Hay tin mức lương tối thiểu (LTT) vùng vừa được điều chỉnh, chị Trần Thị Phương Thảo, công nhân (CN) một doanh nghiệp (DN) chuyên gia công giày da ở quận Bình Tân, TP HCM, không vui nhưng cũng không buồn. "LTT hằng năm được nhà nước điều chỉnh nhằm ổn định đời sống người lao động và DN phải có nghĩa vụ thực hiện đầy đủ. Là người làm công ăn lương, chúng tôi chỉ mong mức thưởng Tết năm nay ổn định, nếu cao hơn năm ngoái thì càng tốt để còn lo cho gia đình" - chị Thảo bày tỏ.

Có thưởng, dễ bề xoay xở

Tết nguyên đán 2017, mỗi CN nơi chị Thảo làm việc được thưởng một tháng lương (bình quân 5,5 triệu đồng). Trước khi về quê, toàn thể CN được ban giám đốc mời dự tiệc tất niên và được tặng một phần quà Tết trị giá 300.000 đồng.

Mong một cái Tết đầy đủ - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Giày Vĩnh Phong sẽ có một cái Tết trọn vẹn

Với khoản thưởng Tết cùng khoản tiết kiệm chi tiêu trong năm, chị Thảo có trong tay hơn chục triệu đồng nhưng vẫn quyết định ở lại TP ăn Tết. Quê chị Thảo ở Nghệ An, cha mẹ đều làm nông nên cuộc sống còn khó khăn, vất vả. Làm CN ở TP 5 năm nhưng đã 3 lần chị ăn Tết xa quê vì muốn cha mẹ có một cái Tết đầy đủ. "2/3 khoản tiền thưởng Tết hằng năm, tôi đều gửi về quê phụ giúp cha mẹ. Ở lại TP ăn Tết ai mà không chạnh lòng, song chỉ cần cha mẹ có một cái Tết ấm cúng, đầy đủ là tôi thấy mãn nguyện" - chị Thảo chia sẻ. DN nơi chị làm việc vẫn đang xúc tiến điều chỉnh LTT vùng và xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho CN. Với chị, chỉ cần mức thưởng Tết năm nay bằng năm ngoái là ổn.

Tiếp xúc với chúng tôi, CN Trần Thị Kim Đậm đang làm việc cho một DN vốn nước ngoài ở KCN Tây Bắc (huyện Củ Chi, TP HCM) cũng có suy nghĩ tương tự. "Đọc báo thấy nhiều nơi DN gặp khó khăn, phải giải thể khiến CN mất việc, chúng tôi rất cảm thông với đồng nghiệp. Năm nay, tình hình sản xuất - kinh doanh tương đối ổn định và công ty chưa bao giờ nợ lương CN. Số lượng CN tại công ty khá đông, do vậy tôi nghĩ mức thưởng Tết năm nay khó có đột biến, áng chừng một tháng lương. Có tiền thưởng để xoay xở chi tiêu là vui rồi" - chị Đậm bộc bạch.

Lo lương, thưởng chu đáo

Vẫn còn quá sớm để đề cập đến chuyện thưởng Tết tại các DN, bởi ngày 31-12-2018 mới là thời điểm các DN báo cáo tình hình thưởng Tết cho người lao động (NLĐ). Thế nhưng, theo thông tin chúng tôi nhận được, đã có rất nhiều DN tại TP HCM chủ động phối hợp với Công đoàn (CĐ) cơ sở xây dựng kế hoạch điều chỉnh LTT vùng và chăm lo Tết, góp phần động viên tinh thần NLĐ.

Bà Phan Thị Minh Thu, Phó Giám đốc Công ty TNHH Giày Vĩnh Phong (quận Bình Tân, TP HCM), cho biết: "Sau khi điều chỉnh LTT vùng, mức lương cơ bản của toàn bộ 380 CN đạt 4.260.000 đồng. Cộng với các khoản phụ cấp, tổng thu nhập không tăng ca thấp nhất 4,7 triệu đồng/người, cao nhất là 6 triệu đồng/người. Năm nay, mức thưởng Tết bình quân 4,5 triệu đồng/người. Công ty dự kiến thanh toán đủ lương tháng 1-2018, thưởng Tết trước ngày 10-2 (25 tháng chạp).

Lo xa không kém, trong những ngày qua, ban giám đốc Công ty CP Thực phẩm Hòa Bình (quận 11, TP HCM) chủ động phối hợp với CĐ cơ sở hoàn thiện kế hoạch điều chỉnh LTT vùng và thưởng Tết cho CN. "Mức tăng LTT vùng sẽ được công ty bảo đảm thực hiện đúng, đồng thời các khoản phụ cấp cũng sẽ được duy trì theo tinh thần thỏa ước lao động tập thể đã ký kết. "Ngoài mức thưởng bình quân 1 tháng lương (5 triệu đồng), tùy cống hiến, CN sẽ được thưởng thêm. Công ty sẽ bố trí cho CN nghỉ Tết sớm hơn để họ có thêm thời gian lo cho gia đình, nhất là CN ở các tỉnh xa" - ông Lê Nguyễn Tuấn Anh, phó tổng giám đốc công ty, cho biết. 

Tặng vé tàu, xe cho NLĐ

Tết nguyên đán 2018, Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý CĐ cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động hoặc thủ trưởng có kế hoạch tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho đoàn viên, NLĐ trước khi nghỉ Tết. Chương trình "Tết sum vầy" phải bảo đảm nội dung đánh giá kết quả chăm lo việc làm, tiền lương, thu nhập đời sống của đơn vị đối với NLĐ, đồng thời ghi nhận sự đóng góp của họ đối với sự phát triển bền vững của đơn vị.

Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý các cấp CĐ cần chủ động phối hợp người sử dụng lao động hoặc thủ trưởng cơ quan tổ chức các hoạt động tinh thần văn hóa, văn nghệ, vui chơi có thưởng và tặng quà cho đoàn viên NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé tàu, xe cho NLĐ nhiều năm liền không về quê ăn Tết.

Bài và ảnh: THU HƯƠNG