Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (KCB; Bộ Y tế) đến ngày 30-8 tới, ngành y tế sẽ triển khai thực hiện tư vấn KCB từ xa trên cả nước.

Đại diện Cục Quản lý KCB cho biết việc KCB từ xa không phải là mới đối với các cơ sở KCB. Tuy nhiên, trong giai đoạn khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, xuất hiện tại nhiều tỉnh, thành hiện nay nên phải đặc biệt đẩy mạnh.

Cuối tháng 8 sẽ thực hiện tư vấn khám, chữa bệnh từ xa - Ảnh 1.

Dự kiến từ ngày 30-8, người lao động có nhu cầu sẽ được tư vấn khám, chữa bệnh từ xa

Việt Nam hiện có khoảng 10 triệu người, để hạn chế người dân đến các bệnh viện, tránh các nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện. Ngành y tế đang đặt mục tiêu đến ngày 30-8, sẽ có khoảng 1.000 cơ sở KCB trên cả nước tham gia vào kết nối KCB từ xa. Trong đó, mỗi bệnh viện không chỉ có 1 điểm kết nối mà có thể đề xuất báo cáo nhiều điểm kết nối tại bệnh viện mình.

Về cơ chế tài chính, ngành y tế và BHXH đã làm việc và sẽ xây dựng bảng giá thanh toán BHYT trong tư vấn, hội chẩn KCB từ xa. Ngoài ra, lãnh đạo Cục Quản lý KCB cũng đề nghị các cơ sở y tế trên cả nước cần áp dụng ngay Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn mà Cục đã ban hành, để tăng cường phòng chống dịch bệnh tại cơ sở y tế.

H.Lê