Thời gian gần đây, những thông tin về tình hình dịch Covid-19 liên tục xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng khiến công nhân (CN) các KCX-KCN lo lắng. "Khi dịch Covid-19 tái bùng phát, anh em CN nhắc nhau đeo khẩu trang nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn và hạn chế tập trung đông người để phòng ngừa. Giữ an toàn cho mình cũng là vì sự sức khỏe cộng đồng" - anh Lý Dươl, CN Công ty TNHH FreeTrend Industrial A (KCX Linh Trung II, quận Thủ Đức, TP HCM), chia sẻ.

Triệt tiêu nguy cơ lây lan

Anh Lý Dươl cho biết dù việc tìm mua khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn rất khó, thậm chí phải chịu giá cao song tất thảy CN không vì thế mà lơ là phòng dịch. Để tiết kiệm, CN tìm mua hoặc tự may khẩu trang vải có thể giặt và sử dụng nhiều lần.

Tương tự, thông qua người quen, vợ chồng anh Hồ Văn Lợi, CN một công ty chế biến thực phẩm tại KCN Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TP HCM), cũng mua được một ít khẩu trang vải (3 lớp) do một công ty may sản xuất để sử dụng. "Ưu điểm của khẩu trang này là có thể giặt và sử dụng 30 lần, giá cũng chấp nhận được, chỉ khoảng 6.000 đồng/cái. Giờ mà bước chân ra khỏi phòng trọ là vợ chồng con cái đều đeo khẩu trang để ngừa nguy cơ lây nhiễm" - anh Lợi nói.

Công nhân ý thức phòng chống dịch bệnh - Ảnh 1.

Công nhân đeo khẩu trang khi đi chợ

Rảo quanh một vòng các khu nhà trọ trên địa bàn các quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, chúng tôi ghi nhận ý thức phòng chống dịch của CN cải thiện rõ rệt. Ở từng phòng trọ, các gia đình CN đều trữ nước sát khuẩn. Sau bữa cơm chiều, họ chủ yếu sinh hoạt trong nhà và ngủ sớm để có sức làm việc. Nhiều nữ CN bỏ hẳn "tật" lê la hàng xá, thăm viếng.

Chị Mai Thị Thu Huyền, CN Công ty TNHH Sprinta Việt Nam (KCN Linh Trung II), bày tỏ: "Được Công đoàn (CĐ) tuyên truyền nên tôi ý thức tác hại của dịch Covid-19. Do vậy, cách tốt nhất bảo vệ bản thân là tuân thủ hướng dẫn phòng dịch của cơ quan y tế, đặc biệt là hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Anh Nguyễn Thái Bình (27 tuổi), CN làm việc tại KCN Đại Đăng (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), cho biết do phải di chuyển xa nên anh rất lo lắng, nên lúc nào cũng đeo khẩu trang và mang theo nước sát khuẩn để phòng thân.

San sẻ cùng công nhân ở trọ

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người lao động, nhất là CN ở trọ, các cấp CĐ TP HCM còn triển khai nhiều biện pháp hiệu quả để phòng chống dịch, bảo đảm sức khỏe CN.

Tại quận Thủ Đức, ngoài vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê phòng nhằm san sẻ khó khăn với CN, CĐ các phường đã đồng loạt ra quân khử trùng các khu nhà trọ, nhà lưu trú và phát khẩu trang miễn phí cho đối tượng này. Điển hình như CĐ phường Bình Thọ đã chủ động tiếp cận các chợ nơi có đông CN mua sắm sau giờ tan ca để tuyên truyền, hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh.

Không chỉ tặng khẩu trang miễn phí, CĐ phường còn hướng dẫn CN cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ mắc Covid-19. Tương tự, CĐ phường Hiệp Bình Phước cũng đã vận động được 4,6 tấn gạo chăm lo cho đoàn viên, người lao động, hộ nghèo, cận nghèo và bếp ăn CLB yêu thương trên địa bàn phường.

Hạn chế ra quán và tự nấu ăn tại nhà là cách CN nhà trọ phòng chống dịch bệnh. Anh Quốc Toàn (23 tuổi), CN Công ty TNHH Công nghiệp Jye Shing (quận Thủ Đức), cho biết sau giờ tan ca, số đông CN độc thân thường ra quán ăn cơm, khỏi mất công nấu nướng. Thế nhưng, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, ai nấy đều tự nấu ăn để bảo đảm an toàn sức khỏe. "Sức khỏe bây giờ là trên hết, mình cứ hạn chế ra ngoài là tốt nhất" - anh Toàn bộc bạch.

Tăng sức đề kháng

Để bảo đảm sức khỏe và tăng sức đề kháng trong thời gian dịch bệnh, CN nhà trọ còn chủ động bổ sung các loại thực phẩm như: rau, củ, quả vào bữa ăn hằng ngày. Nhiều CN được người thân ở quê tiếp tế thực phẩm tươi sống nên tiết kiệm được chi tiêu. "Mấy ngày thời tiết thay đổi liên tục như thế này, buổi tối chúng tôi thoa dầu lên cổ, đầu, lòng bàn tay - bàn chân… để giữ ấm cơ thể, tránh bị cảm mạo, ho sốt. Cơ thể ốm yếu sẽ tạo điều kiện cho virus xâm nhập" - chị Trần Thị Phượng, CN Công ty CP May Sài Gòn 3 (quận Thủ Đức), chia sẻ.

Bài và ảnh: HUYỀN ANH