Những ngày Đà Nẵng phong tỏa toàn thành phố, cuộc sống của người dân nhiều phần bị xáo trộn. Công nhân (CN) và người lao động (NLĐ) tự do là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Kịp thời

Anh Thân Ngọc Bình (quê Thừa Thiên - Huế) từng là nhân viên tại một khách sạn 5 sao đường biển Đà Nẵng. Hơn một năm qua, anh mất việc, xoay xở đủ đường kiếm tiền gửi về quê nuôi mẹ già. Trước thông tin Đà Nẵng phong tỏa, mọi người đổ xô tích trữ thực phẩm khiến giá cả bị đẩy lên cao, anh Bình không mua được gì. Thực phẩm trong phòng cũng chóng hết, anh và bạn cùng phòng trải qua những bữa cơm đạm bạc, có gì ăn nấy.

Đường dây nóng hỗ trợ công nhân - Ảnh 1.

Cán bộ LĐLĐ quận Liên Chiểu hỗ trợ thực phẩm cho công nhân khó khăn

Trước tình cảnh trên, anh Bình đành gọi đến các số điện thoại được công bố trên trang Facebook Công đoàn TP Đà Nẵng. Bất ngờ, anh Bình nhận được hỗ trợ của LĐLĐ TP Đà Nẵng. "Biết về hoàn cảnh của tôi, địa phương và đặc biệt là LĐLĐ TP đã có sự hỗ trợ. Tôi và bạn cùng phòng cảm thấy rất vui, bữa cơm của chúng tôi được cải thiện rất nhiều" - anh Bình chia sẻ.

Trong gần một tuần thực hiện công khai 19 số điện thoại, LĐLĐ Đà Nẵng đã giải đáp hàng trăm cuộc gọi phản ánh, hỗ trợ khẩn cấp 50 suất quà là nhu yếu phẩm (trị giá 500.000 đồng) cho các trường hợp khó khăn. Các số điện thoại được công bố gồm cả số máy riêng của Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, lãnh đạo các LĐLĐ quận, huyện và các Công đoàn trực thuộc LĐLĐ thành phố. Không chỉ đoàn viên, CN mà nhiều NLĐ tự do khi liên hệ cũng được LĐLĐ nhanh chóng hỗ trợ.

Từ khi công khai số điện thoại, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch LĐLĐ quận Liên Chiểu, liên tục nhận được cuộc gọi. Là địa bàn tập trung nhiều CN đang sinh sống, làm việc, đường dây nóng của Chủ tịch LĐLĐ quận giúp giải đáp nhiều thắc mắc của NLĐ về chính sách hỗ trợ. Sau khi tiếp nhận thông tin, LĐLĐ quận Liên Chiểu chỉ đạo cán bộ Công đoàn phường xác minh, sử dụng nguồn hỗ trợ được phân bổ tại phường để hỗ trợ khẩn cấp. Công tác xác minh được thực hiện nhanh chóng, nghiêm túc để bảo đảm suất hỗ trợ đến đúng đối tượng. Trong 2 ngày 21 và 22-8, LĐLĐ quận Liên Chiểu đã hỗ trợ khẩn cấp 14 trường hợp (500.000 đồng/suất) tại 5 phường trên địa bàn. Ông Nguyễn Thành Trung, Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghệ cao và Các KCN Đà Nẵng, cho hay thông qua đường dây nóng, đơn vị đã hỗ trợ được 15 trường hợp khó khăn. Hầu hết trường hợp liên hệ nhờ hỗ trợ nhu yếu phẩm và thuốc chữa bệnh. Một gia đình CN trong khu cách ly có con nhỏ bị đau ốm. Công đoàn đã kết nối, nhờ tư vấn của các bác sĩ tại Bệnh viện Y Đức, sau đó liên hệ mua thuốc để mang đến chốt trực nơi gia đình đó cách ly.

Đúng đối tượng

Ông Nguyễn Duy Minh, Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng, cho biết trong suốt thời gian qua, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn Đà Nẵng đã triển khai nhiều hoạt động hướng về NLĐ khó khăn, đặc biệt là trong các khu cách ly phong tỏa. "Đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn về lương thực, thực phẩm khi gọi đến các số điện thoại trên cần cung cấp thông tin chính xác về địa chỉ, LĐLĐ thành phố sẽ nhanh chóng xác minh để hỗ trợ kịp thời. Chính sách hỗ trợ lần này ưu tiên đoàn viên, NLĐ và chỉ hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, không hỗ trợ tiền mặt" - ông Minh thông tin.

Bên cạnh cung cấp số điện thoại hỗ trợ khẩn cấp, các cấp Công đoàn TP Đà Nẵng cũng đồng loạt triển khai nhiều hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn trên địa bàn. Cũng theo ông Minh, kế hoạch hỗ trợ phụ thuộc rất lớn tại các Công đoàn cơ sở và các tổ CN tự quản. Đây là "cánh tay nối dài" của LĐLĐ để đến gần hơn với đoàn viên, NLĐ. LĐLĐ TP Đà Nẵng đã xây dựng được kênh liên lạc từ các chủ nhà trọ đến tổ CN tự quản, tổ dân phố, tổ Covid-19 cộng đồng đến các cấp Công đoàn để trao hỗ trợ tận tay NLĐ. 

Bài và ảnh: QUANG LUẬT