Không có chỗ gửi con, không ít công nhân chọn cách gửi về quê nhờ ông bà trông giúp. Số khác thì cho con đi học thêm nhưng lại gặp khó khăn trong việc đưa đón

"Dịp hè, do không tìm ra chỗ giữ trẻ nên nhiều công nhân (CN) buộc phải mang con vào gửi tại nhà ăn của công ty. Giờ ăn trưa, họ tranh thủ chăm sóc con, nhìn mà xót xa vô cùng bởi họ không nghỉ ngơi được gì. Công ty giờ như nhà trẻ. Không cho CN mang con vào thì không được mà đồng ý thì cũng không ổn" - ông Đinh Văn Giai, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Toàn Thắng (KCN Bình Chiểu; quận Thủ Đức, TP HCM), chia sẻ tại chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo LĐLĐ TP HCM, Đảng ủy và Ban Quản lý các KCX-KCN TP với cán bộ CĐ cơ sở mới đây.

Không biết gửi con ở đâu?

Không phải doanh nghiệp nào cũng chấp nhận cho CN mang con vào công ty trong dịp hè như Công ty TNHH Toàn Thắng. Chị Hà Thị Mỹ, CN Công ty TNHH Freetrend A (KCX Linh Trung II; quận Thủ Đức, TP HCM), chia sẻ: "Quê ở Kiên Giang, vợ chồng tôi thuê nhà trọ và gửi con gái 5 tuổi đi học. Không chỉ riêng tôi mà hầu hết CN có con trong độ tuổi đi học đều rất lo lắng về chuyện gửi con. Một số người chọn cách gửi con về quê nhờ ông bà trông giúp. Số khác thì cho con đi học thêm, tham gia các lớp năng khiếu, nhóm mầm non tư thục... nhưng khó nhất là không có thời gian để đưa đón".

Lo lắng không kém là anh Trần Văn Hào, Công ty TNHH Pou Yuan (quận Thủ Đức, TP HCM). Vợ chồng anh Hào đều làm CN, thường xuyên tăng ca nên không có thời gian đưa đón, chăm sóc các con. Ban đầu, vợ chồng anh định gửi 2 con ở một nhóm trẻ gần nhà song chi phí khá đắt, đến 2 triệu đồng/bé/tháng, chưa kể tiền ăn, tiền sữa. Do vậy, anh quyết định nhờ mẹ ruột ở Quảng Ngãi vào trông cháu giúp để tiết kiệm. "Tổng thu nhập của 2 vợ chồng chỉ hơn 13 triệu đồng/tháng, trong khi 2 đứa con đang độ tuổi ăn học nên chi phí sinh hoạt rất cao. Có bà nội vào giữ cháu, vợ chồng tôi an tâm hơn" - anh Hào cho biết.

Một đồng nghiệp của chị Mỹ ở Công ty Freetrend A, chị Trần Thị Mỹ Linh cho biết nỗi lo lớn nhất của CN vào dịp hè chính là học phí học thêm. "Biết gửi con học thêm là tốn tiền nhưng tôi đành bấm bụng vì để con ở nhà thì không an tâm. Con gái ở nhà trọ một mình mà không có người lớn trông chừng thì khó biết chuyện gì sẽ xảy ra. Thôi thì cứ gửi cháu đi học cho khỏi lo lắng" - chị Linh bộc bạch. Ở khu nhà chị Linh trọ, do không có người trông nom giúp và không có điều kiện gửi con nên nhiều CN để con chơi ở phòng trọ một mình. Biết là rủi ro sẽ xảy ra với các cháu nhưng họ không có sự lựa chọn nào khác. Gần đây, nhiều chuyện lạm dụng trẻ em xảy ra càng khiến họ thêm lo lắng.

Công nhân gian nan tìm chỗ giữ con: Bất an khi con nghỉ hè - Ảnh 1.

Hè đến, nhiều công nhân lo lắng vì không tìm được chỗ gửi con. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Thay nhau nghỉ phép trông con

Cả tháng nay, vợ chồng chị Trần Thị Bình - anh Võ Văn Thương, đang làm việc tại KCX Linh Trung I (quận Thủ Đức, TP HCM), thay nhau nghỉ phép để ở nhà trong con vì không biết gửi ở đâu. Trước đó, anh chị đã nhờ mẹ chị vào trông coi nhưng sau đó có việc nhà, bà phải về quê khiến 2 vợ chồng vô cùng bối rối.

Con chị Bình - anh Thương học tại một trường công gần nhà. Hằng ngày, 2 vợ chồng cùng đưa con đi học, đến 18 giờ thì đón về. Tuy nhiên, gần tháng nay, khi con nghỉ hè thì hết chị Bình đến anh Thương thay nhau nghỉ phép để ở nhà trông con. Khi ngày phép đã cạn dần, 2 vợ chồng cũng chưa biết tính sao. "Tôi đã tính đến việc gửi con cho một số chỗ nhận giữ trẻ tại nhà nhưng không yên tâm vì dạo này thấy nạn bạo hành trẻ em nhiều quá" - chị Bình cho biết.

Bí chỗ gửi con nên chị Lê Thị Hạnh, hiện đang làm việc tại KCN Bình Đường (thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương), dự tính đưa con về nhà ông bà nội nhờ trông giùm. "Gửi con về quê cho ông bà thì an tâm rồi nhưng thấy thương con nên vợ chồng tôi vẫn còn chần chừ. Nghỉ việc ở nhà trông con chắc chắn là ảnh hưởng đến thu nhập, thậm chí mất việc. Do vậy, chắc 2 vợ chồng phải mua vé xe cho bà nội vào trông cháu" - chị Hạnh tâm sự.

Cùng cảnh ngộ, chị Cao Thị Mỹ Uyên, Công ty TNHH Pou Yuen (quận Bình Tân, TP HCM), cũng cho biết do ông bà nội - ngoại đều đã lớn tuổi, nhà lại ít anh chị em nên mỗi năm cứ đến dịp hè là chị và chồng phải gửi con cho các nhóm trẻ tư nhân. "Mặc dù không yên tâm cho lắm nhưng không biết gửi ở đâu nên đành chấp nhận. Nghe nói về các vụ bạo hành trẻ gần đây, vợ chồng tôi lo lắm nhưng phận CN nghèo biết làm sao" - chị Uyên bộc bạch. 

Ông NOBUYUKI TAKAKUWA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Meinan Việt Nam (KCX Linh Trung II):

Mong được xây nhà trẻ cho con công nhân

Công ty chúng tôi có 400 CN, trong đó 70% là CN nữ đang có con nhỏ và phải gửi ở các nhóm trẻ tư nhân hoặc nhà trẻ công. CN sẽ an tâm làm việc hơn nếu có nhà trẻ ngay tại công ty và giữ con miễn phí cho họ. Công ty Meinan ở Nhật đã làm được điều này. Chúng tôi đã đề xuất ý tưởng xây nhà giữ trẻ cho con CN ngay tại doanh nghiệp đến Ban Quản lý các KCX-KCN TP nhưng vẫn chưa được hồi âm. Dù vậy, ban giám đốc và CN công ty không nản chí, chúng tôi vẫn tha thiết đề xuất được xây nhà trẻ tại công ty để CN an tâm làm việc.

Kỳ tới: Đủ kiểu xoay xở

THÀNH ĐỒNG - HỒNG ĐÀO