Vừa qua, hơn 2.700 công nhân (CN) Công ty TNHH Sài Gòn Precision (KCX Linh Trung 1) rất mừng khi nhận được thông tin công ty sẽ chi tạm ứng tiền thưởng Tết Nguyên đán (1 tháng lương cơ bản và tiền trách nhiệm) vào ngày 30-12. Cùng với đó, công ty cũng hoàn tất điều chỉnh lương tối thiểu vùng và sẽ trả lương tháng 1-2017 trước Tết. Nhờ vậy, hầu hết CN không còn lo lắng về các khoản chi tiêu trong dịp Tết sắp tới.

Lo lương, thưởng chu đáo

Ông Đoàn Mạnh Hà, Chủ tịch Công đoàn (CĐ) công ty, cho biết Sài Gòn Precision (100% vốn Nhật Bản) là công ty con của Tập đoàn Misumi. Mỗi năm, đến hết năm tài chính (tháng 3), tập đoàn mới tính toán lợi nhuận và tiền thưởng cho nhân viên. Tuy nhiên, hiểu được Tết cổ truyền có ý nghĩa quan trọng đối với CN Việt Nam nên hằng năm, DN đều tạm ứng tiền thưởng (bằng khoảng 1/2 tổng tiền thưởng) để CN trang trải cho chi phí. Phần còn lại, DN sẽ chi cho người lao động (NLĐ) vào tháng 3 hằng năm.

Công nhân Công ty TNHH May Việt Sang yên tâm làm việc nhờ chế độ, lương, thưởng Tết tốt
Công nhân Công ty TNHH May Việt Sang yên tâm làm việc nhờ chế độ, lương, thưởng Tết tốt

Những năm qua, tình hình sản xuất của công ty rất khả quan nên việc làm và thu nhập của NLĐ ổn định. Để tri ân cống hiến của NLĐ, ban giám đốc sẵn sàng chi thưởng Tết cao, từ 2,0 đến 2,1 tháng lương, chưa kể hỗ trợ 200.000 đồng tiền tàu, xe cho CN. Đối với những CN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ban giám đốc sẵn sàng giúp đỡ để họ được về trên chuyến xe nghĩa tình do LĐLĐ TP tổ chức.

Không dừng lại ở đó, để tạo không khí ấm cúng khi mùa Xuân về, CĐ công ty còn phối hợp với DN tổ chức tiệc tất niên (dự kiến vào ngày 14-1-2017) cho toàn thể CN. Buổi tiệc mở với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, đặc biệt là phần bốc thăm trúng thưởng với tổng giá trị tiền thưởng lên đến 100 triệu đồng. Nhằm tạo thêm niềm vui cho NLĐ, ban chấp hành CĐ công ty cũng sẽ tặng thêm mỗi người một phần quà Tết. Về lịch nghỉ Tết, ông Hà cho biết đã thông báo cho CN lịch nghỉ Tết tại DN sẽ kéo dài từ ngày 29 tháng chạp đến hết ngày mùng 6 Tết. Tin vui khác là những CN trở lại làm việc sẽ nhận được phong bao lì xì trị giá 250.000 đồng từ ban giám đốc.

Nghỉ Tết dài ngày

Thời gian qua, việc di dời nhà máy (từ quận Gò Vấp sang quận 12) khiến Ban Giám đốc và Công đoàn Công ty TNHH May Việt Sang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, đáng mừng là khi biết công ty phải di dời nhà xưởng, hầu hết CN đều quyết tâm bám trụ và chia sẻ khó khăn với ban giám đốc bằng tinh thần lao động hăng say.

Đáp lại tấm chân tình của tập thể lao động, dù bận rộn song ban giám đốc công ty vẫn chủ động thảo luận với CĐ cơ sở kế hoạch thưởng Tết và chăm lo cho CN. Với sự đồng thuận cao từ hai phía, năm nay, mỗi CN sẽ được thưởng 1 tháng lương (theo thu nhập thực tế). Hiểu được tâm lý của số đông CN muốn có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình sau một năm xa nhà nên ban giám đốc đã bố trí sản xuất để CN có được kỳ nghỉ Tết dài (từ ngày 27 tháng chạp đến hết mùng 9 Tết), đồng thời hỗ trợ thêm tiền tàu xe cho toàn bộ CN với mức 300.000 đồng/người. “CĐ cũng tặng mỗi CN một phần quà (trị giá gần 200.000 đồng) cùng với đó là những lời chúc Xuân tốt đẹp để tiễn CN về quê. Ngày làm việc đầu tiên, ban giám đốc sẽ đón mừng tất cả NLĐ bằng những bao lì xì” - bà Lý Lệ Hà, Chủ tịch CĐ công ty, nói.

Tại Công Ty TNHH Kollan Việt Nam và Công ty TNHH Hugo Knit Việt Nam (cùng chủ đầu tư, đóng tại KCX Linh Trung 1), ban chấp hành CĐ đã chuẩn bị xong quà Tết cho CN. Phần quà đơn sơ với những sản phẩm thiết yếu trong gia đình như dầu ăn, đường, bột ngọt, bột nêm... sẽ được các cán bộ CĐ trao tận tay CN vào ngày 30-12 sắp tới.

Bà Trần Thị Dung, Chủ tịch CĐ công ty, thông tin: “Năm nay, CĐ đã sớm thương lượng với ban giám đốc về lương, thưởng cũng như lịch nghỉ Tết của CN. Trong đó, mức thưởng Tết sẽ là 1 tháng lương cơ bản. Ban giám đốc cũng linh hoạt sắp xếp để CN có được kỳ nghỉ dài (12 ngày), đủ để họ về quê thăm, chúc Tết gia đình và tái tạo sức lao động trước khi trở lại làm việc sau Tết”.

Bài và ảnh: THANH NGA