Trong vai công nhân (CN) tìm chỗ gửi con dịp hè, nửa tháng qua, chúng tôi đã bỏ công khảo sát những điểm giữ trẻ (ĐGT) tại các khu dân cư xung quanh KCX Linh Trung I, II (quận Thủ Đức, TP HCM) và KCN Bình Đường (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Trong khi các ĐGT có uy tín mà chúng tôi được giới thiệu đều đã quá tải thì các điểm tự phát vẫn tiếp tục nhận trẻ.

Tràn lan điểm giữ trẻ "chui"

Ghé một ĐGT ở khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, thị xã Dĩ An, chúng tôi được một phụ nữ chừng 50 tuổi đón tiếp khá niềm nở. Bà ta cho biết chỉ nhận 10 trẻ trở lại, chi phí mỗi bé từ 1,5 triệu đồng đến 2 triệu đồng/tháng.

CÔNG NHÂN GIAN NAN TÌM CHỖ GIỮ CON (*): Đủ kiểu xoay xở - Ảnh 1.

Một điểm giữ trẻ tự phát tại khu phố Bình Đường 2, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Theo quan sát của chúng tôi, ĐGT này rộng chưa đầy 10 m2, cơ sở vật chất khá nghèo nàn. Bên trong có gần chục trẻ, đứa thì khóc, đứa giành nhau món đồ chơi cũ để lăn lóc trên nền nhà cáu bẩn. Nghe chúng tôi hỏi đến giấy phép, người phụ nữ này tỏ vẻ ngạc nhiên. "ĐGT nhỏ như thế này lấy đâu ra giấy phép chứ. Tôi giữ trẻ gần chục năm nay, chủ yếu là con CN mà có ai nói gì đâu. An tâm đi, tôi kinh nghiệm giữ trẻ đầy mình, bảo đảm không xảy ra chuyện gì đâu" - bà ta trấn an. Thấy chúng tôi ngao ngán bỏ đi, bà ta nói với theo: "Có gửi con thì ghé sớm, chứ tôi không dám chắc là còn chỗ đâu nhé".

Ghé 2 ĐGT tự phát gần đó, điều kiện cơ sở vật chất cũng không khá hơn - lèo tèo vài cái bàn ăn và đồ chơi, diện tích sinh hoạt cho trẻ chật hẹp, bức bí. Phụ trách các điểm này đa số là phụ nữ đã có tuổi, không vướng bận con cái nên tranh thủ nhận giữ trẻ tại nhà để kiếm thêm thu nhập. Chủ một ĐGT tự phát cho biết vào dịp hè, nhu cầu gửi con của CN tại các KCX-KCN rất lớn. Trong khi đó, các cơ sở hoặc ĐGT có phép không nhận thêm trẻ vì quá tải. Bí chỗ gửi con nên CN không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc nhờ cậy các ĐGT tự phát.

"Nhiều gia đình CN không biết gửi con chỗ nào để đi làm nên đến đây năn nỉ tôi trông giúp. Thương họ nên tôi mới nhận giữ giùm dù biết hoạt động không phép là sẽ bị kiểm tra, xử phạt" - bà này cho biết.

Hỏi thăm vài CN có con gửi ở ĐGT tự phát này, họ cho biết giá trông trẻ ở đây khá mềm, bình quân từ 1,5 - 2 triệu đồng/cháu/tháng (chi phí sữa, bột CN tự lo). Giá rẻ, thời gian giữ trẻ lại linh hoạt nên các ĐGT đáp ứng được phần nào nhu cầu của CN, đặc biệt là người phải tăng ca đêm.

"Nói thật là tụi em cũng không an tâm lắm khi gửi con ở đây bởi cơ sở vật chất gần như không có gì. Dịp hè thì giá giữ trẻ có tăng chút đỉnh nhưng vẫn chấp nhận được. Người gửi và người giữ chỉ tin tưởng nhau thôi" - chị Nguyễn Thị Thúy, CN KCN Bình Đường, cho biết.

Nén lòng gửi con về quê

Khi báo chí liên tục thông tin về nạn bạo hành ở các ĐGT tự phát, rất nhiều CN lo lắng, luôn làm việc trong tâm trạng bất an. Tranh thủ thời gian nghỉ trưa, nhiều nữ CN gọi điện cho người phụ trách các ĐGT để hỏi thăm tình hình của con. Rước con về nhà, nhiều CN còn cẩn thận kiểm tra xem trên người trẻ có dấu vết của nạn bạo hành hay không.

Thời gian gần đây, giá cả sinh hoạt tăng khiến đời sống của số đông CN thêm khó khăn. Phần vì bí chỗ gửi trẻ, phần vì muốn được rảnh tay để làm việc, tăng ca, kiếm thêm thu nhập nên nhiều CN quyết định gửi con về quê cho ông bà.

Gần cả tuần nay, các anh chị em trong xóm trọ trêu vợ chồng chị Lê Thị Vân, Công ty Nissei (KCX Linh Trung I), là "vợ chồng son" vì 2 đứa con được gửi về cho ông bà ngoại ở Nghệ An trông giúp. "Nói là khỏe chứ thật ra vợ chồng tôi rất lo và nhớ con lắm. Hai đứa nhỏ rất hiếu động trong khi ông bà thì đã lớn tuổi, lại có bệnh. Đêm đầu tiên vắng 2 đứa, tôi không ngủ được. Chồng tôi cứ động viên rằng 2 con về quê nghỉ hè sẽ hưởng một tuổi thơ trọn vẹn, vẫn tốt hơn ở phòng trọ suốt ngày hoặc gửi vào các ĐGT. Biết thế nhưng tôi vẫn lo" - chị Vân bày tỏ.

Trong khi đó, thay vì gửi con về quê, nhiều CN lại hướng dẫn trẻ cách tự chăm sóc bản thân. Điển hình là trường hợp anh Đoàn Văn Vỹ, Công ty TNHH SXTM Trường Lợi (KCN Bình Chiểu; quận Thủ Đức, TP HCM). Trước đây, cứ dịp hè là vợ chồng anh lại đau đầu chuyện gửi con. Suốt những năm con học mẫu giáo và tiểu học, vợ chồng anh thường gửi cho một số đồng nghiệp lớn tuổi đã nghỉ việc trông giúp, chi phí từ 1 - 2 triệu đồng/tháng. Song, từ hè năm nay, vợ chồng anh quyết định không thuê người nữa mà cho con ở nhà. Sáng, vợ anh chuẩn bị đồ điểm tâm, nấu luôn cơm trưa để sẵn ở nhà. Trước khi đi làm, vợ chồng anh dặn con phải khóa cửa cẩn thận và không tiếp xúc với người lạ.

"Đã một tuần trôi qua, thực sự vợ chồng tôi rất lo lắng bởi chắc chắn cháu ở nhà sẽ chơi game, điện thoại nhiều vì không có người giám sát. Vợ chồng tôi cũng dặn dò con các kiểu, cho cháu xem các tình huống nguy hiểm và lưu ý cách đề phòng nhưng cũng không an tâm. Cứ được nghỉ giữa giờ, nghỉ trưa là vợ chồng tôi thay nhau gọi điện về nhà để kiểm tra. Cháu đang bước vào tuổi dậy thì, kiểm tra hoài cũng khó chịu nhưng biết làm sao..." - anh Vỹ băn khoăn.

Kỳ tới: Sẻ chia với công nhân

Góp tiền thuê người giữ con

Do không tìm được các chỗ giữ trẻ ưng ý, gần đây, nhiều CN làm cùng công ty, xí nghiệp đã góp tiền để thuê người về nhà giữ con. Hằng ngày, các cặp vợ chồng CN này mua thực phẩm, chế biến sẵn và mang đến để người giữ trẻ cho ăn, tối đến lại đón con về. Nhiều CN cho biết dù phải bỏ ra số tiền nhiều hơn so với gửi con tại các ĐGT nhưng họ bớt lo lắng hơn về tính mạng và sự an toàn của con.

THÀNH ĐỒNG - HỒNG ĐÀO