“Thời gian qua, chi phí sản xuất không ngừng tăng, yêu cầu của khách hàng ngày càng khắt khe trong khi giá thành sản phẩm không tăng, điều này khiến sản xuất kinh doanh của công ty gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, ban giám đốc vẫn chủ trương dồn toàn lực chăm lo cho người lao động (NLĐ), xem đó là giải pháp căn cơ để ổn định nguồn lực lâu dài”. Ông Nguyễn Tấn Triệu, Giám đốc Công ty CP SX-XD-TM Đức Tân (quận Bình Thạnh, TP HCM), khẳng định tại ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) mới đây.

Hưởng lợi từ chăm lo

Ở Công ty CP SX-XD-TM Đức Tân, từ nhiều năm nay, chăm sóc nguồn lực luôn là ưu tiên hàng đầu của ban giám đốc. Những lần thương lượng, ký kết TƯLĐTT, ban giám đốc luôn lưu ý ban chấp hành (BCH) Công đoàn (CĐ) phải làm thật tốt việc lấy ý kiến NLĐ về nội dung thỏa ước, tập trung vào chính sách đãi ngộ. Thiện chí ấy của lãnh đạo đã giúp quá trình thương lượng diễn ra suôn sẻ, NLĐ được chăm lo tốt hơn.

Cao hơn hoặc chí ít phải duy trì phúc lợi đã có là tiêu chí bắt buộc khi ký TƯLĐTT mới. Có thể thấy được chủ trương chăm lo ấy của doanh nghiệp (DN) qua nội dung bản TƯLĐTT vừa được ký kết. Ngoài cam kết rõ về lương, thưởng, TƯLĐTT mới còn bổ sung nhiều nội dung có lợi cho NLĐ như trợ cấp học nghề (từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng), thưởng 3% tổng tiền lương sản phẩm/năm...

Phấn khởi trước thiện chí của lãnh đạo công ty, song nhiều NLĐ cũng bày tỏ băn khoăn về việc chậm nâng bậc thợ và chất lượng bữa ăn giữa ca… Với tinh thần cầu thị, ban giám đốc đã tiếp thu ý kiến đóng góp của NLĐ và cam kết giải quyết thỏa đáng. “Thiện chí của ban giám đốc khiến tập thể lao động hết sức phấn khởi bởi phúc lợi được bảo đảm thì sẽ có thêm động lực làm việc, cống hiến nhiều hơn cho DN” - anh Dương Văn Mác, một công nhân (CN), bộc bạch.

Công nhân Công ty TNHH Juki Việt Nam được phụ cấp bằng cấp từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng
Ảnh: Hồng đào
Công nhân Công ty TNHH Juki Việt Nam được phụ cấp bằng cấp từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng Ảnh: Hồng đào

Cũng với chủ trương ổn định nguồn nhân lực nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững, Công ty TNHH Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan, KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) đặc biệt coi trọng những ý kiến đóng góp của CĐ cơ sở liên quan đến chính sách đãi ngộ. “Phần lớn đề xuất của CĐ cơ sở là có cơ sở, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đời sống CN, do vậy trách nhiệm của DN là xem xét, giải quyết thỏa đáng. Nếu chính sách phúc lợi giúp CN ổn định được cuộc sống thì chắc chắn họ sẽ an tâm làm việc, điều này cũng giúp DN hưởng lợi” - ông Trương Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Toàn Thắng, khẳng định. Thực tế, các khoản phụ cấp (nhà trọ, tay nghề) và cơ chế khen thưởng được hoàn thiện theo hướng nâng dần qua từng năm đã giúp quan hệ lao động tại công ty luôn ổn định.

Tạo cơ hội thăng tiến

Song song với việc hoàn thiện chế độ đãi ngộ, nhiều DN còn tạo điều kiện cho NLĐ nâng cao trình độ, đồng thời cất nhắc xứng đáng những cá nhân tận lực cống hiến. Suy nghĩ nhìn xa trông rộng này của DN không chỉ giúp NLĐ cải thiện thu nhập mà còn có cơ hội thăng tiến trong nghề.

Ghé cửa hàng Martine 107 (quận 3, TP HCM), khách hàng rất ấn tượng với tài ăn nói khéo léo của nhân viên bán hàng La Hồng Lam. Luôn nở nụ cười và tư vấn tận tình cho khách, điều ấy đã giúp anh luôn nằm trong tốp danh sách nhân viên xuất sắc của công ty.  Ông Phạm Việt Long, Chủ tịch CĐ Công ty Martine 107, cho biết: “Khen thưởng xứng đáng cho nhân viên làm việc cần mẫn, biết tạo dựng uy tín cho DN là chính sách được ban giám đốc thực hiện từ nhiều năm qua. Hằng năm, căn cứ vào tiêu chí khen thưởng, công ty sẽ chọn những nhân viên xuất sắc nhất để tôn vinh với phần thưởng là 1 chỉ vàng 9999”.   Khi năng lực được nhìn nhận và khen thưởng xứng đáng, những nhân viên xuất sắc như anh Lam rất tự hào và hãnh diện. “Chính sách khen thưởng hợp lý của DN không chỉ giúp NLĐ có thêm động lực phấn đấu mà còn có cơ hội thăng tiến” - anh Lam cho biết.

Ở Công ty TNHH Juki (KCX Tân Thuận, TP HCM), chính sách khuyến khích CN nâng cao trình độ cũng được thực hiện xuyên suốt. Những CN mong muốn đi học sẽ được CĐ cơ sở bảo lãnh vay vốn hoặc vận động tài trợ học bổng. Sau khi tốt nghiệp, tùy bằng cấp, CN được hưởng phụ cấp (từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng). Bên cạnh đó, CN biết tiếng Nhật cũng được phụ cấp từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng. Anh Nguyễn Thành Trung, vừa tốt nghiệp trung cấp cơ khí chế tạo Trường ĐH Công nghiệp TP HCM, cho biết: “Khuyến khích NLĐ học tập nâng cao trình độ và đãi ngộ tương xứng , DN sẽ giúp CN an tâm gắn bó lâu dài”. 

“Xây dựng cơ chế đãi ngộ hợp lý, khuyến khích và hỗ trợ NLĐ nâng cao trình độ chuyên môn sẽ giúp DN sở hữu nguồn lao động có chất lượng, đồng thời nâng cao ý thức tự học, tự rèn cho NLĐ. DN càng chăm lo tốt cho CN thì quan hệ lao động càng ổn định”.

Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM

NGÂN HÀ - THANH NGA