Những năm gần đây là thời điểm khó khăn nhất đối với cả ban giám đốc và tập thể người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Ampfield (100% vốn nước ngoài; KCN Tân Bình, TP HCM) bởi hoạt động sản xuất - kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong cuộc đối thoại với NLĐ gần đây nhất, ông Serge Allegret, Giám đốc Ampfield, đã hứa dù công ty có khó khăn hơn nữa thì tất cả công nhân (CN) cũng sẽ được chăm lo Tết đầy đủ. Chính lời hứa ấy đã khiến NLĐ yên tâm làm việc trong những tháng cuối năm.

Ưu tiên quyền lợi

Từ khi thị trường bị thu hẹp, gần 3 năm nay, Công ty TNHH Ampfield phải đối mặt rất nhiều thách thức. Đơn hàng giảm, có thời điểm trong năm, CN phải nghỉ chờ việc. Riêng năm 2017, NLĐ chỉ làm việc hết công suất và tăng ca trong 3 tháng cuối năm, những tháng khác chỉ sản xuất cầm chừng.

Công nhân yên tâm đón Tết - Ảnh 1.

Người lao động tại Công ty TNHH Domex Việt Nam tham gia các hoạt động vui Tết do Công đoàn công ty tổ chức

Trải qua mấy lần thu hẹp sản xuất, từ tổng số lao động hơn 500 lúc công ty phát triển nhất, đến nay chỉ còn hơn 200 người. Thế nhưng, dù quyết định đi hay ở lại, NLĐ vẫn quý mến nơi mình từng làm việc bởi kể cả trong lúc khó khăn nhất, ban giám đốc vẫn không hề lơ là quyền lợi của họ, hầu hết chế độ của CN đều được giữ vững. Đó cũng chính là nguyên do khiến CN quyết tâm bám trụ.

Trao đổi về quan hệ lao động tại doanh nghiệp (DN), bà Võ Thị Sáu, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) Công ty TNHH Ampfield, cho biết: "Là cán bộ CĐ, tôi rất lo lắng đến cuộc sống của NLĐ và cũng muốn giúp họ yên tâm làm việc. Vì vậy, CĐ đã chủ động đề xuất tổ chức đối thoại để ban giám đốc và tập thể CN có dịp trao đổi những vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập. Bằng sự thẳng thắn, chân tình, ban giám đốc đã khiến CN tin tưởng và tiếp tục ở lại, đồng hành cùng DN vượt qua giai đoạn khó khăn".

Theo bà Sáu, về kế hoạch chăm lo Tết Mậu Tuất sắp đến, bên cạnh việc thưởng Tết (1 tháng lương), ban giám đốc còn tổ chức tiệc tất niên để NLĐ gặp gỡ, giao lưu. DN vẫn dành một khoản chi phí để tặng quà Tết cho CN trong buổi tiệc vui cuối năm này. Ngoài ra, CĐ sẽ tặng mỗi NLĐ một phần quà. "Về lịch nghỉ Tết, ban giám đốc đã công bố từ sớm để NLĐ biết và chủ động kế hoạch về quê sum họp cùng gia đình. CN sẽ được nghỉ từ ngày 10 đến 26-2-2018" - bà Sáu khẳng định.

Nghỉ Tết nhiều hơn

Năm nào cũng vậy, CĐ và ban lãnh đạo Công ty TNHH Domex Việt Nam (KCX Linh Trung 2, TP HCM) cũng chọn tháng 12 - thời điểm cuối năm để tổ chức hội nghị NLĐ và đối thoại với CN. Năm nay, ban giám đốc đã tổ chức thành công hội nghị NLĐ vào ngày 8-12 vừa qua với sự tham gia của hơn 100 CN, đại diện cho tập thể lao động.

Tại hội nghị, ban giám đốc không chỉ thông tin về tình hình sản xuất của đơn vị trong năm mà còn chia sẻ với NLĐ kế hoạch sản xuất của năm tiếp theo. Mọi thắc mắc về lương, thưởng Tết, kế hoạch nghỉ Tết cũng được đưa ra bàn luận và trao đổi cởi mở.

"Đó là thời điểm tốt nhất để đôi bên thẳng thắn với nhau. NLĐ sẽ không phải lo lắng khi nghe những thông tin không chính xác mà an tâm chờ Tết" - ông Nguyễn Văn Phê, Chủ tịch CĐ công ty, nhìn nhận.

Ông Phê cho biết kết quả bất ngờ nhất trong hội nghị vừa qua là ban giám đốc đã đồng thuận với nguyện vọng của NLĐ, kéo dài kỳ nghỉ Tết nguyên đán thêm 2 ngày để họ có thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình. Như vậy, CN sẽ được nghỉ Tết từ ngày 26 tháng chạp đến mùng 10 tháng giêng.

"Điều này rất có ý nghĩa vì mỗi năm, khoảng 70% CN của công ty sẽ về quê đón Tết. Được nghỉ dài sẽ có lợi hơn cho họ. Đặc biệt, ban giám đốc cũng rất nhiệt tình tham gia chương trình "Tấm vé nghĩa tình" của LĐLĐ TP HCM. Năm nay, DN sẽ hỗ trợ vé cho 60 CN có hoàn cảnh khó khăn nhất. Về thưởng Tết, hầu hết CN tại Domex đều không lo lắng bởi lương tháng 13 đã được CĐ công ty thương lượng và đưa vào thỏa ước lao động tập thể mấy năm nay" - ông Phê cho biết.

"Chủ động thương lượng với ban giám đốc về lương, thưởng Tết và xây dựng kế hoạch chăm lo chu đáo là cách tốt nhất để bình ổn quan hệ lao động, giúp NLĐ an tâm làm việc vào thời điểm cận Tết" - ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, nhấn mạnh.


Bài và ảnh: THANH NGA