xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công nhân an tâm làm việc

NHÓM PHÓNG VIÊN

Với nỗ lực của chính quyền TP HCM và tổ chức Công đoàn cùng ý thức của công nhân, tình hình tại các doanh nghiệp đã ổn định, công nhân yên tâm làm việc

Sau nỗ lực ổn định tình hình của các cơ quan chức năng TP HCM và quận Bình Tân, ngày 13-6, gần như toàn bộ công nhân (CN) Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP HCM) đã trở lại làm việc. "Căn cứ vào tình hình, Công đoàn (CĐ) cơ sở sẽ kiến nghị ban giám đốc xem xét, giải quyết vấn đề tiền lương cho CN trong những ngày ngưng sản xuất vừa qua. CN cứ yên tâm làm việc, chúng tôi sẽ tìm phương án thỏa đáng" - ông Củ Phát Nghiệp, chủ tịch CĐ công ty, cho biết.

Ổn định tâm lý công nhân

Ở các xưởng sản xuất, CĐ cơ sở tiếp tục phát loa lời kêu gọi của chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ LĐLĐ TP, nhắn nhủ anh chị em CN cần bình tĩnh, tin tưởng và chấp hành tốt chủ trương của Đảng, pháp luật nhà nước.

Tiếp xúc với chúng tôi, số đông CN cho biết khi xuất hiện tình trạng một số CN quá khích tự ý nghỉ việc và lôi kéo đồng nghiệp xuống đường để phản ứng dự Luật Đặc khu, tâm lý họ khá hoang mang. Tuy nhiên, qua nắm thông tin trên báo chí cũng như chứng kiến hành vi manh động của các đối tượng xấu đối với lực lượng chức năng xuống hỗ trợ doanh nghiệp (DN) ổn định tình hình, nhiều CN hiểu ra vấn đề và tự nhắc nhau không để bị dụ dỗ, lôi kéo làm việc xấu. "Công ăn việc làm với tụi em rất quan trọng, do vậy khi bị kẻ xấu hăm dọa, rủ xuống đường gây rối thì ai cũng lo. Qua tiếp xúc và nắm thông tin từ đội ngũ cán bộ chuyên trách CĐ TP và cơ sở, chúng em ý thức được tác hại nếu hùa theo các đối tượng xấu. Do vậy, khi công ty tạm ngừng sản xuất, thay vì hòa vào đám đông quá khích, anh em vẫn ngồi tại vị trí làm việc cho đến hết giờ" - chị T.V.A, một CN, cho biết.

Công nhân an tâm làm việc - Ảnh 1.

Nhờ Công đoàn cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền nên công nhân Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong yên tâm làm việc Ảnh: KHÁNH AN

Nhiều CN cũng có suy nghĩ như T.V.A. Chị H., một CN ở khu C, cho biết 2 hôm trước, chứng kiến hành động tự ý cúp điện, kêu gọi ngừng việc của một số CN quá khích, chị rất bất bình. "Quốc hội đã lùi thông qua dự thảo Luật Đặc khu, song một số CN vẫn cố tình kích động, gây rối và có hành vi rất khó chấp nhận. Nếu mình kích động, đập phá là tự đạp đổ chén cơm của mình. Công ty bất ổn thì thu nhập của CN cũng ảnh hưởng" - chị H. bày tỏ.

Nhiều CN cho biết việc chính quyền địa phương sớm ổn định tình hình tại công ty khiến họ rất mừng và ai cũng muốn được tiếp tục làm việc.

Không nghe kẻ xấu lôi kéo, kích động

Tại một số DN, theo ghi nhận của chúng tôi, nhờ CĐ cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền nên hoạt động sản xuất - kinh doanh diễn ra bình thường.

Ghé Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), chúng tôi cảm nhận được tinh thần làm việc hăng say của 400 CN tại đây. Ở các phân xưởng, lời kêu gọi của chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam và Ban Thường vụ LĐLĐ TP HCM được niêm yết khắp nơi, giúp CN hiểu hơn về tình hình. Bà Phan Thị Minh Thu, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Giày dép Vĩnh Phong, cho biết nhờ chủ động nắm bắt tình hình các DN trên địa bàn nên ban giám đốc và CĐ cơ sở có biện pháp ứng xử phù hợp. Ngoài phát loa thông báo nhằm giải thích cho CN hiểu và tránh bị đối tượng xấu lôi kéo, CĐ cơ sở yêu cầu tổ trưởng CĐ phải nắm chắc diễn biến tâm lý của CN. Do đó từ ngày 11-6 đến nay, tình hình sản xuất - kinh doanh vẫn ổn định. Tiếp xúc với chúng tôi, CN Võ Như Phượng bày tỏ: "Mấy ngày nay, nghe râm ran trên mạng, CN một số DN rủ xuống đường phản ứng dự thảo Luật Đặc khu, lúc đầu tụi em cũng hoang mang. Tuy nhiên, qua thông tin từ CĐ cơ sở, tụi em hiểu rõ mọi chuyện và nhắc nhau phải bình tĩnh, sáng suốt, không bị kẻ xấu kích động, xúi giục gây mất ổn định tình hình. Xa quê kiếm sống, mong muốn của chúng em là có việc làm, thu nhập ổn định". Cùng suy nghĩ, chị Dương Thị Kim Phượng chia sẻ: "Qua báo chí và tuyên truyền của CĐ cơ sở, chúng tôi ý thức được việc nào đúng, việc nào sai. Do vậy, chắc chắn anh em CN sẽ không ủng hộ những hành vi quấy rối, gây mất trật tự, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN. Không ai muốn tự đá đổ nồi cơm của mình cả!".

Tại các DN như Công ty TNHH Triple Việt Nam (huyện Củ Chi, TP HCM), Công ty CP Cơ khí Thương mại Đại Dũng (huyện Bình Chánh, TP HCM), Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM), Công ty TNHH Vĩ Châu (quận 7, TP HCM), hoạt động sản xuất - kinh doanh vẫn ổn định. Ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Cơ khí Thương mại Đại Dũng, cho biết qua nắm bắt tình hình, CĐ biết được một bộ phận nhỏ người lao động (NLĐ) chưa hiểu hết về nội dung một số dự luật được Quốc hội bàn thảo, trong đó có dự Luật Đặc khu. Để NLĐ thể hiện lòng yêu nước một cách đúng đắn và hiểu cặn kẽ các chính sách của nhà nước, ngay khi có tin Quốc hội hoãn thông qua dự Luật Đặc khu, ban giám đốc và CĐ đã chủ động phổ biến ngay đến CN. "Vào giờ tập thể dục buổi sáng, CĐ cũng nhắc nhở anh chị em CN tập trung cho công việc, không chia sẻ thông tin nhạy cảm trên mạng xã hội, từ đó có những hành động quá khích. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên CN hiểu ra vấn đề và an tâm làm việc" - ông Hùng cho biết.

Tại Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức, trong 3 ngày qua, hơn 230 CN vẫn cần cù làm việc. Ông Nguyễn Quang Duẫn, Chủ tịch CĐ công ty, cho biết do DN nằm sát KCX Linh Trung và tỉnh Bình Dương nên CĐ đặc biệt coi trọng việc nắm chắc tình hình các DN và diễn biến tâm lý CN. "Nhờ CĐ bám xưởng để tuyên truyền cho anh em CN ý nghĩa nội dung các dự án luật được Quốc hội bàn thảo nên DN vẫn ổn định tình hình. CN ở trọ khẳng định họ sẽ không bị kẻ xấu lợi dụng, kích động mà chỉ lo làm ăn" - ông Duẫn nói. 

Không để người lao động tự ý nghỉ việc

Đây là lưu ý của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) trong công điện gửi các tỉnh, thành liên quan đến tình trạng CN tự ý ngừng việc đi diễu hành, dẫn đến ngưng trệ sản xuất, ảnh hưởng kết quả sản xuất - kinh doanh của DN, thu nhập của NLĐ và môi trường đầu tư. Để bảo đảm việc tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động, sớm ổn định tình hình sản xuất - kinh doanh của DN, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị UBND các tỉnh, thành tập trung chỉ đạo sở LĐ-TB-XH, ban quản lý KCN - KCX và các cơ quan chức năng tạo điều kiện cho NLĐ được bày tỏ ý kiến về chính sách và pháp luật trên tinh thần tôn trọng, chấp hành quy định pháp luật. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền NLĐ không tự ý nghỉ việc tham gia tụ tập đông người trái pháp luật, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN và ảnh hưởng đến chính nguồn thu nhập của NLĐ.

Bên cạnh đó, cần hướng dẫn các DN có biện pháp phòng ngừa, bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ tài sản DN; theo dõi tình hình và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ở địa phương có biện pháp xử lý kịp thời khi có tình trạng trên xảy ra.

V.TÙNG

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo