xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Công nhân mong có thiết chế Công đoàn

Bài và ảnh: XUÂN TRƯỜNG

Là địa phương có đông công nhân nhưng đến nay tỉnh Đồng Nai vẫn chưa có thiết chế Công đoàn nào phục vụ người lao động

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai mới đây, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh mong muốn Đồng Nai nhanh chóng bàn giao quỹ đất sạch để Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư xây dựng thiết chế Công đoàn (CĐ) phục vụ công nhân (CN).

550 tỉ đồng xây dựng thiết chế Công đoàn

Tại Đại hội CĐ tỉnh Đồng Nai khóa X (nhiệm kỳ 2018-2023) diễn ra vào tháng 7-2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao bảng biểu trưng 550 tỉ đồng cho LĐLĐ tỉnh để tiến hành xây dựng thiết chế CĐ nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các KCN. Thông tin này khiến hàng trăm ngàn đoàn viên và NLĐ phấn khởi.

Công nhân mong có thiết chế Công đoàn - Ảnh 1.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý vui cùng con công nhân học tại Trường Mầm non Thái Quang, do Công ty CP Taekwang Vina Industrial (KCN Biên Hòa 2, TP Biên Hòa) đầu tư xây dựng

Để công tác xây dựng các thiết chế CĐ đúng tiến độ, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đã có văn bản báo cáo Tỉnh ủy về chủ trương và đề xuất UBND tỉnh giới thiệu địa điểm để triển khai thực hiện. UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý các KCN tỉnh chủ trì phối hợp các sở, ngành và địa phương rà soát quỹ đất, giới thiệu địa điểm thực hiện dự án. Đến tháng 9-2018, Ban Quản lý các KCN tỉnh đã chủ trì cùng các ngành và địa phương thống nhất trình UBND tỉnh giới thiệu vị trí đất tại khu vực gần KCN Giang Điền, huyện Trảng Bom. Tuy nhiên, diện tích khu đất này chỉ có 2,36 ha trong khi Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu diện tích tối thiểu phải từ 3 ha trở lên.

Ông Đỗ Thành Phương, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai, cho biết vị trí mà Đồng Nai kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam xây dựng thiết chế CĐ nằm trong tổng thể của một khu dân cư, khu đô thị mới đã được tỉnh quy hoạch với tổng diện tích 94 ha, bao gồm một số công trình đã được duyệt gồm trung tâm văn hóa, các trường học, siêu thị, có hệ thống cây xanh, khu du lịch… Việc bố trí thiết chế CĐ ở đây là hoàn toàn hợp lý, bởi CN lao động có thể sử dụng các dịch vụ trong thiết chế và các công trình ở khu dân cư gần kề. Sau khi bàn bạc, UBND tỉnh và Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thống nhất địa điểm xây dựng thiết chế CĐ tại KCN Giang Điền.

Nhiều tiện ích phục vụ công nhân

Ông Trần Văn Khải, Trưởng Ban Quản lý dự án thiết chế CĐ (Tổng LĐLĐ Việt Nam), cho hay giai đoạn 2017-2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đầu tư 50 thiết chế CĐ cho các tỉnh, thành trong cả nước. Riêng Đồng Nai, Hà Nội, TP HCM được Thủ tướng cho phép đầu tư 2 thiết chế CĐ. Tổng LĐLĐ Việt Nam đã làm việc với 33 địa phương, thống nhất được quỹ đất ở 25 địa phương.

Ông Khải cho biết theo thiết kế của Tổng LĐLĐ Việt Nam, thiết chế CĐ là tổ hợp các khu nhà ở với đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội bao gồm khu nhà ở, siêu thị CĐ, nhà trẻ, phòng khám, nhà thuốc, nhà văn hóa đa năng, quảng trường phục vụ sinh hoạt cộng đồng, các khu vực thể dục thể thao, sân chơi, vườn hoa… được đầu tư xây dựng tại các địa điểm thuận tiện đáp ứng tốt nhất nhu cầu ở, sinh hoạt và làm việc của CN tại các KCN. Bình quân mỗi thiết chế sẽ có khoảng 1.000 căn hộ (diện tích từ 30-45 m2), đáp ứng điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho 3-4 người. Đối tượng được mua nhà ở là đoàn viên CĐ đang làm việc tại các KCX-KCN ở địa phương.

Các căn hộ của thiết chế CĐ được thiết kế hợp lý, tiện nghi. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các căn hộ có giá bán thấp hơn so với sản phẩm cùng loại. Khu tầng 1 của thiết chế CĐ sẽ được sử dụng để triển khai một số dịch vụ như nhà sinh hoạt CĐ, nhà văn hóa đa năng, siêu thị, nhà trẻ… NLĐ được sử dụng các dịch vụ này không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào gộp chung với giá mua căn hộ. Đây là tính ưu việt của thiết chế CĐ so với các công trình nhà ở xã hội trên thị trường hiện nay. Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện việc quản lý vận hành các thiết chế lâu dài để bảo đảm duy trì chất lượng tốt, bền vững của các thiết chế, đáp ứng được nhu cầu đời sống của CN hiện tại cũng như tương lai. "Riêng thiết chế CĐ tại Đồng Nai, chúng tôi sẽ bắt tay vào thực hiện ngay, phấn đấu đến khoảng tháng 9-2019 sẽ hoàn thành thiết kế thi công dự toán để bắt đầu đấu thầu, chọn nhà thầu triển khai. Trách nhiệm của địa phương là chuẩn bị quỹ đất sạch, đầu tư hạ tầng đến chân hàng rào của công trình để Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư xây dựng các hạng mục" - ông Khải đề nghị.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện

Để công trình sớm được triển khai theo kế hoạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Hòa Hiệp chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, UBND huyện Trảng Bom nhằm sớm giao khu đất sạch cho chủ đầu tư. Đồng thời, giao LĐLĐ tỉnh chủ động, làm đầu mối để vừa phối hợp với các sở, ngành tham mưu cho UBND tỉnh sớm triển khai thiết chế vừa báo cáo, đề xuất với Tổng LĐLĐ Việt Nam về tiến độ thực hiện, những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện để cùng tháo gỡ. "Các sở, ngành liên quan cần đẩy nhanh tốc độ, làm sao đến khoảng tháng 9, 10-2020 phải hoàn thành xong thiết chế này, qua đó nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo