Công ty Kimono Japan bội tín với công nhân

Tin mới

02/10/2016 22:05

Sau khi Báo Người Lao Động liên tục thông tin về tình hình nợ lương, BHXH của công nhân (CN) tại Công ty TNHH Kimono Japan (TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng), ngày 26-9, đoàn liên ngành TP Bảo Lộc đã thanh tra các vấn đề đang tồn đọng tại công ty này.

Thế nhưng, do ông Kunihiko MatSui, giám đốc công ty, đã về Nhật Bản nên việc thanh tra tạm thời ngưng lại.


Công nhân Công ty Kimono Japan khốn khổ vì mất quyền lợi

Công nhân Công ty Kimono Japan khốn khổ vì mất quyền lợi

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ tháng 6-2011 đến nay đã hơn 5 năm, Công ty Kimono Japan không đóng BHXH cho CN dù hằng tháng vẫn trích lương của họ. Tổng số nợ BHXH hiện nay hơn 4 tỉ đồng. Hành vi chiếm dụng tiền lương CN của ban giám đốc đã tước đoạt quyền thụ hưởng của 40 lao động, đặc biệt là chế độ ốm đau, thai sản và tai nạn lao động.

Do công ty chây ì trích nộp nên khi ốm đau, CN phải bỏ tiền túi điều trị. Điều đáng nói là hơn 5 năm qua, CN Công ty Kimono Japan nhiều lần “cầu cứu” đến cơ quan chức năng TP Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng nhằm đòi lại quyền lợi nhưng vẫn không có kết quả. Cũng cần nhắc lại, trước những sai phạm của công ty này, ngày 13-9, UBND TP Bảo Lộc đã ban hành quyết định về việc giải quyết tranh chấp lao động. Theo đó, Công ty Kimono Japan phải xây dựng lộ trình chi trả BHXH, BHYT, ốm đau, thai sản của người lao động (NLĐ) và công khai để NLĐ biết; thời hạn thực hiện trước ngày 15-9. Bên cạnh đó, công ty phải thanh toán tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8 (gần 200 triệu đồng) trước ngày 20-9-2016 và giải quyết nợ BHXH, BHYT đúng hạn; đồng thời chấp hành quy định xử lý sai phạm trong thời gian qua. Quyết định là cơ sở để CN khởi kiện công ty ra tòa.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 2-10, ông Đoàn Văn Thiệp, đại diện tập thể NLĐ tại Công ty Kimono Japan, cho biết sau khi UBND TP Bảo Lộc ban hành quyết định nói trên, ngày 20-9, tập thể CN tiếp tục đến công ty yêu cầu ban giám đốc thanh toán tiền lương tháng 7 và 11 ngày của tháng 8. Tại đây, giám đốc công ty là ông Kunihiko MatSui cam kết đến ngày 29-9 sẽ chi trả dứt điểm. Thế nhưng, cũng như nhiều lần trước, Công ty Kimono Japan lại thất hứa và xin dời đến ngày 7-10. “Xem thường cơ quan chức năng và liên tục bội tín với NLĐ, cách hành xử của ban giám đốc rất khó chấp nhận. Chúng tôi mong cơ quan chức năng có biện pháp mạnh tay hơn với công ty để đòi lại quyền lợi hợp pháp cho NLĐ” - nhiều CN bức xúc.

Bài và ảnh: Đình Thi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI