Sáng 20-1 (nhằm 26 Âm lịch), bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM đã đến thăm và chúc Tết đoàn viên Nghiệp đoàn (NĐ) Rác dân lập quận 5 và quận 10, TP HCM.

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, tặng quà cho đoàn viên nghiệp đoàn rác dân lập. Ảnh: Hồng Đào

Trong những ngày giáp Tết, các đoàn viên NĐ) đoàn phải làm việc gấp 4-5 lần ngày thường vì người dân dọn nhà, đón Tết, lượng rác thải tăng đột biến. Ông Nguyễn Văn Đe, Chủ tịch NĐ Rác dân lập quận 10, TP HCM, cho biết NĐ có 164 đoàn viên, đa số đoàn viên đều có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập thấp. Trong dịp Tết Canh Tý năm 2020, LĐLĐ quận 10 đã tặng 50 phần quà cho đoàn viên khó khăn.

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, thăm hỏi đoàn viên Nghiệp đoàn rác dân lập quận 10. Ảnh: Hồng Đào

Ông Tống Văn Thơm, Chủ tịch NĐ rác dân lập quận 5, TP HCM, cũng đề xuất quận sớm thành lập hợp tác xã rác dân lập để bảo đảm việc làm, thu nhập cho anh chị em trong NĐ. Dịp này, bà Trần Thị Diệu Thúy đã chúc các đoàn viên các NĐ rác dân lập có một cái Tết đầm ấm, vui vẻ và an toàn. Bà Thúy cam kết tổ chức Công đoàn sẽ quan tâm, chăm lo nhiều hơn cho đoàn viên khó khăn.

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, lì xì cho con đoàn viên nghiệp đoàn rác dân lập. Ảnh: Hồng Đào

Cùng ngày, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hồ Xuân Lâm đã đến thăm 2 NĐ rác dân lập tại quận Tân Bình, Gò Vấp và Bình Tân. Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Chí Tâm đã đến thăm 2 NĐ rác dân lập quận 4 và Phú Nhuận.

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 4.

TP HCM hiện nay có 7 nghiệp đoàn rác dân lập. Ảnh: Hồng Đào

Trong dịp Tết Canh Tý năm 2020, LĐLĐ TP đã tặng 35 phần quà (2 triệu đồng/phần) cho các đoàn viên NĐ khó khăn của 7 NĐ rác dân lập của TP.Dù 9 giờ tàu mới bắt đầu xuất bến từ ga Sài Gòn về ga Vinh (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), nhưng từ sáng sớm rất động công nhân (CN) và người thân đã có mặt để làm các thủ tục nhận vé, do LĐLĐ TP tặng.

LĐLĐ TP HCM tiễn công nhân về quê đón Tết. Clip: Thành Đồng

* Sáng cùng ngày 20-1, LĐLĐ TP HCM đã trao 485 vé tàu cho đại diện các tổ chức Công đoàn hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc trong năm 2019 và công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 6.

Đông đảo công nhân đến ga Sài Gòn để nhận vé về quê đón Tết cùng gia đình. Ảnh: Thành Đồng

Chị Nguyễn Thị Hoa, CN công ty Nissey Việt Nam, quê huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã 16 năm liên tục chị và gia đình không về quê đón Tết cùng gia đình, một phần vì con cái học hành, công việc... nhưng quan trọng hơn là do kinh tế gia đình còn khó khăn. "Năm nay được LĐLĐ TP HCM tặng vé tàu, vợ chồng tôi rất mừng vì được về quê đón Tết cùng gia đình, người thân", chị Hoa cho biết.

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 7.

Lãnh đạo LĐLĐ TP HCM tặng vé, tiễn công nhân về quê đón Tết cùng gia đình vào sáng 20-1. Ảnh: Thành Đồng

Chị Lê Thị Hồng và chồng Lê Trọng Bảy (quê Thanh Hóa), làm việc tại Công ty TNHH Parapex cho biết đã 3 năm gia đình anh không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình. Năm nay mẹ anh Bảy mừng thọ 70 tuổi, lại được LĐLĐ TP tặng vé tàu nên vô cùng khấn khởi. "Cả năm nay vợ chồng mình không dành dụm được bao nhiêu, phần vì con cái ăn học, chi phí chi tiêu cao trong khi đồng lương thấp nên tính không về quê đón Tết. Nay có vé tàu này sẽ bớt đi gánh nặng cho gia đình tôi rất nhiều", anh Bảy chia sẻ.

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 8.

Tâm sự với công nhân để hiểu hơn về tâm tình của họ. Ảnh: Thành Đồng

LĐLĐ TP HCM trao vé tàu cho công nhân. Clip: Thành Đồng

Năm nay chị Trần Thị Thùy Linh và chồng Nguyễn Văn Sơn làm việc tại Công ty Pecyet cùng cậu con trai 4 tuổi về huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đón Tết cùng gia đình. Điều quan trọng với anh chị là nhờ được tặng vé tàu cả hai vợ chồng nên năm nay gia đình anh chị sẽ có thêm một ít tiền để chi tiêu dịp Tết. "Năm nay nói chung đỡ hơn mọi năm vì không phải mất tiền vé tàu nên số tiền này tôi sẽ giành mua quà cho ông bà nội-ngoại", chị Linh chia sẻ.

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 10.

Niềm vui của vợ chồng anh Lê Trọng Bảy và chị Lê Thị Hồng sau khi nhận được vé tàu từ lãnh đạo LĐLĐ TP HCM để về quê đón Tết cùng gia đình. Ảnh: Thành Đồng

Anh Nguyễn Bình Trọng quê Khánh Hòa và vợ Nguyễn Thị Nga quê nghệ An làm việc tại Công ty TNHH Parapex cho biết năm trước do hoàn cảnh khó khăn nên chỉ về đón Tết ở Khánh Hòa. Năm nay vợ chồng tôi được tặng vé tàu nên quyết định về Nghệ An đón Tết cùng gia đình và dự đám cưới em gái.

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 11.
Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 12.

Năm nay LĐLĐ TP CHM tặng 485 vé tàu cho đại diện các Công đoàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và công nhân có hoàn cảnh khó khăn để về quê đón Tết cùng gia đình. Ảnh: Thành Đồng

Anh Bùi Văn Tiệp, quê Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa làm việc tại Công ty sản xuất xây dựng Hưng Long, Hiệp Phước, huyện Nhà Bè thì cho biết năm nay được tặng vé tàu nên anh về quê đón Tết cùng gia đình. Sau đó anh sẽ tổ chức cưới vợ ở quê. Được biết bạn gái của anh Tiệp hiện cũng làm cùng công ty nhưng do có công việc nên đã về trước. "Đây là cái Tết thật sự ý nghĩa với mình vì ngoài việc về quê đón Tết cùng gia đình mình và bạn gái cũng sẽ quyết định đến hôn nhân", Tiệp tâm sự.

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 13.

Đại diện LDLĐ TP, KCN-KCX TP chụp hình lưu niệm trước khi triển công nhân lên tàu về quê đón Tết cùng gia đình. Ảnh: Thành Đồng

Sau khi nhận vé tàu, các gia đình công nhân vào ga lên tàu. Clip: Thành Đồng

Phát biểu tại buổi lễ trao vé cho CN có hoàn cảnh khó khăn vào sáng 20-1, ông Hòa Quốc Hưng, Bí thi Đảng ủy, Phó Ban Quản lý các KCX-KCN TP HCM gửi lời chúc tốt lành đến toàn thể CN về quê đón Tết an lành, hạnh phúc bên gia đình. Đồng thời cảm ơn anh chị em CN đã lao động hăng say trong thời gian qua để góp sức vào xây dựng công ty. Đồng thời hy vọng sau Tết anh chị em CN trở lại công ty tiếp tục làm việc đúng hẹn để sớm ổn định sản xuất và cuộc sống.

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 15.

Anh Bùi Văn Tiệp, quê Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa (áo trắng) cho biết năm nay sẽ về quê để cưới vợ. Ảnh: Thành Đồng

Công nhân ấm áp những ngày giáp Tết - Ảnh 16.

Công nhân vận chuyển hành lý lên tàu về quê. Ảnh: Thành Đồng

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch Công đoàn KCN-KCX TP HCM cũng gửi lời chúc tới anh chị em CN đón Tết vui vẻ, an lành bên gia đình, đồng thời hy vọng sau Tết các anh chị em tiếp tục góp phần xây dựng kinh tế-xã hội của TP HCM.

H.Đào - T.Đồng