Cơ hội để lắng nghe nhau

Tin mới

11/04/2017 21:49

Thông qua việc tổ chức hội nghị người lao động, lãnh đạo doanh nghiệp và người lao động có cơ hội hiểu biết, chia sẻ với nhau

“Trong năm 2017, công ty sẽ tập trung cải thiện hơn nữa phương tiện kỹ thuật, môi trường làm việc cho người lao động (NLĐ), bảo đảm mức thu nhập ổn định nhất có thể cho tất cả anh em công nhân (CN)”. Ông Trần Văn Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Ngôi sao Geru (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), hứa trước toàn thể NLĐ tại hội nghị NLĐ tổ chức mới đây.

Những đóng góp tâm huyết

Điểm lại hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2016, ông Hạnh cho biết năm qua, sản lượng bóng (gồm bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bầu dục...) của công ty đạt gần 1,3 triệu sản phẩm. Doanh thu gần 70 tỉ đồng, đạt 100,16% kế hoạch, bảo đảm thu nhập bình quân của hơn 230 NLĐ đạt trên 6 triệu đồng/người/tháng. Có được kết quả trên chính là nhờ sự đoàn kết và nỗ lực phấn đấu hết mình của cả ban lãnh đạo và tập thể NLĐ. Ông Hạnh cũng đánh giá cao sự chủ động phối hợp của Công đoàn (CĐ) công ty trong việc thường xuyên tổ chức những buổi đối thoại định kỳ với NLĐ, qua đó ban giám đốc được lắng nghe ý kiến, kiến nghị, đề xuất, góp ý từ anh chị em CN để có những giải pháp khắc phục.

Công nhân đóng góp ý kiến tại hội nghị người lao động của Công ty CP Thể thao Ngôi sao Geru Ảnh: THANH NGA
Công nhân đóng góp ý kiến tại hội nghị người lao động của Công ty CP Thể thao Ngôi sao Geru Ảnh: THANH NGA

Thực tế, trong năm 2016, từ những góp ý tâm huyết của NLĐ, công ty đã cải tạo, nâng cấp môi trường, điều kiện làm việc tại đơn vị, chăm lo tốt hơn đến cuộc sống CN. Điển hình như việc nâng bữa ăn giữa ca từ 20.000 đồng/suất lên 40.000 đồng/suất. Công ty cũng phối hợp với CĐ xây dựng bếp ăn tập thể, tìm kiếm nguồn thực phẩm sạch, bảo đảm an toàn sức khỏe cho CN. Song song đó, công ty cũng lắp đặt mới 1.000 m2 trần chống nóng, chống bụi; 10 quạt hút công suất lớn, với cột áp cao, cung cấp lưu lượng gió lớn làm thoáng khí cho các xưởng sản xuất bóng, lắp đặt lại hệ thống đèn điện ở các khâu cần nhiều ánh sáng... Chính sự chăm lo chu đáo ấy khiến CN yên tâm làm việc. Ông Hạnh nhấn mạnh: “Năm 2017, công ty phấn đấu đạt doanh thu 76 tỉ đồng, thu nhập bình quân của NLĐ đạt 6,2 triệu đồng/người/tháng”.

Về phía NLĐ, bên cạnh những ý kiến liên quan đến chế độ, phúc lợi, NLĐ đã tích cực đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Với tinh thần cầu thị, những ý kiến đóng góp của NLĐ đều được ban giám đốc ghi nhận để xem xét, áp dụng vào thực tiễn.

Người lao động được chăm lo chu đáo

Trong khi đó, hội nghị NLĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP HCM cũng vừa diễn ra trong tinh thần cởi mở, ban giám đốc và ban chấp hành CĐ đã ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ. Cụ thể như công ty mua bảo hiểm nhân thọ (15 năm) cho NLĐ ký hợp đồng không xác định thời hạn; khám sức khỏe cho NLĐ trực tiếp sản xuất 2 lần/năm với các xét nghiệm, tầm soát bệnh kỹ lưỡng…

Ông Nguyễn Thiện, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị TP HCM, cho biết để tổ chức tốt hội nghị NLĐ, ban giám đốc và CĐ đã lập ban chỉ đạo và triển khai kế hoạch tổ chức hội nghị NLĐ năm 2017. Qua đó, công ty tổ chức hội nghị từ cấp tổ, phòng, ban đến cấp bộ phận là các chi nhánh và xí nghiệp trực thuộc. “Trong các hội nghị ở các cấp tổ sản xuất, phòng ban và bộ phận, NLĐ đã thể hiện tinh thần trách nhiệm, tham gia đóng góp nhiều ý kiến rất tâm huyết, giá trị. Đảng ủy, ban chỉ đạo, ban giám đốc, CĐ cơ sở và các phòng nghiệp vụ đã phân công nhau tham dự và lắng nghe ý kiến của NLĐ. Những thắc mắc trong khả năng thì giải đáp ngay tại chỗ; những ý kiến góp ý ở tầm cao hơn thì được mang ra hội nghị toàn công ty và do giám đốc trực tiếp trả lời, giải đáp” - ông Thiện cho biết.

Qua hội nghị các cấp, đã có gần 80 ý kiến được NLĐ đề xuất, kiến nghị cả về phúc lợi đời sống NLĐ cũng như định hướng sản xuất, kinh doanh chung của công ty, các khó khăn, vướng mắc và sáng kiến tháo gỡ. Theo ông Nguyễn Quốc Thái, giám đốc công ty, nhờ quan tâm, tổ chức tốt hội nghị mà ban giám đốc đã tiếp nhận được nhiều ý kiến, đề xuất có giá trị; qua đó vừa góp phần cải thiện năng suất, chất lượng công việc vừa có điều kiện để nâng cao đời sống NLĐ. “Trong đó, đáng kể là công tác đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức và sát hạch tay nghề, bậc thợ cũng như nâng cao công tác quản lý an toàn lao động và phòng ngừa bệnh nghề nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc, bồi dưỡng độc hại, bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm nhân thọ… đúng như cam kết trong thỏa ước lao động tập thể cho NLĐ của công ty” - ông Thái cho biết.

“Tổ chức hội nghị NLĐ là nội dung quan trọng trong thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc. Thông qua đó, người sử dụng lao động và NLĐ sẽ trực tiếp thảo luận, tháo gỡ những vấn đề thắc mắc để hiểu nhau hơn” - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP, nhấn mạnh.

THANH NGA - BẠCH ĐẰNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI