“Cục nợ” của ai?

Tin mới

31/08/2014 21:49

Công nhân bị nợ hơn 13 tỉ đồng BHXH nhưng chưa xác định được doanh nghiệp nào chịu trách nhiệm trả khoản nợ ấy

Dù không thông báo sang nhượng hay phá sản nhưng từ tháng 7-2014, khi ông Kim Jae Seon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Diễn Viên (Công ty Diễn Viên - phường An Phú, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), không còn xuất hiện tại công ty thì bà Đỗ Thúy Loan, Giám đốc Công ty TNHH MTV Liêm Trinh (Công ty Liêm Trinh), nắm quyền điều hành. Thế nhưng, khi những công nhân (CN) đã nghỉ việc liên hệ nhận sổ BHXH thì bà Loan trả lời: “Đi tìm ông Kim Jae Seon mà đòi”! Bức xúc, sáng 28-8, hàng trăm CN đã tập trung trước cổng công ty để hỏi cho ra lẽ.

“Nhường” nhau 13,4 tỉ đồng

Công ty Diễn Viên thành lập từ năm 2008. Vào thời cực thịnh, công ty sử dụng đến hơn 1.500 CN. Từ tháng 4-2013, do tình hình kinh doanh gặp khó khăn, hàng trăm CN lần lượt nghỉ việc. Công ty cũng bắt đầu nợ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) từ thời điểm đó. Tính đến ngày 28-8-2014, khoản nợ BHXH của công ty đã lên tới 13,4 tỉ đồng. Điều đó có nghĩa quyền lợi BHXH, BHYT, BHTN của CN cũng không được giải quyết.

Công nhân tập trung trước cổng công ty để đòi sổ BHXH
Công nhân tập trung trước cổng công ty để đòi sổ BHXH

Sau khi nghỉ việc, CN đã nhiều lần liên hệ với ông Kim Jae Seon để đòi sổ BHXH nhưng chỉ nhận được những lời hứa suông. Mới đây, nghe tin ông này về nước và nhượng lại công ty cho bà Đỗ Thúy Loan, đồng thời thấy xưởng B của công ty cũng đổi tên thành Công ty Liêm Trinh, cho rằng bà Loan là người có trách nhiệm trả nợ và sổ BHXH cho mình, CN đến gặp bà để hỏi tình hình. Sau nhiều lần hứa hẹn, mới đây, bà Loan lại trả lời bà chỉ là người thuê xưởng nên không có trách nhiệm trả khoản nợ BHXH của Công ty Diễn Viên.

Chị Lê Thị Bích Tuyền - nghỉ việc từ tháng 2-2014 đến nay chưa được trả sổ BHXH - bức xúc: “Chúng tôi bị trừ tiền BHXH không thiếu tháng nào, giờ chúng tôi không được hưởng thì công ty phải có câu trả lời thỏa đáng. Công ty chưa tuyên bố phá sản hay giải thể, vẫn hoạt động bình thường dưới sự điều hành của bà Loan nhưng bà ta không nhận trách nhiệm, ông Kim lại mất dạng, chúng tôi phải đòi ai đây?”.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Thảo, tổng vụ kiêm phiên dịch cho ông Kim Jae Seon, tháng 5-2014, ông này đã rao bán công ty với giá 2,5 triệu USD. Sau đó, bà Đỗ Thúy Loan được ông Kim Jae Seon mời về hợp tác, góp vốn làm ăn.

“Theo nội dung trao đổi giữa hai bên mà tôi là người phiên dịch, ban đầu là hợp tác, sau đó ông Kim Jae Seon ngỏ ý sẽ sang nhượng luôn công ty cho bà Loan. Ông sẽ ra đi tay trắng với điều kiện bà Loan phải thanh toán các khoản nợ của công ty, bao gồm nợ BHXH và bà Loan đã đồng ý. Trước khi về nước, ông Kim Jae Seon đã giao lại cho ông Nguyễn Văn Chí, giám đốc điều hành, phối hợp với bà Loan làm thủ tục sang nhượng. Khi hoàn tất thủ tục sẽ thông báo để ông Kim Jae Seon sang ký” - bà Thảo cho biết.

Ai là chủ?

Về mối liên hệ giữa Công ty Liêm Trinh và Công ty Diễn Viên, bà Đỗ Thúy Loan cho biết ban đầu hai bên hợp tác góp vốn. Theo đó, bà Loan chi tiền thanh toán lương cho CN và trả khoản nợ thuê xưởng hơn 3 tỉ đồng cho Công ty TNHH Tuấn Linh. Tuy nhiên, ngày 26-5, khi thanh toán nợ thuê xưởng, chủ xưởng không còn tin tưởng ông Kim Jae Seon nên yêu cầu ký hợp đồng với bà.

“Sau vài tháng hợp tác thì xảy ra vấn đề: Tiền lương CN, tiền nhà xưởng thì do tôi trả nhưng tiền thu về thì ông Kim Jae Seon lấy hết. Vì vậy, tôi quyết định tách riêng, đưa đơn hàng của mình vào sản xuất. Công ty Diễn Viên đang nợ rất nhiều, khoảng 3 triệu USD, tôi chẳng dại gì mà mua lại công ty đang nợ đầm đìa như thế” - bà Loan giải thích.

Trả lời câu hỏi tại sao không phải là chủ nhân của Diễn Viên nhưng Công ty Liêm Trinh lại sử dụng tài sản, máy móc của công ty này, ông Nguyễn Văn Chí khẳng định: “Tuy bà Loan không mua lại hay tiếp quản Công ty Diễn Viên nhưng có nhiều bằng chứng, chứng từ thể hiện Công ty Liêm Trinh được quyền sử dụng tài sản của Diễn Viên”.

Hiện Công ty Liêm Trinh mới ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) với hơn 60 CN, trong khi thực tế đang sử dụng hơn 600 CN của Công ty Diễn Viên từ tháng 5-2014 đến nay nhưng lại bỏ ngỏ trách nhiệm BHXH của họ. Đáng nói, bà Loan là giám đốc của Liêm Trinh nhưng lại có quyền cho CN của Diễn Viên thôi việc. CN Dương Thị Lý xác nhận: “Tôi ký HĐLĐ xác định thời hạn với Công ty Diễn Viên. Sau khi nghỉ thai sản, tôi đi làm trở lại được 1 ngày thì bị bà Loan cho nghỉ việc ngày 15-8 với lý do HĐLĐ hết hạn nhưng lại không trả chế độ thai sản cho tôi”. 

Kiến nghị xác định tư cách pháp nhân

“Sự việc khá phức tạp nên chúng tôi đã gửi báo cáo lên UBND tỉnh Bình Dương kiến nghị thành lập đoàn kiểm tra để xác định thực trạng và tư cách pháp nhân của DN. Trước mắt, đại diện Công ty Diễn Viên đã giao 1.815 sổ BHXH của CN cho BHXH tỉnh bảo quản chờ hướng xử lý”- một cán bộ Phòng LĐ-TB-XH huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết.

 

Bài và ảnh: Mai Chi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI