Theo thông báo của Tổng công ty Bến Thành (đơn vị quản lý KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) thì sắp tới đây, 5 đơn vị là Công ty TNHH Thương mại- sản xuất Trường Lợi, Công ty TNHH FuShin, Công Stolz-Miras, Công ty Bachy Soletanche Việt Nam và Công ty TNHH Hunter Douglas phải di dời do hết hạn hợp đồng thuê đất. Tổng số công nhân (CN) của 5 doanh nghiệp (DN) gần 3.000 người.

Doanh nghiệp lo lắng

Trong 5 DN nói trên, bị ảnh hưởng nhiều nhất là Công ty TNHH Thương mại- sản xuất Trường Lợi (Công ty Trường Lợi). Công ty này hiện thuê hơn 3ha, trong đó có hơn 20.000 m2 nhà xưởng và văn phòng được đầu tư xây dựng từ năm 1998. Việc phải di dời trong thời gian ngắn ảnh hưởng đến đời sống việc làm của hơn 1.300 CN đã gắn bó lâu năm với công ty.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hợp đồng thuê đất giữa Công ty Trường Lợi và Tổng công ty Bến Thành sẽ hết hạn vào 31-12-2018. Trong thời gian vừa qua, Công ty Trường Lợi đã đề nghị được gia hạn thêm, ít nhất là đến hết năm 2020 để có đủ thời gian chuyển đổi, hạn chế thiệt hại. Trước tình thế khó khăn của DN, tại cuộc họp giữa các bên liên quan tổ chức trong tháng 9-2018, Ban quản lý các KCX-KCN TP (Hepza) đề nghị Tổng công ty Bến Thành cần xem xét thấu đáo đề nghị của Công ty Trường Lợi. Tuy nhiên, Tổng Công ty Bến Thành chỉ đồng ý cho Công ty Trường Lợi gia hạn thuê đất thêm đến hết 31-12-2019 và phải hoàn thành việc di dời.

Công ty Trường Lợi: Hàng ngàn công nhân có nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 1.

Leg: Hàng ngàn công nhân Công ty Trường Lợi sẽ gặp khăn khi doanh nghiệp buộc phải di dời sang nơi khác Ảnh: BẠCH ĐẰNG

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Đoàn Sỹ Lợi, Giám đốc Công ty Trường Lợi, cho biết dù hợp đồng có điều khoản quy định khi kết thúc hợp đồng thì sẽ thương thảo lại giá thuê đất mới, tuy nhiên, đến khi hợp đồng sắp hết hạn, Tổng công ty Bến Thành không đồng ý ký lại hợp đồng và yêu cầu di dời với lý do sẽ thực hiện phát triển mô hình nhà xưởng cao tầng theo chủ trương chung của TP. "Nếu phải di dời qua chỗ mới, công ty phải đầu tư lại từ đầu với chi phí dự kiến trên 100 tỉ đồng và mất 2 năm mới đi vào sản xuất ổn định. Với thời gian như vậy thì các hợp đồng với các đối tác ở nước ngoài sẽ bị đứt quãng gây tổn thất về kinh tế rất lớn cho công ty. Chưa hết, nếu di dời địa điểm xa hơn thì CN không thể theo làm và công ty phải tuyển dụng mới và đào tạo lại" – ông Lợi cho biết. Đối với đề nghị của Tổng công ty Bến Thành về việc tham gia vào mô hình nhà xưởng cao tầng, ông Lợi cho rằng mức giá thuê quá sức của doanh nghiệp và quá cao so với mức giá bình quân các KCN lân cận.

Công nhân bất an

Được biết, khi nhận thông báo yêu cầu phải di dời, 5 DN nói trên, trong đó có Công ty Trường Lợi đã kiến nghị các cơ quan chức năng. Hepza đã có công văn gửi Tổng Công ty Bến Thành đề nghị "Không ép buộc DN di dời, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư và việc làm của người lao động"; đồng thời xem xét tái ký hợp đồng thuê đất và tạo điều kiện hoạt động ổn định đối với những DN có hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, tuân thủ pháp luật, có chính sách chăm lo tốt cho người lao động. Trước thỉnh cầu này, Hepza cũng đề nghị Tổng Công ty Bến Thành khẩn trương báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP về kế hoạch chuyển đổi cơ cấu đầu tư trong thời gian tới trước khi triển khai thực hiện. Trong thời gian UBND TP chưa có ý kiến, Tổng Công ty Bến Thành cần tạo điều kiện để DN hoạt động.

Công ty Trường Lợi: Hàng ngàn công nhân có nguy cơ thất nghiệp - Ảnh 2.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Vỹ, Chủ tịch CĐ Công ty Trường Lợi cho biết, với quy mô 1.300 CN, công ty phải thực hiện di dời cuốn chiếu từng bộ phận một để đảm bảo sản xuất liên tục. Công ty không khiếu nại chủ trương của TP mà chỉ xin thêm thời gian để chuyển đổi. "40% CN gắn bó hơn 15 năm và đã định cư lâu năm xung quanh công ty. Nếu phải di dời xa nơi cũ, CN lành nghề không theo được, công ty thiệt nhân lực vì phải đào tạo mới đã đành, mà chính CN cũng bất lợi đủ đường khi phải di chuyển xa" – ông Vỹ cho biết thêm. Trước thông tin DN phải di dời, chị Hoàng Thị Tâm (quê Hà Tĩnh), rất lo lắng. Chị cho biết làm việc cho công ty hơn 15 năm và có 2 con nhỏ đang đi học tại điểm trường lân cận. Sau nhiều năm tích cóp, gia đình chị vay mượn thêm, mua trả góp được một căn nhà nhỏ gần công ty. "Cuộc sống đã ổn định nên tôi rất sợ viễn cảnh công ty di dời xa, mình không theo nổi. Nhưng nếu không theo công ty thì đã lớn tuổi, xin việc mới cũng không dễ dàng gì, đường nào cũng khó" – chi Tâm chia sẻ.

Ông Huỳnh Văn Tuấn, Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TP

Ổn định tâm lý cho công nhân

Việc Tổng Công ty Bến Thành không ký gia hạn cho thuê đất đối với 5 DN tại KCN Bình Chiểu khiến hàng ngàn CN hoang mang, lo lắng về việc làm, thu nhập trong tương lai. Tâm lý bất an cũng sẽ khiến CN làm đơn xin nghỉ việc để hưởng chế độ chính sách, do vậy quan hệ lao động sẽ xáo trộn. Nhằm ổn định tâm lý CN, CĐ các KCX-KCN TP đã có văn bản kiến nghị Ban quản lý các KCX-KCN TP để có thông tin để giải thích cho CĐ cơ sở, đoàn viên và người lao động an tâm làm việc.

H.Đào ghi

BẠCH ĐẰNG