Sáng 10-5, Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2018 - 2023) chính thức khai mạc. Tham dự đại hội có Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Lý, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, các sở ngành cùng 294 đại biểu chính thức.

"Với tinh thần "Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm", Đại hội Công đoàn tỉnh Quảng Nam lần thứ XVI có nhiệm vụ đánh giá kết quả đạt được, chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân và rút ra những kinh nghiệm trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2013-2018; quyết định mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ đến; kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban Chấp hành (BCH) khóa XV và bầu BCH LĐLĐ tỉnh khóa XVI" – ông Đặng Văn Chương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, cho biết.

Công đoàn tỉnh Quảng Nam hỗ trợ xây 334 căn nhà cho đoàn viên - Ảnh 1.

Quang cảnh đại hội

Theo báo cáo, hiện nay toàn tỉnh Quảng Nam có 145.394 công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), trong đó có 86.783 người ở doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước. Chất lượng đội ngũ CNVCLĐ trong các lĩnh vực từng bước được nâng lên, có trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ thuật, thích ứng với cơ chế thị trường, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; có phẩm chất, bản lĩnh chính trị vững vàng, có ý chí tự lực, tự cường, vươn lên trong cuộc sống.

Trong nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn toàn tỉnh đã tích cực chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng đồng cấp tổ chức hàng ngàn cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật về lao động, Công đoàn, các nội dung liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ tại 396 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trong hệ thống Công đoàn toàn tỉnh có 1 văn phòng tư vấn pháp luật và 22 tổ tư vấn với 107 tư vấn viên kiêm nhiệm. Trong nhiệm kỳ, đã tiếp nhận, trả lời 65 thư hỏi, thực hiện tư vấn phát luật cho hàng ngàn người lao động. Trong đó, Văn phòng Tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh đã tư vấn trực tiếp cho 463 trường hợp về chế độ bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động, tiền lương, xây dựng thỏa ước lao động tập thể; tham gia hòa giải cơ sở, tham gia hội đồng xét kỷ luật đối với CNVCLĐ.

Công đoàn tỉnh Quảng Nam hỗ trợ xây 334 căn nhà cho đoàn viên - Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Chương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Nam, tặng quà cho mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thành

Ngoài ra, thăm và tặng quà, hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ, ngư dân khó khăn, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… với tổng số tiền gần 11,5 tỉ đồng, góp phần rất lớn giúp đoàn viên, CNVCLĐ giải quyết khó khăn trước mắt, yên tâm công tác. Từ nguồn ủng hộ của các đơn vị và CNVCLĐ toàn tỉnh, LĐLĐ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 334 ngôi nhà cho đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn về nhà ở...

Trong 5 năm qua, đã phát triển mới 58.979 đoàn viên, đạt 119% so với chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao, nâng tổng số đoàn viên toàn tỉnh lên 126.414 người; so với nghị quyết đại hội đề ra, có 97,05% cán bộ công chức và 80,1% công nhân lao động ở các thành phần kinh tế được kết nạp vào Công đoàn. Thành lập mới 255 CĐCS, trong đó số CĐCS thuộc khu vực ngoài nước là 181. Tổng số đến nay có 1.917 Công đoàn cơ sở (CĐCS); so với nghị quyết đại hội đề ra, đã có 69,2% số doanh nghiệp có đủ điều kiện theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam thành lập CĐCS. Số đoàn viên và CĐCS tăng nhanh ở khu vực ngoài Nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đồng thời giảm mạnh khu vực Nhà nước.

Trong nhiệm kỳ tới, Công đoàn tỉnh Quảng Nam sẽ tập trung đổi mới tổ chức và hoạt động theo hướng thiết thực, hiệu quả; xác định rõ nhiệm vụ của mỗi cấp Công đoàn; chú trọng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi đối với người lao động; tăng cường phát triển lợi ích đoàn viên, lấy lợi ích làm điểm tập hợp, thu hút đoàn viên và người lao động; tích cực xây dựng quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa và ổn định; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh...

Tin-ảnh: Tr.Thường