Mong có chỗ ăn, ngủ đúng nghĩa

Tin mới

09/04/2017 21:42

Nghe tin Thủ tướng sẽ trực tiếp đối thoại với anh chị em công nhân (CN) ở Đà Nẵng, chúng tôi rất mừng.

Mong có chỗ ăn, ngủ đúng nghĩa

Bởi lẽ, CN chúng tôi luôn cho rằng mình là tầng lớp “thấp cổ bé họng” nên nằm mơ cũng không nghĩ tới việc được gặp gỡ và nói lên tâm tư của mình với Thủ tướng Chính phủ.

Thưa Thủ tướng, tôi là một trong số hàng ngàn CN đang làm việc tại KCN Hòa Khánh, TP Đà Nẵng. Chúng tôi hằng ngày phải làm việc khá vất vả nhưng đồng lương kiếm được thì ít ỏi. Vì nghĩ rằng công việc lao động tay chân có lẽ phải tỉ lệ thuận với lương bổng nên chúng tôi cũng an phận. Thế nhưng, anh chị em CN có nhiều nguyện vọng và ước muốn riêng, mong Thủ tướng cùng các bộ, ngành, địa phương xem xét để chúng tôi được yên tâm hơn.

KCN Hòa Khánh có hàng ngàn CN. Sau giờ làm, hầu hết anh chị em đều trở về sinh hoạt tại căn phòng trọ nhỏ bé, chật hẹp, ẩm thấp. Vì đồng lương thấp nên chúng tôi chỉ đủ tiền thuê các căn phòng trọ nhỏ với giá mỗi người ở khoảng 300.000 đồng/tháng. Với số tiền như vậy thì trộm nghĩ chỗ ở nào cũng khổ sở - vừa là nơi nấu ăn, ngủ nghỉ vừa là chỗ phơi quần áo, tắm giặt, thậm chí đi vệ sinh…

Chúng tôi vô cùng khổ sở vì điều đó nhưng không có cách gì giải quyết. Mong Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo các cấp, ngành xây nhiều chung cư hay nhà trọ cho CN. Không cần sang trọng nhưng chúng phải đúng nghĩa là nơi ăn, ở để chúng tôi được sống thoải mái hơn một chút.

Ngoài ra, ai đã từng đến các khu chợ hay dùng suất ăn của CN thì mới thấu hiểu. Khu chợ của chúng tôi bán nhiều thức ăn với giá rất rẻ nên chất lượng cũng rất kém. Suất ăn trong công ty cũng vậy. Chúng tôi thừa hiểu thực phẩm dành cho CN phần lớn là những thứ gần như thừa thãi, bỏ ra hay đồ ôi thiu, không an toàn…

Chúng tôi mong có nhiều phiên chợ sạch, giá ưu đãi để CN có được những bữa ăn vệ sinh - an toàn, bảo đảm sức khỏe mà làm việc. Chúng tôi cũng mong bữa ăn ở công ty được quan tâm, chăm chút nhiều hơn, không cần quá ngon nhưng phải bảo đảm dinh dưỡng và nguồn gốc thực phẩm phải rõ ràng.

Lâm Thị Hải Yến (Công ty Việt Nam Knitwear Đà Nẵng)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI