Chiều 4-2, chúng tôi có mặt tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, khu vực phường Linh Trung, Linh Xuân (quận Thủ Đức)… nhận thấy đời sống công nhân (CN) có sự thay đổi lạ thường. Nhiều CN cho biết trước diễn biến trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV), họ rất ngần ngại ra ngoài. 

Đời sống công nhân mùa dịch virus Corona - Ảnh 1.

Đường A1, phường Bình Đường, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương vắng vẻ công nhân đi lại.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, sau giờ tan ca, hầu hết CN đều trở về phòng trọ hoặc nhà để tự nấu ăn, nghỉ ngơi. Thời điểm này vào những năm trước sau khi làm việc ở công ty về, họ tập hợp bạn bè, đồng nghiệp rồi tìm một quán nhậu ven đường hay quán cà phê để lai rai, bàn việc chuyện làm ăn, dự định kế hoạch cho cả năm hoặc chia sẻ những đặc sản mang từ quê cùng thưởng thức.

Đời sống công nhân mùa dịch virus Corona - Ảnh 2.

Một quán ăn trên địa bàn phường Linh Xuân, quận Thủ Đức vốn rất đông công nhân ăn uống nhưng vắng tanh vào chiều ngày 4-2, sáng 5-2.

Anh nguyễn Huy Cường, một CN làm việc tại KCX Linh Xuân (TP HCM), cho biết nhận thức được sự nguy hiểm của virus corona, thực hiện khuyến cáo của Công đoàn công ty và các cơ qan chức năng, những ngày qua sau khi tan ca anh đều trở về nhà. Nhiều CN trong xóm trọ của anh rất ngại tiếp xúc với người xung quanh.

Đời sống công nhân mùa dịch virus Corona - Ảnh 3.

Chợ công nhân vắng công nhân mua bán vi họ sợ lây nhiểm virus corana.

Hầu hết các quán cà phê đều trở lên ế ẩm, vắng khách. Chủ quán cà phê Thu Thủy trên đường A1, khu phố 2, phường Bình Đường, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương cho biết cả tuần nay quán vắng teo, thi thoảng mới có vài khách. "Dịp này những năm trước quán luôn tấp nập khách, mình phải thuê thêm nhiều nhân viên làm thời vụ mới phục vụ kịp, còn năm nay thì vắng như "chùa bà đanh"…" - bà chủ này lắc đầu nói.

Đời sống công nhân mùa dịch virus Corona - Ảnh 4.

Để phòng tránh lây nhiễm virus corona nhiều công nhân, trẻ nhỏ ra đường đều đeo khẩu trang kín mít.

Tương tự, chủ một quán cà phê khác nằm trên đường này cũng rầu rĩ cho biết đầu năm rất ế ẩm quá trong khi tiền thuê mặt bằng, nhân viên thì phải trả đều đều. Cũng theo chủ quán này nguyên nhân là do CN dạo này lo ngại sự lây nhiễm virus Corona nên không ghé quán.

Đời sống công nhân mùa dịch virus Corona

Đời sống công nhân mùa dịch virus Corona - Ảnh 6.

Phòng chống virus corona nhiều công nhân đã đeo khẩu trang, hạn chế ra đường và đến các chỗ đông người.

Trong khi đó nhều quán nhậu, quán ăn sáng dịp này cũng không có khách. Một số chủ đã cho đóng cửa, chờ đến khi dịch virus Corana lắng xuống mới mở trở lại. "Giờ mở cửa khách ít không đủ thu để trả tiền cho nhân viên, mà mình cũng sợ virus Corana nữa", chủ quán này cho biết.

Đời sống công nhân mùa dịch virus Corona - Ảnh 7.

Con công nhân nô đùa mùa dịch Corana. Ảnh chụp tại khu dân cư gần KCN Sóng Thần, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Do hiện nay học sinh đang được nghỉ học đến ngày 9-2 nên nhiều CN cũng phải nghỉ việc để ở nhà trong con. Tuy nhiên, thay vì đưa bọn trẻ đi các quán cà phê, khu vui chơi giải trí như thường lệ thì họ ở nhà "cày" điện thoại hoặc tivi.

Đời sống công nhân mùa dịch virus Corona - Ảnh 8.

Ngoài trẻ nhỏ được nghỉ học, quán không có một ai.

Nhiều CN mang con đi chợ luôn đeo khẩu trang kín mít, ai cũng có vẻ vội vàng để trở về nhà, phòng trọ sớm nhất có thể. Khu chợ CN tại phường Linh Xuân, quận Thủ Đức dịp này cũng trở lên vắng khách lạ thường, một mặt do CN hạn chế đến các khu vực đông đúc, một phần khác nhiều CN sau khi rời quê đã mang theo nhiều thực phẩm vào để ăn dần.

Đời sống công nhân mùa dịch virus Corona - Ảnh 9.

Công nhân ở nhà trông con cũng vội vàng về nhà vì sợ lây nhiễm virus corona.

Tin-ảnh:T.Đồng