Ngày 24-8, Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam ra Quyết định về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” tại doanh nghiệp thuộc các địa phương thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.
Đối tượng được hưởng là đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí Công đoàn tại các địa phương nói trên, thực hiện "3 tại chỗ" để sản xuất. Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người, hỗ trợ 1 lần. Thời điểm thực hiện hỗ trợ được tính từ ngày 24-8-2021.
Công nhân Công ty TNHH Thực phẩm Asuzac làm việc theo phương án “3 tại chỗ”
Nguồn kinh phí thực hiện do công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cấp hỗ trợ cho công đoàn cơ sở từ nguồn tài chính tích lũy của đơn vị còn được sử dụng tại thời điểm cấp và đảm bảo sau khi cấp số dư tại đơn vị còn tối thiểu 1 tỉ đồng.
Trường hợp công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở không đủ nguồn để cấp hỗ trợ (số dư tích lũy còn dưới 1 tỉ đồng) thì LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn cấp bù để công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở cấp đủ cho công đoàn cơ sở.
LĐLĐ động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn cấp hỗ trợ cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở từ nguồn tài chính tích lũy của đơn vị còn được sử dụng tại thời điểm cấp hỗ trợ và đảm bảo sau khi cấp hỗ trợ số dư tại đơn vị còn tối thiểu 5 tỉ đồng.
Trường hợp LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn không đủ nguồn để cấp (số dư tích lũy còn dưới 5 tỉ đồng) thì Tổng Liên đoàn cấp bù để LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn cấp đủ cho công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.
Về cách thức triển khai: Công đoàn cơ sở báo cáo số lượng đoàn viên, người lao động được doanh nghiệp huy động để thực hiện "3 tại chỗ" duy trì sản xuất với công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở để công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thẩm định cấp kinh phí.
Trường hợp doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn nhưng chưa có tổ chức Công đoàn thì công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở làm việc với doanh nghiệp kiểm tra, xác định số lượng đoàn viên, người lao động thực hiện "3 tại chỗ" duy trì sản xuất để chi hỗ trợ.
Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đề nghị LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn cấp hỗ trợ khi không cân đối được nguồn.
LĐLĐ tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đề nghị Tổng Liên đoàn cấp hỗ trợ khi không cân đối được nguồn.
Trên cơ sở đề xuất của đoàn viên, người lao động, công đoàn cơ sở (hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn) thống nhất với chủ doanh nghiệp về phương thức tổ chức, khẩu phần bữa ăn, chuyển kinh phí hỗ trợ cho doanh nghiệp để tổ chức bữa ăn theo chính sách chung của doanh nghiệp; đồng thời công đoàn cơ sở (hoặc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn) giám sát việc tổ chức thực hiện bữa ăn và công khai tới đoàn viên, người lao động.
Báo cáo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, tính đến ngày 19-8 có 9.093 doanh nghiệp thực hiện phương án "3 tại chỗ" với trên 873 ngàn công nhân lao động ăn, ngủ, làm việc tại doanh nghiệp.
Tại 19 tỉnh phía Nam và Hà Nội đang áp dụng Chỉ thị 16 và 20 Công đoàn ngành có 8.405 doanh nghiệp với trên 819.000 công nhân làm việc "3 tại chỗ".
Bình luận (0)