Hình thành một cách tự phát từ đầu năm 2018, Đội SOS Nam Sài Gòn quy tụ gần 20 thành viên, chủ yếu là công nhân (CN) đang làm việc trên địa bàn quận 7, huyện Nhà Bè và Bình Chánh, TP HCM. Nhiệm vụ của đội là hỗ trợ người đi đường, đặc biệt là CN, khi xe máy bị cán đinh, thủng vỏ giữa đêm khuya. Anh Văn Công Thanh Tuấn (37 tuổi; Đội trưởng Đội SOS Nam Sài Gòn) cho biết: "Từng phải dắt bộ 5-7 km để tìm chỗ vá khi xe bị cán đinh nên tôi hiểu được nỗi vất vả của mọi người, vì vậy thành lập đội chỉ để hỗ trợ bà con, nhất là anh chị em CN đi sớm về khuya".

Có mặt kịp thời

Hơn một năm qua, cứ vào tối thứ hai - tư - bảy, các thành viên trong đội lại tỏa ra nhiều tuyến đường để giúp đỡ người dân. Khi biết chúng tôi có ý định đi cùng, anh Tuấn gật đầu ngay.

Chuyện lạ ở đội cứu hộ giao thông tình nguyện SOS Nam Sài Gòn - Ảnh 1.

Các thành viên Đội SOS Nam Sài Gòn cứu hộ người lúc nửa đêm

22 giờ, 8 thành viên của đội tập trung gần chợ Tân Mỹ (quận 7) để kiểm tra lại lần cuối dụng cụ sửa xe, cứu thương trước khi xuất phát. Hôm nay, đội có thêm một thành viên mới, đó là Lê Nguyễn Thuận Hưng (18 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè). Hưng bị khiếm thính, việc trao đổi thông tin phải viết ra giấy. "Nhà em gần cầu Rạch Đĩa. Nhiều lần chứng kiến CN hì hục đẩy xe và được đội tìm đến vá miễn phí, em thấy thích nên xin tham gia" - Hưng cho biết. Sau đó, cả đội xuất phát. Theo lịch trình, đội sẽ di chuyển theo các tuyến đường lớn xung quanh khu đô thị Phú Mỹ Hưng, Nguyễn Hữu Thọ, Lê Văn Lương… Sở dĩ đội phải lựa chọn những đoạn đường nói trên vì buổi tối thường xuyên có CN đi làm khuya về. Những tuyến đường này rất vắng, lại không có tiệm vá xe nên dễ xảy ra tình trạng trấn lột, cướp giật.

Chuyện lạ ở đội cứu hộ giao thông tình nguyện SOS Nam Sài Gòn - Ảnh 2.

Các thành viên di chuyển cách nhau khoảng 100-200 m để vừa có thể hỗ trợ nhau vừa dễ dàng tìm người cần giúp đỡ. Đến giao lộ Phạm Hữu Lầu - Nguyễn Hữu Thọ, đội phát hiện bên kia đường có một người đàn ông nằm gục trên xe máy, xung quanh không một bóng người. Lúc này, đồng hồ điểm hơn 0 giờ. Lo lắng nguy hiểm sẽ xảy ra với người đàn ông, anh Tuấn ra hiệu cho các thành viên tiếp cận và hỗ trợ. Thử lay nhẹ, các thành viên trong đội phát hiện người này đang trong tình trạng say xỉn và ngủ quên trên xe máy. Phải mất gần 20 phút thuyết phục, người này mới đồng ý ngồi phía sau tay lái cho một thành viên chở về nhà.

Ngày làm công nhân, đêm cứu hộ

Cả đội tiếp tục di chuyển và phát hiện một nữ CN dắt bộ chiếc xe máy cũ, mồ hôi đẫm lưng áo đi ra từ KCN Hiệp Phước. Thấy 2 thành viên trong đội đến gần, lo sợ bị trấn lột nên nữ CN tỏ ra sợ hãi và la lớn: "Cướp… cướp". Thế nhưng, sau khi được trấn an đây là những thành viên Đội SOS Nam Sài Gòn chuyên vá xe miễn phí, nữ CN mới lấy lại bình tĩnh. Và chỉ mất 12 phút, đội đã vá xong xe cho nữ CN này.

Trước khi về, nữ CN dúi một ít tiền để cảm ơn. Tuy nhiên, đáp lại là nụ cười dễ mến của các thành viên trong đội. "Tiền thì nhất định tụi anh không nhận. Chỉ cần em chia sẻ số điện thoại đường dây nóng của đội để mọi người biết đến nhiều hơn" - một thành viên trong đội nói.

Tính đến nay, đội đã hỗ trợ và giúp đỡ hơn 500 trường hợp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, thành viên trong đội đều có việc làm ổn định, trong đó phần lớn là CN. Nhiều người dù hoàn cảnh còn khó khăn nhưng vẫn đến với đội bằng cả sự nhiệt huyết. Đơn cử, trường hợp anh Nguyễn Hồng Phát, CN một công ty tại KCX Tân Thuận. Mỗi ngày, Phát vào làm việc từ 6 giờ đến chiều tối mới trở về nhà. Những khi tăng ca, Phát rời công ty lúc 22 giờ. Dù quỹ thời gian hạn hẹp nhưng anh lại là người tham gia đều nhất. Anh Phát chia sẻ: "Lương CN chỉ 4,8 triệu đồng/tháng. Mỗi đêm nếu đi cùng với đội phải mất thêm 50.000 đồng tiền xăng và ăn uống. Tuy nhiên, đổi lại sẽ nhận những nụ cười và lời cảm ơn của nhiều người. Đó cũng là động lực khiến tôi tích cực với việc làm ý nghĩa này. Với nhiều người khác, sẽ lựa chọn tăng ca để có thêm thu nhập. Với tôi, sẽ lựa chọn tham gia đội, giúp đỡ đồng nghiệp để có thêm trải nghiệm". 

Thành viên nữ duy nhất trong đội là chị Võ Hồng Tuyết (ngụ phường An Phú, quận 2). Ban ngày chị làm CN  giúp việc, đêm đến cùng chồng chạy vượt hơn 12km để đến địa điểm tập trung cùng đội đi tuần. Chị Tuyết được giao phụ trách công tác sơ cứu những nạn nhân khi té xe, gặp sự cố.

Giúp mọi người là niềm vui

Thông thường, việc hỗ trợ người dân của đội sẽ kết thúc lúc 2 giờ sáng. Tuy nhiên, các thành viên thường đợi cho đến khi những con đường vắng bóng người mới chịu về. Do có thành viên vừa tăng ca ở xưởng vội thay áo tham gia cùng đội nên mệt lả, đói bụng, anh Tuấn gợi ý cả đội tranh thủ ghé vào một quán hủ tiếu gõ ven đường để lót dạ. "Lúc trước mọi người bỏ tiền túi để trang trải chi phí sinh hoạt. Gần đây, một mạnh thường quân hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng nên mọi người có thêm chi phí để đổ xăng, ăn khuya. Chúng tôi vui khi việc làm của đội được mọi người hiểu và ủng hộ. Sống có trách nhiệm với cộng đồng là mục tiêu của đội" - anh Tuấn bộc bạch.


Bài và ảnh: LÊ PHONG