Những nghề này được chia vào 4 nhóm ngành chính dựa theo tính chất và môi trường làm việc. Hiện nay, có đến 85% người lao động (NLĐ) Việt Nam khi đăng ký làm việc ở Hàn Quốc lựa chọn nhóm ngành sản xuất chế tạo. Bởi đây là những công việc khá phổ biến, nhiều việc làm thêm và có mức thu nhập cao.

Sản xuất chế tạo ở Hàn Quốc bao gồm các ngành nghề: Cao su, nhựa; luyện kim, kim loại; cơ khí, máy móc; điện và điện tử; giấy và gỗ; hóa học và sản phẩm hóa học; dệt, may mặc và thực phẩm. Riêng với các công việc liên quan đến cơ khí (hàn, tiện, phay, dập kim loại) thường sẽ yêu cầu NLĐ cần có kinh nghiệm làm việc, thợ hàn ít nhất phải có kỹ năng 3 tháng. Thu nhập bình quân hằng tháng của NLĐ từ 25 triệu đến 35 triệu đồng, chưa tính tăng ca.

Bên cạnh đó, xây dựng cũng là một trong các ngành nghề XKLĐ sang Hàn Quốc được nhiều nam giới lựa chọn. Công việc chính của NLĐ là lắp đặt cốp pha, giàn giáo, máy điều hòa; quét sơn, xây trát; vận hành máy móc. Tuy công việc vất vả nhưng đổi lại thu nhập ở ngành này khá cao, khoảng từ 28 triệu đến 33 triệu đồng/tháng.

Ngành nghề xuất khẩu lao động phổ biến ở Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ngành xây dựng tuy vất vả nhưng lương khá cao tại Hàn Quốc

Nhóm ngành nông nghiệp ở Hàn Quốc chia làm 2 nghề chính là trồng trọt và chăn nuôi như: trồng rau quả, hoa màu trong nhà kính, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Ở ngành này, NLĐ không bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc song vẫn phải bảo đảm yêu cầu sức khỏe và độ tuổi từ 18 đến 39. Mức lương từ 25 triệu đến 32 triệu đồng, thấp hơn các công việc khác tại Hàn Quốc một chút nhưng đổi lại yêu cầu không quá khắt khe, phù hợp với cả nam, nữ.

Ngành ngư nghiệp có lẽ là lĩnh vực khá phù hợp với người Việt khi sang Hàn Quốc làm việc với 2 nghề đánh bắt hải sản và nuôi trồng thủy hải sản. NLĐ làm việc trong môi trường ngư nghiệp đòi hỏi phải có sức khỏe tốt nên chủ yếu phù hợp với nam giới. Mức thu nhập từ 30 triệu đến 35 triệu đồng/tháng. Sau 3 năm làm việc, chắc chắn NLĐ sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu trong nuôi trồng thủy hải sản, đây là cơ hội tốt cho những ai vẫn muốn tiếp tục với nghề này khi trở về nước.

Tin-ảnh: G.Nam