icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch tỉnh Bình Dương ra "tối hậu thư" về hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động

Thảo Nguyễn

(NLĐO) - Để chậm trễ trong việc hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động, thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan, BHXH tỉnh Bình Dương và chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ngày 12-8 đã ký văn bản về việc khẩn trương thực hiện hoàn thành gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Văn bản nêu rõ: Hiện nay, tiến độ chi trả chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ còn chậm trong khi thời gian tiếp nhận hồ sơ chậm nhất đến hết ngày 15-8. Để bảo đảm chính sách đến với các đối tượng thụ hưởng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp tăng cường tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, hướng dẫn người sử dụng lao động nhận rõ trách nhiệm của mình trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ.

Chủ tịch tỉnh Bình Dương ra tối hậu thư về hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động - Ảnh 1.

Bình Dương mới chi trả hơn 6% trong tổng số khoảng 1.300 tỉ đồng tiền hỗ trợ thuê nhà trọ

Các đơn vị yêu cầu người sử dụng lao động khẩn trương thực hiện đúng trình tự, thủ tục, không phát sinh thủ tục khác ngoài quy định. Trên cơ sở đề nghị của NLĐ, người sử dụng lao động kịp thời tổng hợp, rà soát, lập danh sách đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà, thực hiện việc lập và nộp hồ sơ theo quy định.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ, BHXH tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường nhân lực, bố trí nhân sự làm cả ngày thứ bảy, chủ nhật (13 và 14-8) để tiếp nhận, xử lý hồ sơ liên quan Quyết định 08.

Các địa phương theo dõi tiến độ, cung cấp các quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ đến công an cấp huyện để thống kê, bổ sung thông tin, đối chiếu làm sạch dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các xã, phường, thị trấn kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân liên quan việc xác nhận đơn của NLĐ thuê nhà trọ, khẩn trương thực hiện đúng trách nhiệm trong việc xác nhận đơn, bảo đảm kịp, đúng thời gian quy định. Trường hợp đơn vị, cá nhân nào không hợp tác, gây khó khăn trong việc xác nhận đơn của NLĐ thì xử lý nghiêm theo quy định.

Các sở, ban, ngành liên quan, BHXH tỉnh và UBND các huyện, thị, thành phố khẩn trương thực hiện. Trường hợp để chậm trễ, thủ trưởng các sở, ban, ngành liên quan, BHXH tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương, tính đến ngày 10-8, toàn tỉnh đã giải ngân tiền thuê nhà trọ cho 163.600 lượt lao động ở 1.019 doanh nghiệp, với tổng số tiền 84 tỉ 874 triệu đồng. Trong tổng số 163.600 lượt lao động được hỗ trợ, 158.186 người đang làm việc trong 699 doanh nghiệp và 5.414 người quay trở lại thị trường lao động.

Ngoài ra, UBND các huyện, thị, thành phố đã thẩm định, phê duyệt 793.213 lượt lao động ở 5.359 doanh nghiệp với tổng số tiền 503 tỉ 579 triệu đồng. Cụ thể, thẩm định phê duyệt 730.446 lượt lao động đang làm việc trong doanh nghiệp với tổng số tiền 436 tỉ 627 triệu đồng và thẩm định phê duyệt 62.767 lượt người lao động quay trở lại thị trường lao động với tổng số tiền 66 tỉ 952 triệu đồng. Các hồ sơ đã được phê duyệt sẽ nhanh chóng chi trả tiền cho NLĐ trong thời gian sớm nhất.

UBND tỉnh Bình Dương đã trình Thường trực HĐND tỉnh bổ sung dự toán thu, chi ngân sách địa phương năm 2022 từ nguồn ngân sách trung ương để thực hiện chính sách này. Theo đó, tổng kinh phí dự kiến chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ là hơn 1,3 ngàn tỉ đồng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo