Và tôi ấn tượng mãi với những "chữ tình" mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành cho công nhân (CN) trong lần Thủ tướng cùng "ăn Tết" CN tại Đà Nẵng năm 2017.

Những giọt nước mắt hạnh phúc

"Tết Công nhân" 2017 ở cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng). Tôi không thể nào quên được những giọt nước mắt hạnh phúc vỡ òa của chị Phan Thị Tuyết Sương - công nhân Công ty TNHH Điện tử Foster (Đà Nẵng) khi hôm ấy chị bất ngờ được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rời khán đài xuống tận nơi để hỏi thăm về cuộc sống, gia cảnh… và quyết định tặng luôn tại chỗ cho chị Sương một căn nhà.

Chị Sương mất chồng, để lại một nách 3 con và cả bốn mẹ con đang sống trong căn nhà tạm bợ cách chỗ làm 40km, thuộc thôn Giáo Ái Bắc (xã Điện Hồng, huyện Điện Bàn). Nhà - tôi vẫn còn nhớ như in đó là căn chòi tạm, mùa nắng thì nóng hầm hập, mùa mưa thì nước tràn vào trong. Tôi vẫn không quên được sáng ấy, chị Sương mang theo hai con nhỏ đến và đã mở lời bằng câu xin lỗi khi được mời giao lưu với Thủ tướng. "Xin lỗi Thủ tướng và mọi người, vì vừa muốn được đi đối thoại với Thủ tướng nhưng vừa sợ để 2 cháu nhỏ ở nhà không ai trông nom nên em mang các cháu tới đây luôn".

“Chữ tình” của Thủ tướng với công nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa), Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường (thứ hai từ phải sang) gặp gỡ công nhân lao động các tỉnh miền Trung tại Đà Nẵng năm 2017.

Nghe đến đây, Thủ tướng bước xuống tận nơi chị Sương và 2 con đang ngồi và hỏi: "Cháu quê ở đâu? Làm công ty nào? Làm lương tháng bao nhiêu? Có đủ tiền nuôi con không?". Rồi bất ngờ Thủ tướng quyết luôn tại chỗ khiến cả hội trường vỗ tay không dứt: "Ở đây có Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường, tôi đề nghị Tổng LĐLĐVN cùng với Thủ tướng tặng một căn nhà cho chị Sương".

Quá lớn, quá nặng…

Đợt đó, ngoài chị Sương là người có gia cảnh đặc biệt và điển hình nhất, còn có 19 công nhân khác ở Quảng Nam, Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế có hoàn cảnh khó khăn được nhận quà của Thủ tướng là một căn nhà. Dù lặng lẽ hơn, nhưng ai cũng rớt nước mắt hạnh phúc, mừng tủi. Như chị Nguyễn Thị My Ly (thôn 2B, xã Quế Châu, huyện Quế Sơn) - công nhân Công ty TNHH MTV Con Đường Xanh (Quảng Nam). Chị Ly đã ly hôn, đang một mình nuôi hai con nhỏ cùng… một căn bệnh hiểm nghèo, lại không nhà cửa, phải tá túc nhờ nhà bố mẹ nuôi.

Hay như chị Bùi Thị Vàng (thôn Điện An, xã Bình Định Nam, Thăng Bình) - công nhân Công ty TNHH Đông Phương (Quảng Nam). Chị Vàng không chồng, cha mẹ đã mất, hiện sống nhờ nhà em trai thuộc diện hộ nghèo. Bản thân là một "siêu thị bệnh" gồm bướu basedow, thoái hóa khớp, chân bị thương tích của chiến tranh. "Tui chưa bao giờ nghĩ đời mình lại có ngày được gặp, bắt tay và được Thủ tướng thăm hỏi rất thân tình như vậy. Rồi lại còn được Thủ tướng tặng một món quà to lớn và ý nghĩa như thế này" - chị Vàng xúc động.

Hơn một năm sau mùa "Tết công nhân" 2017, tôi tình cờ gặp lại những chị Sương, chị Ly, chị Vàng trong một sự kiện. Lâu thế rồi mà nhắc chuyện cũ ai cũng rơm rớm nước mắt. "Bây giờ ở trong nhà mới - quà của Thủ tướng - thay cho căn chòi cũ đã lâu, nhưng đôi khi tôi vẫn chưa tin hẳn là mình có thể nhận được một món quà vật chất và tình cảm lớn, nặng đến thế từ người đứng đầu Chính phủ" - chị Sương tâm sự.

Tổ chức Công đoàn và CN lao động  nhận được sự quan tâm không chỉ của người đứng đầu Chính phủ và nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước khác, mà còn đến từ các cấp lãnh đạo địa phương. Điển hình như TP.Đà Nẵng. Tại đại hội vừa rồi, ông Trương Quang Nghĩa - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - đã trao tặng kinh phí đầu tư xây dựng công trình phục vụ cho CN thành phố gồm các thiết chế về nhà ở, nhà trẻ, siêu thị... tại Khu công nghiệp Hoà Cầm (giai đoạn 1) trị giá từ 50-70 tỉ đồng. Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - cũng thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng nhà ở cho CNVC-LĐ tại một số khu công nghiệp trọng điểm, thống nhất cho sử dụng khoảng 7.500m2 đất khu vực Thọ Quang, Sơn Trà làm khu vui chơi, giải trí, thiết chế văn hoá, siêu thị mini phục vụ CN.

3 lần gặp gỡ công nhân của Thủ tướng

Năm 2018: Mới đây, vào ngày 20.5, Thủ tướng đã có cuộc gặp gỡ với gần 1.000 cán bộ CĐ và CNLĐ các KCN khu vực Đồng bằng sông Hồng tại tỉnh Hà Nam. Tại đây, Thủ tướng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng 65 suất học bổng và 18 "Mái ấm CĐ" cho các CN.

Năm 2017: Tại cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa Thủ tướng với hơn 2.000 CN vùng kinh tế trọng điểm miền Trung ngày 22.4.2017, cả 9 nhóm vấn đề nóng, thiết thực được CN đặt ra đều được Thủ tướng trả lời thẳng thắn cùng những giải pháp cụ thể, chi tiết. Dịp này, Thủ tướng tặng 20 suất quà là 20 ngôi nhà cho những CN tiêu biểu đang gặp khó khăn về nhà ở.

Năm 2016: Gặp gỡ đối thoại với CN vùng kinh tế trọng điểm phía Nam năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng 24 tivi cho CN 8 tỉnh trọng điểm kinh tế phía Nam. Thủ tướng phát biểu: "Đây là phần quà mang giá trị tinh thần, mong muốn anh em CN có điều kiện tiếp cận với các thông tin kinh tế - văn hóa - xã hội". Cũng dịp này, hơn 3.000 CN cũng được Thủ tướng gửi tặng mỗi người một chiếc bút, với thông điệp "Đây là động lực giúp công nhân không ngừng tiếp tục được học tập, trau dồi kiến thức".

QUẾ CHI

HOÀNG VĂN MINH (LĐO)