icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chung tay chăm lo cho công nhân

Bài và ảnh: THANH NGA

Sự chung tay của các doanh nghiệp đã góp phần tạo nên thành công cho chương trình phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn

Chỉ mới đi vào hoạt động 5 năm nhưng mô hình siêu thị mini giá rẻ phục vụ công nhân (CN) của Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart (quận Bình Tân, TP HCM) đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người lao động (NLĐ) đang làm việc tại TP HCM và các tỉnh lân cận. Nhằm phục vụ tốt hơn cho NLĐ, công ty cũng đang phối hợp với các Công đoàn cấp trên tại TP HCM thành lập các Điểm phúc lợi đoàn viên. Mô hình này dù mới triển khai nhưng đã được NLĐ đón nhận nhiệt tình.

San sẻ gánh lo với công nhân

Xuất thân là một nhà giáo nên ông Nguyễn Long Tươi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart, hiểu được khó khăn của NLĐ, nhất là trong bối cảnh giá cả các mặt hàng thiết yếu gia tăng. Vì vậy, khi bắt tay khởi nghiệp, ông quyết định xây dựng chuỗi siêu thị mini giá rẻ phục vụ riêng cho nhóm khách hàng là CN.

Thời gian đầu, ông gặp rất nhiều khó khăn do phải giảm tối đa chi phí đầu vào trong khi nguồn vốn có hạn. Ông phải tự làm tất cả mọi việc từ liên hệ đàm phán với các nhà cung cấp, kết nối với các Công đoàn cơ sở đến việc vận chuyển, bốc xếp hàng hóa… Ông nói mình không ngại vất vả nhưng cái khó là làm sao để tạo dựng được niềm tin nơi đối tác, chưa kể tâm lý e dè của NLĐ khi tiếp cận hàng hóa giá rẻ. Thế nhưng những nghi hoặc ấy dần được xóa bỏ khi chuỗi siêu thị mini đi vào hoạt động với các sản phẩm có chất lượng cao, giá ưu đãi từ 5%-30%. Với ưu thế về giá, mô hình siêu thị mini Tươi Mart đã chiếm trọn lòng tin của NLĐ. Đến nay, công ty đã thành lập 30 siêu thị mini với khoảng 200 mặt hàng gồm nhu yếu phẩm, thực phẩm… tại các doanh nghiệp (DN) và KCX-KCN ở TP HCM và các tỉnh lân cận. Công ty hiện có 50 đối tác luôn cam kết cung cấp hàng hóa với giá bình ổn (ít nhất một năm). Không dừng lại ở đó, công ty còn phối hợp với các LĐLĐ quận, huyện trên địa bàn TP tổ chức các phiên chợ nghĩa tình, các chương trình bán hàng giảm giá cho NLĐ khó khăn… Tổng chi phí cho các hoạt động hỗ trợ trên trong năm 2021 là trên 4 tỉ đồng.

Chung tay chăm lo cho công nhân - Ảnh 1.

CNVC-LĐ mua sắm tại chương trình bán hàng giảm giá do LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM và Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart tổ chức

Mới đây, công ty đã phối hợp với LĐLĐ quận Gò Vấp, TP HCM thành lập Điểm phúc lợi đoàn viên tại Nhà Văn hóa Lao động quận. Đây là điểm phúc lợi thứ 2 trên địa bàn thành phố do công ty phối hợp với tổ chức Công đoàn thực hiện để chăm lo cho NLĐ. Điểm phúc lợi được tổ chức linh hoạt ở điểm cố định hoặc lưu động theo yêu cầu tại các DN, khu lưu trú, nhà trọ có đông CN.

Đến mua sắm tại điểm bán hàng của Tươi Mart, chị Nguyễn Thị Thành (CN Nhà máy may An Phú, quận Gò Vấp) rất hài lòng. Chị Thành nói: "Thu nhập không cao nên tôi luôn phải chắt chiu từng đồng khi mua sắm, nhất là gần đây khi giá cả hàng hóa tăng cao. Mô hình Điểm phúc lợi đoàn viên đã góp phần san sẻ khó khăn với NLĐ".

Vì sức khỏe đoàn viên

Suốt 2 năm qua, Phòng khám (PK) Thái Anh (quận 6, TP HCM) đã luôn đồng hành với LĐLĐ quận 6, TP HCM trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe miễn phí cho CN và con CN trên địa bàn.

Mới đây, PK đã tổ chức chương trình chụp X-Quang và tư vấn sức khỏe hậu Covid-19 cho hàng trăm trẻ em là con CNVC-LĐ từng bị nhiễm bệnh. Theo ông Trần Ngọc Hoàng Long, Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn PK, đây cũng là cách mà PK thể hiện trách nhiệm sẻ chia với cộng đồng và điều đáng mừng là chương trình được các y - bác sĩ làm việc tại PK ủng hộ nhiệt tình. Hằng năm, PK còn ký thỏa thuận hợp tác với LĐLĐ quận cùng thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên, qua đó, cung cấp các gói khám sức khỏe chuyên sâu cho NLĐ tại DN với giá ưu đãi từ 20%-30%. "Cuộc sống còn nhiều khó khăn nên nhiều NLĐ chưa được tiếp cận thường xuyên với các dịch vụ y tế. Vì vậy, ngoài đem đến các dịch vụ y tế tối thiểu, chúng tôi mong muốn giúp NLĐ nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình" - ông Long nói.

Trong những ngày này, các y - bác sĩ tại PK 315 (quận 6) đang tích cực sắp xếp, chuẩn bị cho chương trình khám, tầm soát bệnh phụ khoa cho nữ CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận. Đây là chương trình phối hợp giữa PK và LĐLĐ quận 6 nhằm tăng cường phúc lợi cho đoàn viên, nhất là các trường hợp khó khăn. Tại chương trình, các y - bác sĩ sẽ khám tầm soát và tư vấn điều trị miễn phí cho khoảng 100 trường hợp và tặng 1.000 phiếu khám phụ khoa, mỗi phiếu gồm 2 đợt khám và tái khám với chi phí chỉ 100.000 đồng cho nữ đoàn viên trên địa bàn. Theo bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Trưởng PK 315, việc LĐLĐ quận 6 tích cực đẩy mạnh chương trình phúc lợi cho đoàn viên, trong đó chú trọng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho NLĐ là rất ý nghĩa, do vậy đội ngũ y - bác sĩ của PK luôn sẵn lòng tham gia. Song song với chương trình khám, tầm soát bệnh phụ khoa, PK cũng cùng với LĐLĐ quận đẩy mạnh truyền thông, tư vấn sức khỏe hậu Covid-19, chăm sóc sức khỏe của phụ nữ và trẻ em trên địa bàn quận. 

Với sự chung tay của các đối tác như Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart, LĐLĐ quận có thêm điều kiện chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ” - bà Nguyễn Thị Bạch Yến, Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp (TP HCM), chia sẻ.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo