Theo thông cáo báo chí phát đi đầu tháng 12-2017 của Công ty TNHH Ô Chợ Việt (O - Mart Viet) đăng ký tại TP Biên Hòa, về việc ra mắt sản phẩm "Ô-mart - Everyone’s market" thì Ô-mart là một ứng dụng di động cho các điện thoại thông minh. Qua đó, kết nối người sử dụng với các đơn vị cung cấp dịch vụ sản phẩm ăn uống, vui chơi, khám chữa bệnh, du lịch... với hơn 300 nhân viên phủ khắp các tỉnh, thành trong cả nước.

Vô cớ cho nghỉ việc

Ông Trần Nam Thắng, làm việc tại Bình Thuận, cho biết ông nhận được thư mời thử việc của công ty ở vị trí quản lý kinh doanh với nhiệm vụ tuyển dụng và quản lý nhân viên, cũng như phát triển thị trường khu vực. Công việc của cả nhóm tại Bình Thuận là đến các cửa hàng, doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và thuyết phục khách hàng ký hợp đồng tham gia vào ứng dụng.

"App của công ty về sau chỉ chạy trên hệ điều hành Android 6. và iOS 9. nên chúng tôi phải bỏ tiền túi ra để nâng cấp điện thoại của mình, tự trang bị một số dụng cụ hành nghề khác. Hằng ngày, hằng tuần tôi đều lập các báo cáo công việc gửi mail về công ty. Tuy nhiên, trong tháng 11-2017, sản phẩm đang chạy thử nghiệm vẫn còn lỗi kỹ thuật nên khách hàng không đồng ý ký hợp đồng. Do đó, công ty đề nghị chúng tôi thuyết phục khách hàng xài thử miễn phí để lắp đầy dữ liệu (data) trước. Vậy nhưng sau 1 tháng làm việc, công ty chỉ trả cho tôi hơn 950.000 đồng và cho tôi nghỉ việc mà không giải thích lý do" - ông Thắng cho biết.

Nợ lương nhân viên

Còn ông Lê Nguyễn Thành Danh, làm việc tại khu vực TP HCM đảm nhận công việc tuyển dụng, marketing sản phẩm theo thư mời nhận việc của công ty. Đến ngày nghỉ việc, ông Danh chỉ được nhận 3,5 triệu đồng thay vì 8,5 triệu đồng như thỏa thuận. "Công ty thay đổi các chỉ tiêu, cách làm việc, nhân sự liên tục. Thậm chí cuối tháng 11, từ chỗ làm công ăn lương, công ty đề nghị chúng tôi trở thành đối tác, ký được bao nhiêu tiền hợp đồng với khách hàng thì chỉ cần gửi về một ít, còn lại giữ lấy xài. Chúng tôi không đồng ý vì sản phẩm chưa thuyết phục được thị trường" - ông Danh kể.

Chuyện lạ ở Công ty Ô Chợ Việt - Ảnh 1.

Ông Lê Nguyễn Thành Danh với thư mời nhận việc của mình

Là người tham gia xây dựng ứng dụng, ông Cù Huy Hoàng Long - chuyên viên IT làm việc tại văn phòng ở quận 2, TP HCM - cũng bị công ty nợ 1 tháng lương và BHXH dù đã ký hợp đồng không xác định thời hạn. "Đến ngày nhận lương không thấy công ty chi trả mà lại cứ bắt làm việc tiếp cho đến khi sản phẩm hoàn thành, tôi không đồng ý nên nghỉ việc; sau đó gửi đơn khiếu nại nhưng công ty không trả lời, cũng không có mặt khi cơ quan chức năng đề nghị hòa giải" - ông Long bức xúc.

Cùng làm việc tại văn phòng quận 2, bà Kiều Chi lại khởi kiện công ty ra TAND quận vì đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật. Bà Chi kể: "Công ty kêu tôi thử việc 2 tháng; thử việc xong, tôi vẫn làm việc thêm 1 tháng và đề nghị công ty ký hợp đồng thì bất ngờ bị cho nghỉ việc".

Vừa ăn cướp vừa la làng

Không chỉ cấp quản lý không được nhận đủ lương mà cả nhân viên cũng lâm vào tình trạng tương tự. Kết quả là nhiều nhân viên quay lại "bắt vạ" quản lý vì không được nhận lương. "Theo đăng ký, công ty thành lập vào ngày 25-5-2017, chỉ trong mấy tháng đã phát triển ồ ạt hàng trăm nhân viên khắp các tỉnh, thành. Các quản lý khu vực như chúng tôi phải chịu trách nhiệm tìm kiếm nhân viên mới để phát triển thị trường nhưng là làm việc cho công ty chứ không phải cho quản lý. Công ty không chi trả lương làm chúng tôi mất uy tín với nhân viên" - ông Danh giải thích.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Hiền, người đại diện pháp luật cho công ty về các khiếu nại trên thì được ông Hiền giải thích rằng đó là nhóm phá hoại, kết phe kết phái, giả mạo, kích động để phá công ty. "Nhóm này giả bộ kiếm cớ để lấy lương nên tôi cho nghỉ hết. Họ không đi làm thật nên tôi không trả lương, không có bằng chứng chứng minh công việc, giống như ăn cướp. Tôi sẽ xử lý họ sau…". Tuy nhiên, ông Hiền lại không đưa ra được bằng chứng để chứng minh lời giải thích của mình rằng người lao động (NLĐ) sai phạm, lừa đảo. 

Treo đầu dê, bán thịt chó?

Theo nhiều NLĐ, hầu hết thư mời thử việc công ty gửi cho họ qua email, họ ký trước và gửi lại cho công ty nhưng công ty không gửi trả lại một bản theo quy định. Nhiều người ở tỉnh xa cũng bị thiệt hại nhưng do xa xôi nên không khiếu nại. Đáng chú ý, dù công ty tên chính thức là "Công ty TNHH Ô Chợ Việt" nhưng trong tất cả các giấy tờ, giao dịch, thư mời thử việc đều ghi là Công ty TNHH Ô-mart hay Công ty Ô-mart Việt Nam.

"Ngay cả con dấu trên nhiều loại giấy tờ cũng chỉ có vỏn vẹn hai chữ "Ô-MART" trong khi công ty này không có. Nếu công ty cho rằng mình đúng thì tại sao khi NLĐ khiếu nại hay khởi kiện thì công ty lại không có mặt?" - bà Kiều Chi thắc mắc.

Bài và ảnh: Bạch Đằng