Công đoàn phải một lòng với người lao động - Ảnh 1.

Cán bộ tuyên giáo Công đoàn các tỉnh phía Nam tham gia hội nghị tập huấn

Tại Hội nghị Tập huấn công tác tuyên giáo do Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức tại TP HCM sáng 27-9, hơn 100 cán bộ Tuyên giáo Công đoàn (CĐ) đã tập trung thảo luận về công tác nắm bắt dư luận xã hội (DLXH) và tham mưu giải quyết DLXH. Các đại biểu cho rằng nắm bắt DLXH không phải là những thông tin chung chung mà phải phản ánh được tình hình đang diễn ra, phản ánh được số đông công nhân đang suy nghĩ điều gì, họ muốn cái gì, bức xúc cái gì để có hướng giải quyết thỏa đáng.

Công đoàn phải một lòng với người lao động - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Nga, Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ TP HCM phát biểu tại hội nghị

Trao đổi với các cán bộ CĐ, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh DLXH có sức mạnh, có sự thuyết phục, buộc lãnh đạo phải nghe, vì vậy báo cáo DLXH phải xuất phát từ những vấn đề thực tiễn, liên quan trực tiếp đến công nhân hay liên quan trực tiếp đến tổ chức CĐ có như vậy DLXH mới sát thực và mang hơi thở của đời sống người lao động (NLĐ). Để làm được điều đó thì mỗi cán bộ CĐ phải gần gũi với quần chúng, tạo được niềm tin từ quần chúng để mỗi khi họ bức xúc hay gặp phải khó khăn thì người đầu tiên họ nhớ đến là cán bộ CĐ tại đơn vị mình. Từ những vấn đề, bức xúc chung của NLĐ, CĐ sẽ yêu cầu tổ chức đối thoại để giải quyết và tìm tiếng nói chung. Như vậy, tổ DLXH không chỉ nắm thông tin mà phải có kinh nghiệm và phải có kiến thức để đưa lập luận chính xác và nhận định vấn đề được cung cấp hoặc thông tin mình nắm được để đưa ra được giải pháp hoặc tham mưu giải quyết nhằm ổn định tư tưởng của NLĐ, ổn định sản xuất của doanh nghiệp. Có như vậy, CĐ mới củng cố được niềm tin với NLĐ.

Công đoàn phải một lòng với người lao động - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải trao đổi với các cán bộ Công đoàn

Ông Hải nhấn mạnh: "Trước khi các tổ chức đại diện NLĐ ra đời, tổ chức CĐ phải xem xét và điều chỉnh nội bộ của mình để phù hợp nhất với tình hình mới. Đặc trưng của tổ chức CĐ Việt Nam là mang lại quyền lợi cho người mình đại diện vì vậy mọi hoạt động của CĐ hướng đến mục tiêu này, mỗi hoạt động của CĐ phải gần gũi với đời sống NLĐ, đấu tranh vì quyền lợi của NLĐ. Điều đó thể hiện qua mỗi bản thỏa ước lao động, những cuộc thương lượng để mang đến lợi ích thật sự cho đoàn viên. Muốn như vậy, mỗi cán bộ CĐ phải một lòng vì NLĐ"

Trước đó, trong ngày 26-9, các cán bộ CĐ đã tập trung trao đổi về vấn đề truyền thông qua mạng xã hội Facebook; định hướng của Tổng LĐLĐ Việt Nam về truyền thông qua mạng xã hội Facebook; kỹ năng nắm bắt dư luận xã hội trong CNVC-LĐ, định hướng công tác nắm bắt dư luận xã hội của Tổng LĐLĐ Việt Nam…

Tin-ảnh:T.Nga