây dựng các thiết chế của CĐ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất phục vụ đoàn viên công đoàn và công nhân lao động.

Chủ tịch nước khẳng định CĐ Việt Nam đã khắc phục nhiều khó khăn, tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung phương thức hoạt động, thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo công nhân, viên chức và NLĐ, tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, CĐ đã làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân lao động. Nhiều phong trào do CĐ tổ chức và thực hiện đã mang lại kết quả tốt, như: Phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, “Thi đua phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn”, “Xây dựng người cán bộ công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”… đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, nhiều tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc được tôn vinh.

“Những kết quả, thành tích to lớn đó không những thể hiện kết quả nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công nhân lao động cả nước, mà còn khẳng định vị trí, vai trò và trách nhiệm to lớn của giai cấp công nhân và tổ chức CĐ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” - Chủ tịch nước nói.

Quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hơn với việc thực hiện đầy đủ các cam kết trong Cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới sẽ tác động nhiều mặt, trong đó có những tác động đến người lao động và tổ chức CĐ. Vì vậy Chủ tịch nước yêu cầu trong thời gian tới các cấp CĐ cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Nhà nước về giai cấp công nhân, CĐ, trong đó tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền; chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, người lao động để kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước có những chủ trương, giải pháp phù hợp.

Tổ chức CĐ cũng cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh hoạt động về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu; lấy đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, NLĐ làm đối tượng vận động; lấy chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần thức đẩy phát triển kinh tế - xã hội làm mục tiêu hoạt động. Chăm lo xây dựng giai cấp công nhân ngày càng lớn mạnh; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm lợi ích thiết thực của đội ngũ đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, người lao động, nhất là vấn đề việc làm, nhà ở, thu nhập, điều kiện lao động, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, nơi sinh hoạt văn hóa, nhà trẻ… và các chính sách xã hội khác, tương xứng với những thành quả của công cuộc đổi mới và đóng góp của giai cấp công nhân.

Chủ tịch nước cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Tổng LĐLĐ Việt Nam, CĐ các cấp trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, viên chức, NLĐ. Khắc phục tình trạng xơ cứng, hành chính hóa trong hoạt động CĐ để CĐ thực sự là niềm tin, chỗ dựa vững chắc, có sức hấp dẫn đối với công nhân, viên chức, người lao động và tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người sử dụng lao động.

Văn Duẩn