Tại Ba Lan, người lao động (NLĐ) sẽ làm việc 8 giờ/ngày, 40 giờ/tuần, được nghỉ thứ bảy và chủ nhật. Ở một số lĩnh vực, thời giờ làm việc có thể được kéo dài thêm nhưng thời gian làm việc trong tuần không được vượt quá 48 giờ, tính cả làm thêm. Khi làm việc tại Ba Lan, NLĐ nước ngoài luôn được bảo đảm về thời gian làm việc và nghỉ ngơi theo luật lao động của Ba Lan.

Cơ hội việc làm hấp dẫn tại Ba Lan - Ảnh 1.

Ngày càng nhiều lao động Việt hướng đến những thị trường có thu nhập cao

Tại Ba Lan, NLĐ nước ngoài có thể làm những ngành nghề như mộc, hàn xì, xây dựng, chế biến thực phẩm, trồng trọt, hái hoa quả, giúp việc trong gia đình, may mặc hoặc phụ bếp, làm bánh, dọn dẹp khách sạn...

Về thu nhập, mức lương cơ bản tại Ba Lan vào khoảng 1.000 USD/tháng. Lương theo giờ là 5,5 USD/giờ. Lương làm thêm được tính theo quy định của Chính phủ Ba Lan, trong đó nếu làm thêm từ 2 - 4 giờ thì NLĐ sẽ được nhận 150% lương cơ bản theo giờ, nếu làm thêm vào ngày cuối tuần hay dịp lễ có thể là 200% - 300% lương cơ bản. Nếu chăm chỉ làm việc, mức lương mà NLĐ tại Ba Lan có thể nhận được 25 - 48 triệu đồng/tháng.

Thời hạn hợp đồng làm việc tại Ba Lan dành cho lao động nước ngoài là 2 năm và có thể gia hạn. Khi gia hạn, NLĐ sẽ không phải mất thêm bất kỳ khoản phí nào. Trong quá trình làm việc, chủ lao động phải cung cấp chỗ ở, phương tiện đi lại cho lao động và cung cấp phương tiện đi lại và vé máy bay về nước cho lao động khi hết thời hạn hợp đồng.

Tin-ảnh: G.Nam