Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo điều kiện tối đa để xây dựng thiết chế Công đoàn, phục vụ công nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc của Chính phủ với đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 25-7, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc giữa Chính phủ với đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. 

Tham dự buổi làm việc có đại diện các bộ, ngành: Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch - Đầu tư, Nội vụ, Giáo dục - Đào tạo, Y tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, BHXH Việt Nam, Văn hóa - Thể thao - Du lịch…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận buổi làm việc - Video: Văn Duẩn

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh buổi làm việc giữa hai cơ quan có ý nghĩa lớn, diễn ra trong dịp Công đoàn (CĐ) Việt Nam chuẩn bị Đại hội XII, triển khai thiết chế CĐ nhằm chăm lo cho đoàn viên và người lao động (NLĐ). 

"Đảng, Chính phủ, Nhà nước rất quan tâm đến đoàn viên, NLĐ, trong khi đó CĐ là tổ chức đại diện của đoàn viên, do đó Chính phủ rất muốn lắng nghe ý kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, để chú trọng, xử lý các kiến nghị của tổ chức CĐ, tạo điều kiện để Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ của mình"- Thủ tướng bày tỏ.

Thay mặt đoàn chủ tịch, ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2017, trọng tâm phối hợp công tác năm 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo điều kiện tối đa để xây dựng thiết chế Công đoàn, phục vụ công nhân - Ảnh 3.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: Văn Duẩn

Tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Cường cũng kiến nghị Thủ tướng nhiều vấn đề cấp thiết và quan trọng của tổ chức CĐ, trong đó có vấn đề tăng lương tối thiểu vùng; Một số nội dung về cơ chế chính sách liên quan đến dự án đầu tư xây dựng thiết chế của CĐ; Đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương có chính sách chăm lo đến công nhân (CN), lao động nhất là NLĐ nhập cư về các vấn đề thiết thân như con CN, lao động các khu công nghiệp không phải đóng học phí trái tuyến, tổ chức khám chữa bệnh theo chế độ BHYT ngoài giờ làm việc, việc đảm bảo an ninh, an toàn tại nơi ở và nơi làm việc, được sử dụng các dịch vụ thiết yếu (điện, nước…) tại các khu nhà trọ không phải với giá dành cho các hộ kinh doanh....

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng cơ bản đồng thuận và nhất trí với nhiều nội dung kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng thời giao các bộ, ngành phối hợp giải quyết. 

Đối với một số nội dung về cơ chế chính sách liên quan đến dự án đầu tư xây dựng thiết chế của CĐ, Thủ tướng cho rằng thiết chế CĐ là rất quan trọng, vì vậy các cấp, các ngành phải tạo điều kiện tối đa để cho tổ chức CĐ triển khai thực hiện nhằm phục vụ đoàn viên, NLĐ. "Các địa phương phải tạo điều kiện về đất đai để xây dựng thiết chế CĐ. Coi xây dựng thiết chế CĐ là nhiệm vụ quan trọng, mà các cấp các ngành cần phải quan tâm, giải quyết" - Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng trong tương lai cần phải xây dựng nhiều thiết chế hơn nữa để phục vụ CN.

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn