Một dự án nhà ở xã hội tại TP HCM
Một dự án nhà ở xã hội tại TP HCM

Tôi vốn là một người con của miền Trung nghèo khó (tỉnh Nghệ An) vào TP HCM lập nghiệp từ khi 18 tuổi. Do chỉ học hết phổ thông, không có bằng cấp nên 23 năm qua, tôi làm CN để sinh sống. Cuộc sống của CN thì rất vất vả, đầu tắt mặt tối, sáng đi mặt trời chưa lên, về đến nhà thì trăng đã ló, vậy mà lương mỗi tháng cũng chỉ tầm 6-7 triệu đồng.

Hồi đó, khi quyết định xa gia đình vào TP HCM, tôi đã đặt ra mục tiêu là sau 10 năm làm việc phải mua được đất, xây nhà rồi cưới vợ. Vậy mà sau đó, khi cưới vợ rồi sinh 2 đứa con, gia đình tôi vẫn tiếp tục sống kiếp ở trọ. Vài năm trước, qua các phương tiện truyền thông, tôi biết được ở tỉnh Bình Dương có doanh nghiệp xây nhà giá rẻ bán cho CN với giá 100 triệu đồng. Tôi khấp khởi mừng, nghĩ Bình Dương làm được thì TP HCM cũng làm được và chúng tôi sẽ có cơ hội mua được nhà. Thế nhưng, ước mơ đến nay vẫn chỉ là mơ ước.

Khi không trông chờ được vào nhà nước, tôi tự nhủ phải tự lực cánh sinh. Từ suy nghĩ đó, tôi đã đánh liều vay ngân hàng mua một căn nhà cấp 4 ở huyện Hóc Môn, giá 480 triệu đồng. Thú thật, ngày đầu về sống trong căn nhà của chính mình, trong lòng tôi dâng lên một niềm vui rất khó tả bởi dù muộn nhưng mục tiêu mình đặt ra nay đã trở thành hiện thực. Tuy nhiên, niềm vui chỉ trong chốc lát, còn nỗi lo thì cứ đeo đẳng không biết đến khi nào mới dứt. Do số tiền có hạn nên căn nhà tôi mua là nhà “2 không”: không có giấy chủ quyền, không giấy phép xây dựng. Mua bán qua giấy tờ tay nên tôi luôn canh cánh nỗi lo, nghĩ dại có khi nào đó, nợ trả chưa xong mà nhà bị cưỡng chế, tháo dỡ thì biết phải làm sao?

Thưa Thủ tướng, ông bà ta có câu “an cư lạc nghiệp” nhưng chuyện “an cư” đối với CN chúng tôi quá xa vời. Vì vậy, khi viết lên câu chuyện của mình, tôi muốn gửi gắm đến Thủ tướng ước mơ của các CN, trong đó có tôi, về nơi ăn, chốn ở, chỗ đi về đúng nghĩa sau những ngày làm việc mệt mỏi để mưu sinh và cống hiến cho xã hội. Tôi hy vọng sắp tới, Thủ tướng sẽ có thêm giải pháp tháo gỡ về vấn đề nhà ở cho CN, nhất là những CN trực tiếp, thu nhập thấp, đã có gia đình như chúng tôi, chẳng hạn hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, tạo điều kiện cho CN mua nhà trả góp hoặc vay vốn mua nhà với lãi suất ưu đãi… Chúng tôi luôn tin tưởng và mong chờ.

Nguyễn Công Dương (DNTN Đức Khải; quận Gò Vấp, TP HCM)