Ông cho biết điều dễ dàng nhìn thấy nhất ở cạnh các khu công nghiệp vào giờ tan ca chính là hình ảnh CN chen chúc mua thực phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc tại những chợ tự phát. Là chủ tịch CĐ, ông thường nhắc nhở họ thay đổi thói quen mua sắm thiếu an toàn, nên chọn thực phẩm sạch và rõ nguồn gốc, dù giá cả có cao hơn chút ít nhưng sức khỏe là trên hết.

Công nhân chưa sợ thực phẩm bẩn - Ảnh 1.

Vị cán bộ CĐ cũng thường nhắc CN về nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Ông kể: "Nghe vậy, CN còn bảo chỗ họ mua thịt heo rất rẻ, chỉ 35.000 đồng/kg, còn rau củ chỉ 5.000 đồng là đủ ăn cho cả nhà, "mấy chỗ bố mua mắc gấp đôi, gấp ba, tụi con không mua nổi". Nghe CN nói vậy, tôi chỉ biết thở dài".

Theo ông, không phải CN không quan tâm sức khỏe của mình, họ biết thịt cá, rau củ những nơi đó không an toàn nhưng vẫn phải mua vì giá rẻ. Thay vì một bữa cơm an toàn với thực phẩm ở siêu thị, họ chọn mua đồ ăn "không rõ nguồn gốc, chất lượng" nhưng đầy đủ thịt, cá.

Không chỉ thói quen ăn uống, ngay cả việc lựa chọn chỗ ở của CN cũng không khác gì. Vị cán bộ CĐ cho biết nhiều hôm đi làm, CN tụm năm, tụm ba kể chuyện bắt được rắn, rết trong phòng. Do phòng trọ của CN ẩm thấp quá nên hôm nào mưa ngập là y như rằng sáng ngủ dậy, gấp chiếu họ mới biết đêm qua ngủ đè chết một con rắn hay đi rửa mặt thì bắt được con rết dài bằng gang tay…

"Tôi hỏi mấy anh em ở chung sao không ráng tìm một phòng sáng sủa, thông thoáng hơn để ở thì họ bảo phòng đó ở mỗi tháng chỉ hơn 500.000 đồng, vị chi mỗi người chưa tới 200.000 đồng cả tiền trọ, điện, nước…" - ông lắc đầu.

Kể những câu chuyện trên, điều mà vị chủ tịch Công đoàn băn khoăn chính là việc quản lý của các cấp chính quyền. Theo ông, cuộc sống tha hương với mức thu nhập thấp khiến CN luôn chọn cách sống tiết kiệm để cố gắng tích lũy.

"Rất khó để khuyên CN "xài sang" nhưng theo tôi, nếu các cấp chính quyền siết chặt việc quản lý thực phẩm ở các chợ tự phát cũng như có các quy định về quy chuẩn trong việc xây phòng trọ thì cuộc sống của người lao động sẽ bớt đi rất nhiều nguy cơ. CĐ TP HCM và cấp trên cơ sở cũng nên có ý kiến về những vấn đề này" - ông bày tỏ.

Thanh Nga