Phát biểu khai mạc buổi gặp gỡ, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP cho biết, năm 2016, TPHCM đã giải quyết việc làm cho hơn 319.500 lượt người, tạo 129.800 chỗ làm mới; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề của TP đã đạt 75,2%. Cùng với phát triển nhà ở xã hội, năm 2016 TP đã đưa vào sử dụng 10 trường mầm non phục vụ cho con CN trong các KCX-KCN trên địa bàn TP.

Tuy nhiên theo bà Yến, TP cũng đang đối mặt với nhiều thách thức và còn nhiều tồn tại, hạn chế, trong đó, năng suất lao động, chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế tuy có cải thiện nhưng chưa đạt yêu cầu; yếu tố tăng trưởng chủ yếu dựa vào yếu tố vốn và lao động. Bên cạnh đó, đời sống của CN tuy có cải thiện nhưng cũng còn nhiều khó khăn, thu nhập vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống.

Công nhân mong có tích lũy và ổn định chỗ ở - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, trao đổi với các đại biểu tại buổi gặp gỡ

Tại buổi gặp gỡ, nhiều CN đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình đến lãnh đạo TP. Trong đó, hầu hết các ý kiến đều xoay quanh vấn đề điều chỉnh lương tối thiểu (LTT), tăng tuổi nghỉ hưu, vấn đề nhà ở giá rẻ cho CN… CN Mai Thanh Thảo, Xí nghiệp Nữ trang SJC Tân Thuận - Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC cho biết: "Về dự thảo nội dung Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung có đề cập đến việc tăng tuổi nghỉ hưu (đối với nam là 62, nữ là 60), tôi cho rằng không phù hợp và nên giữ nguyên tuổi hưu hiện tại vì CN trực tiếp sản xuất nếu nâng tuổi nghỉ hưu trên 60 tuổi thì không đủ sức khỏe, khó đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. Nếu tăng chỉ nên tăng tuổi hưu đối với những người có học vị cao: giáo sư, tiến sỹ…ở một số cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu".


Công nhân mong có tích lũy và ổn định chỗ ở - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP và bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM với các cán bộ Công đoàn

Ông Trần Duy Biên, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Dae Yun Việt Nam (KCX Linh Trung I), lại rất băn khoăn về LTT. Ông cho biết đời sống CN còn ở mức thấp. Tuy nhiên, hiện tại, mức lương tối thiểu vùng chỉ đạt 3.75 triệu đồng/người/tháng (đối với vùng I). Do đó, NLĐ muốn đảm bảo cuộc sống thì bắt buộc phải tăng ca tới 20, 21 giờ đêm. "Lúc nào cũng miệt mài với công việc thì họ không thể tiếp xúc với đời sống xã hội. Tôi mong muốn, Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ quan tâm hơn đến việc điều chỉnh LTT, làm sao cho lương tối thiểu phát huy đúng vai trò của nó là đáp ứng các nhu cầu sống tối thiểu của CN. Nếu CN đã ra sức tăng ca thì khoản tiền tăng ca đó phải là tiền dư ra của họ để sắm sửa nhà cửa, trang thiết bị phục vụ cuộc sống"KCX Linh Trung I)

Bà Trần Thị Hồng Vân, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Nissei Electric Việt Nam, kiến nghị thay vì xây nhà trọ cho CN thì TP nên hướng đến xây nhà ở giá rẻ cho CN. Bà Vân dẫn chứng:"Ở công ty tôi, từ khi nghe đến chủ trương xây nhà ở giá rẻ cho NLĐ, CN rất vui mừng và hay hỏi CĐ về đến vấn đề này. Tôi hy vọng, chủ trương này sẽ sớm được thực hiện". Về vấn đề năng suất lao động, Bà cũng nói thêm là có nhiều ý kiến cho rằng năng suất của lao động Việt Nam thấp. Theo bà Vân, điều này không đúng, năng suất muốn cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố ngoài tay nghề của NLĐ. Một DN mà máy móc cũ kỹ, cơ cấu nhân sự quản lý không phù hợp thì không thể yêu cầu năng suất cao được.

Bên cạnh bày tỏ những tâm nguyện vọng, CN cũng đã đề xuất nhiều giải pháp giải quyết những vấn đề tồn tại như an toàn vệ sinh thực phẩm, ngầm hóa cáp viễn thông, kẹt xe, ô nhiễm môi trường…

Công nhân mong có tích lũy và ổn định chỗ ở - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP, tặng quà cho cán bộ Công đoàn

Với những vấn đề mà CN đã nêu ra, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các cơ quan chức năng có liên quan trả lời cụ thể từng vấn đề. Ông cũng đề nghị LĐLĐ TP tổng hợp các ý kiến gửi đến các sở, ban, ngành để cùng nhau giải quyết. "UBND TP chỉ đạo các sở, ngành TP tập trung thực hiện có hiệu quả7 chương trình đột phá, trong đó tập trung các giải pháp để giải quyết có hiệu quả các vấn đề về ô nhiễm môi trường, ngập nước, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà ở cho CN, nhà trẻ cho con CN, Bên cạnh đó, Ban Dân vận Thành ủy Chỉ đạo Ban Dân vận 24 quận, huyện làm nòng cốt trong việc tham mưu cấp ủy lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, vận động các chủ nhà trọ không tăng giá, các trường mầm non, nhà trẻ ngoài công lập không tăng học phí; đồng thời tiếp tục thực hiện công tác cấp định mức điện, nước tại các nhà trọ để hỗ trợ CN, người lao động"-Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.


T.Nga Ảnh: HOÀNG TRIỀU