Tôi tình cờ nghe Thu Hà, cô hoa khôi của phòng nói về Quân: “Chưa thấy ai khờ như vậy. Cái đó là lỗi của em mà anh ta cứ nhận về mình hết trơn. Bị kỷ luật chẳng hề than van.

Đúng là khờ thiệt”. Nói rồi cô gái xinh đẹp nhất phòng tôi bật cười ha hả. Đây không phải lần đầu Thu Hà dùng những lời lẽ như thế khi nói về Quân, chàng trai yêu Thu Hà mê mệt nhưng đáp lại, Quân chỉ nhận được sự cợt đùa.

Tôi nhớ có lần, công ty suýt mất 300 đôi giày vì nhân viên nhập sai số liệu. Nhập số liệu là việc của Thu Hà, ấy vậy mà Quân đã tự nhận là mình làm: “Hôm đó Thu Hà nhờ tôi làm thay, tôi làm xong không kiểm tra lại nên mới ra cớ sự”. May mà phía đối tác là khách hàng thân thiết, khi thấy số liệu không khớp với hợp đồng, họ đã kiểm tra. Nhờ vậy mới phát hiện dư 300 đôi giày trong số hàng mới nhập về và mang trả lại. Dù vậy Quân cũng bị kỷ luật không xếp loại thi đua trong tháng. Tôi phát hiện Quân là “Lê Lai cứu chúa” nên truy vấn anh ta. Quân đành thú thật: “Chị đừng nói cho ai biết. Tôi không muốn Thu Hà bị kỷ luật”.

Lần khác Thu Hà làm bể bình bông của chị trưởng phòng, Quân cũng láu táu đứng ra nói ba điều, bốn chuyện rồi đi mua chiếc bình khác đền cho chị. Tôi bực mình gọi Quân ra nói: “Chính tôi thấy Thu Hà quơ cái túi xách trúng cái bình bông, tại sao anh lại nhận thay cô ta?”. “Nếu biết Thu Hà làm bể cái bình bông, chắc chắn chị trưởng phòng sẽ thành kiến với cô ấy. Chị làm ơn đừng nói với ai”.

Tôi lại làm thinh. Cho đến cách nay 3 hôm, tôi tình cờ bắt gặp Thu Hà vào nhà vệ sinh thoa son rồi săm soi. Thấy tôi vào, cô nàng giật mình giấu vội cây son. Sau đó tôi nghe mấy cô nhân viên phòng kế toán kháu ầm lên là trưởng phòng đang tức điên vì cây son chồng chị đi Nhật mới mua tặng đã không cánh mà bay.

Tôi kéo Quân ra: “Thu Hà lấy cây son của chị Lan, trưởng phòng kế toán đó. Tôi biết chắc như vậy”. Mặt Quân tái mét: “Thiệt hả? Nếu đúng vậy thì... Thôi, tôi lạy chị, đừng có nói cho ai biết, để tôi nhờ người mua cây khác cho chị Lan”.

Nhìn nét mặt Quân, tôi thấy rất tội nghiệp. Anh ta yêu quá hóa cuồng. Tôi thấy tội nghiệp Quân đến nỗi vẫn chưa quyết định có tố cáo kẻ cắp kia hay không?

Thúy Nga