xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dấn thân sáng tạo

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Không chỉ nghiên cứu cho ra đời những sản phẩm chất lượng cao, kỹ sư Võ Thị Hãi còn tận tình dìu dắt đồng nghiệp trẻ, giúp họ vươn lên trong nghề nghiệp

Liên tục di chuyển giữa các dây chuyền sản xuất tự động, kỹ sư Võ Thị Hãi, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Xí nghiệp (XN) Liên doanh Vianco (quận 5, TP HCM), tỉ mỉ kiểm tra những sản phẩm chuẩn bị xuất xưởng. Giới thiệu với chúng tôi một số sản phẩm có bao bì bắt mắt, chị cho biết đây là những sản phẩm đang bán chạy trên thị trường do chị và các đồng nghiệp thực hiện. Chị Hãi là một trong 10 cá nhân tiêu biểu được xét trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022.

Vượt khó

Tốt nghiệp Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường ĐH Công nghệ Thực phẩm TP HCM, chị Hãi làm việc cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm trước khi về đầu quân cho XN Liên doanh Vianco vào năm 2008.

Lúc ấy, XN nổi tiếng với sản phẩm bột cà ri Ấn nhưng dần bão hòa trên thị trường, khó tăng doanh số. Qua thời gian tìm hiểu, đánh giá thị hiếu khách hàng, chị Hãi mạnh dạn đề xuất được thử nghiệm "Nước cốt phở bò, gà". Nói về nguyên nhân ra đời dòng sản phẩm này, chị Hãi cho biết nhắc đến ẩm thực Việt Nam, người nước ngoài nhớ nhất là các món phở, bánh mì, cơm tấm… Quyết định nghiên cứu sản xuất thử nghiệm sản phẩm "Nước cốt phở bò, gà", chị không giấu tham vọng ai cũng nấu được phở Việt. Tuy vậy, do điều kiện cơ sở vật chất, máy móc thiết bị của XN còn hạn chế nên áp lực dành cho chị và cộng sự không hề nhỏ. 

Nhưng với quyết tâm cao, tận dụng các nguyên liệu có như hoa hồi, ngò, quế, thảo quả và hành, chị Hãi và các đồng nghiệp đã nghiên cứu sản xuất thành công "Nước cốt phở bò, gà" với mùi vị đặc trưng, ngọt thanh, đậm vị. Gia vị nước cốt phở bò, gà được làm bằng nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên nên rất thơm ngon và bảo đảm an toàn. Sản phẩm không chỉ phù hợp với người nước ngoài mà phụ nữ có gia đình, bận rộn thì sản phẩm này vừa an toàn, tiết kiệm thời gian.

Trước khi sản xuất đại trà, chị và các đồng nghiệp nấu cho anh chị em CN dùng thử nhiều lần để đánh giá chất lượng sản phẩm. "Từ khi ấp ủ đến khi thành phẩm khoảng 1 năm. Sản phẩm khi được đưa ra thị trường nhận được phản hồi tích cực từ người tiêu dùng khiến tôi và đồng nghiệp rất vui" - chị Hãi nhớ lại. Hiện sản phẩm cũng được xuất sang Hà Lan, Úc, Mỹ, Nhật... Sản phẩm này của chị Hãi làm lợi cho XN 300 triệu đồng/năm.

Dấn thân sáng tạo - Ảnh 1.

Chị Võ Thị Hãi trao đổi với công nhân về chất lượng sản phẩm mới

Hết lòng hỗ trợ đồng nghiệp

Sau khi thành công với sản phẩm "Nước cốt phở bò, gà", chị Hãi tiếp tục đề xuất ban giám đốc để phòng quản lý chất lượng của chị tiếp tục nghiên cứu và cho ra đời các sản phẩm: "Gia vị xốt ướp thịt", "gia vị phở chay", "dầu hạt điều màu", "xốt bò kho dầu"...

Trong năm 2021, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người lao động phải làm việc từ xa hoặc bị cách ly, phong tỏa nên nhu cầu nấu ăn tại nhà rất lớn. Nắm bắt được tâm lý này, chị tiếp tục nghiên cứu và cho ra thị trường sản phẩm "Nước xúp bún bò". Tuy nhiên, trở ngại lúc ấy là CN hưởng lương theo sản phẩm nên không ít người lo ngại ảnh hưởng đến thu nhập. Vì vậy, chị phải thường xuyên xuống xưởng thăm hỏi, thuyết phục CN. Hiểu được cái tâm của chị nên CN rất ủng hộ. Sản phẩm "Nước xúp bún bò" khi được tung ra thị trường đã tiếp tục tạo tiếng vang cho XN.

Là Trưởng Phòng Quản lý chất lượng, hằng năm, ngoài tham gia đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên kiểm tra chất lượng hàng hóa, chị Hãi còn trực tiếp hướng dẫn 60 CN trực tiếp sản xuất về an toàn thực phẩm và quy trình sản xuất sản phẩm, hàng hóa. Chị Hoàng Thị Yến, nhân viên Phòng Quản lý chất lượng, nhận xét: "Tôi học được ở chị Hãi tính chu đáo, cầu toàn và không bao giờ lùi bước trước khó khăn. Những lần thử nghiệm sản phẩm mới, chị chịu khó nấu đi nấu lại, hỏi ý kiến từng người để điều chỉnh đến khi ưng ý nhất". 

Tại XN Liên doanh Vianco, chị Hãi đã gặp được người bạn đời của mình, chàng trai Vĩnh Long hiền lành Nguyễn Minh Giàu, Tổ trưởng sản xuất của XN. Gia đình anh chị hiện đã có "đủ nếp, đủ tẻ" và ngôi nhà riêng ở huyện Hóc Môn, TP HCM. Năm 2022, anh Giàu cũng vinh dự nhận Giải thưởng Trần Văn Kiểu do UBND quận 5, TP HCM và LĐLĐ quận 5 tặng cho các cá nhân có thành tích trong lao động sáng tạo.

Các sản phẩm do chị Hãi nghiên cứu, sản xuất đều mang dấu ấn của tinh thần dấn thân sáng tạo. Với đồng nghiệp trẻ, chị luôn tận tình dìu dắt, góp phần vào thành công chung của XN".

Ông CHÂU THINH LÂN, Giám đốc XN Liên doanh Vianco

Kỳ tới: Cống hiến hết mình

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo