UBND TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng ngày 1-9 cho biết liên quan đến vụ Công ty Kimono Japan nợ BHXH, UBND TP đã yêu cầu doanh nghiệp này khắc phục các sai phạm, trả lương đầy đủ, kịp thời cho công nhân (CN) trước ngày 20-9.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ tháng 6-2011 đến nay, Công ty Kimono Japan không đóng BHXH, chưa thanh toán chế độ thai sản, ốm đau... cho người lao động. Ngoài ra, công ty còn có nhiều sai phạm về tiền lương, BHYT... Tại buổi làm việc với đoàn liên ngành tỉnh Lâm Đồng và đại diện các ngân hàng ở TP Bảo Lộc chiều 15-8, ông Kunihiko Matsui, giám đốc công ty, vắng mặt nên vụ việc không được giải quyết.

Người lao động bức xúc vì bị xâm phạm quyền lợi kéo dài
Người lao động bức xúc vì bị xâm phạm quyền lợi kéo dài

Đại diện tập thể lao động đã nhiều lần cầu cứu các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng. Đến chiều 25-8, đoàn liên ngành tỉnh Lâm Đồng cùng 40 CN đã có buổi làm việc trực tiếp với ban giám đốc Công ty Kimono Japan. Lần này ông Kunihiko Matsui đã có mặt. Trả lời câu hỏi tại sao hơn 5 năm qua, công ty không đóng BHXH, không thanh toán chế độ thai sản, ốm đau, chốt sổ BHXH cho những người đến tuổi nghỉ hưu; đến tháng 8-2016 mới phát thẻ BHYT các năm 2014, 2015 và chưa thanh toán tiền lương tháng 7-2016 cho CN, ông Kunihiko Matsui cho rằng do công ty gặp khó khăn, làm ăn không có lãi nên nợ lương và BHXH.

Ông Kunihiko Matsui khẳng định từ năm 2016 công ty có đơn hàng mới và đề nghị CN trở lại làm việc. Về khoản nợ BHXH hơn 4 tỉ đồng, ông cho biết đang tham gia vụ kiện tại Đài Loan; đến tháng 11-2016, khi phía Đài Loan chuyển tiền, ông sẽ truy đóng BHXH, trả lương và các khoản nợ khác cho CN. Tuy nhiên, do Kimono Japan đã nhiều lần thất hứa nên CN cho biết sẽ không tiếp tục làm việc mà tiến hành thủ tục kiện công ty ra tòa. Đáng nói, ông Kunihiko Matsui nhất quyết không ký vào biên bản làm việc.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Bắc, Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc, cho biết TP đã yêu cầu Kimono Japan công khai lộ trình khắc phục các sai phạm nhưng công ty chưa thực hiện, thiếu hợp tác với người lao động và chính quyền địa phương để giải quyết. “Công ty đã vi phạm pháp luật Việt Nam kéo dài nhiều năm. UBND TP Bảo Lộc sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Trước ngày 20-9, công ty phải chấp hành các quyết định xử lý vi phạm hành chính trong thời gian qua; trả lương cho CN và giải quyết nợ BHXH, BHYT đúng hạn” - ông Bắc nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Đình Thi