Trung tâm Lao động ngoài nước (Dolab) thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka (Nhật Bản) vừa tiến hành ký kết thoả thuận hợp tác về việc phái cử thực tập sinh hộ lý Việt Nam sang thực tập tại Nhật Bản. Đây là chương trình hợp tác phi lợi nhuận và được kỳ vọng sẽ là cơ hội cho những sinh viên nghèo có ý chí phấn đầu được sang thực tập tại Nhật Bản.

Theo đó, Colab là đơn vị sự nghiệp của Bộ LĐ-TB-XH được giao nhiệm vụ trực tiếp hợp tác theo nguyên tắc phi lợi nhuận với Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka trong việc phái cử thực tập sinh ngành hộ lý sang Nhật Bản thực tập.

Cơ hội cho sinh viên nghèo sang Nhật Bản làm việc - Ảnh 1.

Sang thực tập tại Nhật Bản với chi phí thấp, có điều kiện nâng cao tay nghề

Theo quy định của Nhật Bản, ngành hộ lý cũng là một trong 14 ngành nghề được chính phủ Nhật Bản xét visa tư cách đặc định, vì vậy việc hợp tác giữa Colab và Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka theo nguyên tắc phi lợi nhuận, sẽ là cơ hội cho những sinh viên nghèo có ý chí phấn đấu, thực tập sinh hộ lý đã đào tạo cơ bản tại Việt Nam được sang thực tập tại Nhật Bản với chi phí thấp, có điều kiện nâng cao tay nghề, chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm và có cơ hội được làm việc dài hạn tại Nhật Bản với mức thu nhập khá, ổn định. Những thực tập sinh này sau khi hoàn thành chương trình về nước cũng sẽ đóng góp vào nguồn nhân lực chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ở trong nước.

Ông Takeshima Tenmi, Chủ tịch Hiệp hội chăm sóc y tế Osaka khẳng định việc hợp tác này cũng góp phần vào việc giúp Nhật Bản giải quyết được vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực trong ngành điều dưỡng, hộ lý và thúc đẩy giao lưu hợp tác lao động, đào tạo nghề và chuyển giao công nghệ giữa hai nước.

Đây là chương trình hợp tác mới, Colab mong muốn thu hút người lao động đăng ký tham gia trong đó quan tâm đến sinh viên là con em các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, sinh viên nghèo...

Tin-ảnh: G.Nam