"Dù gặp rất nhiều khó khăn do lịch sử để lại nhưng Đảng ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn (CĐ), Đoàn Thanh niên và tập thể người lao động (NLĐ) quyết tâm cùng nhau vượt qua khó khăn". Bà Lê Thị Thùy Trang, Chủ tịch CĐ Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn, chia sẻ như vậy tại Hội nghị tuyên dương các điển hình học Bác do CĐ Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn tổ chức mới đây.

Hợp tác để phát triển

Trong các tiêu chí học Bác do LĐLĐ TP HCM triển khai "Tiết kiệm - Chủ động - Hợp tác - Chia sẻ - Trách nhiệm", CĐ công ty quyết định chọn tiêu chí "Hợp tác" để triển khai đến toàn thể công nhân (CN). Và hợp tác tốt nhất ở công ty chính là tổ chức đối thoại định kỳ mỗi quý một lần. Bà Trang kể: "Thời điểm tổ chức đối thoại năm 2016 cũng là lúc công ty gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Do vậy, CĐ chủ trương khuyến khích tập thể lao động hiến kế, đưa ra các giải pháp thiết thực để vực dậy tình hình doanh nghiệp (DN). Định hướng sát thực tế của CĐ cơ sở đã tạo hứng khởi cho NLĐ tại buổi đối thoại với hàng loạt đề xuất thiết thực cho công tác điều hành, quản lý của DN".

Cùng nhau vượt khó - Ảnh 1.

Lãnh đạo Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn thăm hỏi đời sống của công nhân

Các ý kiến đóng góp của NLĐ đã được ban giám đốc trân trọng tiếp thu và điều chỉnh. Nhờ vậy, tình hình sản xuất, kinh doanh được cải thiện đáng kể. Không chỉ có thêm nhiều khách hàng, sản lượng hàng hóa tăng mà thu nhập của NLĐ những tháng cuối năm cũng tăng rõ rệt, có CN trực tiếp thu nhập 8-9 triệu đồng/tháng. "Qua thực tiễn đối thoại, phần lớn tâm tư, nguyện vọng của NLĐ đều được giải đáp thỏa đáng, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định" - bà Trang khẳng định.

Ý thức trách nhiệm còn đến từng phòng, ban, NLĐ. Như Phòng Kiểm tra Quản lý chất lượng đã chủ động nghiên cứu đưa vào sản xuất thành công sản phẩm chả cá từ nguyên liệu cá tra. Trước đây, công ty sử dụng chả cá bán thành phẩm xay sẵn được mua từ nhà cung cấp bên ngoài có chất lượng không ổn định, mùi không thơm, vị chưa đậm đà, rất khó kiểm soát chất lượng đầu vào. Với sáng kiến sản xuất mặt hàng chả cá từ nguyên liệu cá tra, tập thể NLĐ của phòng đã khắc phục được hầu hết các nhược điểm trên. Sáng kiến này còn giúp cải thiện được chất lượng toàn bộ những sản phẩm làm từ chả cá của công ty như chả cá viên, càng bao tôm, chạo tôm, hoành thánh xếp, bánh cốm hải sản…

Chung vai gánh vác khó khăn

"Chia sẻ" cũng là tiêu chí được CĐ Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn chọn để từng đoàn viên thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo lời Bác. CĐ phát động đăng ký danh hiệu thi đua đến từng tổ, đội, NLĐ. Từng đoàn viên có ý thức trong việc tiết kiệm điện, nước, văn phòng phẩm, vật tư, bao bì, chống lãng phí, giảm giá thành để có điều kiện tăng thu nhập cho NLĐ.

Ngược lại, ban giám đốc cũng hết lòng "chia sẻ" khó khăn với NLĐ bằng cách cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo cho bữa ăn giữa ca… Chiều thứ sáu và thứ bảy hằng tuần, CĐ và Đoàn Thanh niên tổ chức một cửa hàng thanh niên để bán các mặt hàng thực phẩm do công ty sản xuất và sản phẩm của các đơn vị thành viên Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn như nước mắm, cá khô, đường, bột ngọt, chả cá, cá điêu hồng, cá lóc… với giá giảm từ 20% đến 30% so với thị trường. "Vì làm việc trong công ty nên tôi biết được các sản phẩm của công ty rất an toàn, chất lượng. Không chỉ mua, tôi còn quảng bá các sản phẩm của công ty đến bạn bè, hàng xóm" - chị Trần Thị Diệu, CN công ty, bày tỏ. Và mỗi CN của công ty đã thành công trong vai trò là một tiếp thị viên đưa các sản phẩm của công ty đến khách hàng.

Bên cạnh đó, hằng năm, công ty còn tổ chức "Ngày hội CN" với nhiều hoạt động vui chơi, văn nghệ, bữa cơm tất niên; bốc thăm trúng thưởng, tặng quà cho CN khó khăn... để kết nối CN với nhau và với DN. Dịp Tết, ngoài thưởng cho tất cả NLĐ mỗi người 1,5 tháng lương, công ty còn tặng quà Tết để CN vui vầy cùng gia đình. Sự chăm sóc ấy chính là chất keo gắn bó NLĐ với DN. 

Ông Trương Tiến Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh Thủy hải sản Sài Gòn:

Cộng đồng trách nhiệm

Tập thể NLĐ của công ty đã tạo uy tín với người tiêu dùng bằng những sản phẩm mới có chất lượng, bảo đảm vệ sinh - an toàn thực phẩm. Thành công của DN có được chính là nhờ những góp sức hết sức thiết thực của tập thể NLĐ. Điều làm ban giám đốc hài lòng nhất chính là ý thức cộng đồng trách nhiệm của CĐ và NLĐ để đưa DN vượt qua khó khăn, phát triển bền vững.

Bài và ảnh: Hồng Đào