Hiện nay, lợi dụng sự thiếu hiểu biết và tâm lý nôn nóng muốn đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình Cấp phép lao động (EPS) của người lao động (NLĐ) nên nhiều tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc vẫn quảng cáo rầm rộ, hứa hẹn giúp đỡ NLĐ thi đỗ trong kỳ thi tiếng Hàn. Thậm chí, nhiều tổ chức, cá nhân còn cam kết đưa NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS. Vì vậy, Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa khuyến cáo: “Ngoài Trung tâm Lao động ngoài nước, không cá nhân hay tổ chức nào được phép phái cử lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS”.

Người đông, tuyển dụng ít

Theo đại diện Trung tâm Lao động ngoài nước, trong năm 2016 sẽ có 1 kỳ thi tiếng Hàn cho ngành sản xuất chế tạo vào ngày 8 và 9-10 với chỉ tiêu khá khiêm tốn là 2.100 người. Thí sinh dự kỳ thi tiếng Hàn năm nay chỉ có thể đăng ký vào ngành sản xuất chế tạo và khi đã lựa chọn ngành này thì về sau không được thay đổi. Mỗi thí sinh chỉ được lựa chọn một nghề cụ thể trong ngành sản xuất chế tạo, đó là lắp ráp, đo lường và ghép nối.


Lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc trong một buổi nghe phổ biến pháp luật Ảnh: VĂN PHÒNG EPS

Lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc trong một buổi nghe phổ biến pháp luật Ảnh: VĂN PHÒNG EPS

Dự kiến số lượng người đạt yêu cầu là 2.100, bằng với số chỉ tiêu được phân bổ (trước đây, mỗi năm Việt Nam đưa hơn 10.000 lao động sang Hàn Quốc làm việc). Việc lựa chọn dựa theo nguyên tắc lấy từ người có điểm cao nhất trở xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu trong số những người đạt từ 80 điểm trở lên (số điểm tối đa là 200 điểm).

Lưu ý là NLĐ đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn có thể tham gia kiểm tra tay nghề nếu có nguyện vọng. Kế hoạch tổ chức kiểm tra tay nghề sẽ được thông báo đồng thời với thời điểm thông báo kết quả kỳ thi tiếng Hàn. Những NLĐ đạt kết quả xuất sắc trong kỳ kiểm tra tay nghề sẽ được giới thiệu để chủ sử dụng Hàn Quốc ưu tiên lựa chọn. Ngoài ra, dự kiến vào tháng 11-2016 sẽ có 1 kỳ thi tiếng Hàn cho ngành ngư nghiệp. Tuy nhiên, nội dung cụ thể về kỳ thi này thế nào sẽ được Bộ LĐ-TB-XH thông báo sau.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết tổng chỉ tiêu cấp cho Việt Nam trong năm 2016 của 2 ngành nói trên chỉ 3.500 hồ sơ. Tuy nhiên, không phải những người đạt yêu cầu kiểm tra tiếng Hàn và có hồ sơ dự tuyển là được sang Hàn Quốc. Theo nguyên tắc, chỉ tiêu này là hạn ngạch tuyển dụng cấp cho chủ sử dụng Hàn Quốc và chỉ những người được lựa chọn hồ sơ thì mới được ký hợp đồng. Cũng theo ông Quỳnh, so với nhu cầu thì chỉ tiêu trên thấp rất nhiều và gần như số tuyển mới chỉ xuất cảnh vào năm 2017, từ khoảng tháng 3-4 trở đi. Vì lý do này, NLĐ nên cân nhắc, có thể chuyển nguyện vọng sang các thị trường khác, tuyệt đối không vì nôn nóng mà đăng ký qua các tổ chức ngoài luồng để tránh bị lừa đảo.

Những điều cần lưu ý

NLĐ đăng ký dự thi tiếng Hàn ngành sản xuất chế tạo năm 2016 phải có đủ các điều kiện sau: Từ 18 đến hết 39 tuổi (có ngày sinh từ 17-8-1976 đến 16-8-1998); không có tiền án, tiền sự; chưa từng bị trục xuất hoặc buộc phải xuất cảnh khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh Việt Nam. Lệ phí đăng ký dự thi 24 USD (thu bằng số tiền Việt Nam tương đương). Đây là khoản phí duy nhất thí sinh phải nộp khi đăng ký dự thi.

Thời hạn hiệu lực của chứng chỉ tiếng Hàn là 2 năm (từ ngày 17-10-2016 đến ngày 16-10-2018). Cần biết việc đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn không bảo đảm là NLĐ được đi làm việc tại Hàn Quốc mà đó chỉ là điều kiện để làm hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Đặc biệt, những NLĐ không đạt yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Hàn Quốc và những người đã từng có thời gian cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không được đi làm việc tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, đối với những lao động bất hợp pháp tự nguyện về nước trong khoảng thời gian từ ngày 1-4 đến 30-9-2016 sẽ được Bộ Tư pháp (Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Hàn Quốc) xem xét.

Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm & Lao động Hàn Quốc và Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam về chương trình đưa NLĐ đi làm việc tại Hàn Quốc, Trung tâm Lao động ngoài nước là cơ quan duy nhất có thẩm quyền phái cử NLĐ Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Chỉ những NLĐ đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại Trung tâm Lao động ngoài nước mới có thể được chủ sử dụng lao động Hàn Quốc tuyển dụng. Các tổ chức, tư nhân không được tham gia vào các quá trình phái cử lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Đầu mối duy nhất

Trung tâm Lao động ngoài nước (số 1 Trịnh Hoài Đức, quận Ba Đình, Hà Nội) là đơn vị đầu mối duy nhất được Bộ LĐ-TB-XH giao phối hợp với Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2016 và đưa NLĐ đi Hàn Quốc làm việc theo Chương trình EPS. NLĐ có nhu cầu tìm hiểu thông tin cụ thể, chi tiết, có thể liên hệ với Trung tâm Lao động ngoài nước (số điện thoại: 04 37346751, website: www.colab.gov.vn), Cục Quản lý lao động ngoài nước (điện thoại: 04 38249517, website: www.dolab.gov.vn) hoặc sở LĐ-TB-XH địa phương nơi cư trú.

Duy Vân