xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dấn thân vì đoàn viên

HỒNG ĐÀO

Các đảng viên được tuyên dương đã phấn đấu không ngừng, gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động

"Tổ chức Công đoàn (CĐ) và giai cấp công nhân (CN) Việt Nam tự hào có Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu lãnh đạo, đã phát huy cao độ lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng, luôn kết thành một khối đoàn kết vững chắc, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đấu tranh cho độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc. Giai cấp CN Việt Nam ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về sứ mệnh lịch sử của giai cấp mình. Rất nhiều CNVC-LĐ từ sự nhận thức chính trị đã chuyển thành hành động cụ thể nhằm góp phần xây dựng đất nước, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh". Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, đã khẳng định như vậy tại chương trình tuyên dương "Gương sáng đảng viên" năm 2020 do LĐLĐ TP tổ chức vào chiều 11-1, tại Nhà hát TP, nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2020).

Trưởng thành trong gian khó

Tự hào với truyền thống vẻ vang ấy, trong những năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng với truyền thống năng động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã chung lòng, chung sức vượt qua khó khăn thực hiện nhiều giải pháp có hiệu quả nhằm ổn định và phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội. Đội ngũ CNVC-LĐ TP với những phong trào thi đua thiết thực, cùng nhiều công trình, sản phẩm, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. "Qua các phong trào thi đua, qua thực tiễn công tác và lao động sản xuất, nhiều CNVC-LĐ đã trưởng thành, đặc biệt là đội ngũ CN lao động khu vực kinh tế ngoài nhà nước. Họ luôn đoàn kết, thống nhất, phát huy đổi mới sáng tạo, vận động, tổ chức, hướng dẫn CN và người lao động (NLĐ) tiên phong đi đầu trong lao động, sản xuất" - bà Thúy bày tỏ.

Dấn thân vì đoàn viên - Ảnh 1.

Bà Võ Thị Dung (bìa trái), Phó Bí thư Thành ủy TP HCM và bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, chúc mừng đảng viên tiêu biểu Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Biểu dương những đóng góp tích cực của 90 đảng viên tiêu biểu được tuyên dương, người đứng đầu tổ chức CĐ TP khẳng định đây là đội ngũ trung kiên, là lực lượng nòng cốt của Đảng, góp phần tăng cường bản chất giai cấp CN của Đảng. Nhiều người trong số họ trưởng thành từ CN trực tiếp sản xuất, được tổ chức CĐ bồi dưỡng, giới thiệu, kết nạp Đảng. Trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu, nhiều đảng viên đã khẳng định về trình độ lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác, đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong tổ chức Đảng, chính quyền và tổ chức CĐ

Vì việc làm, đời sống đoàn viên

Có thể khẳng định 90 đảng viên được tuyên dương là những cá nhân có sự trưởng thành vượt bậc trong nhiệm vụ chuyên môn, có nhiều giải pháp, cách làm hiệu quả trong nâng cao chất lượng hoạt động chi bộ và hoạt động CĐ cơ sở, nhất là phát huy vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Không chỉ đóng góp tích cực vào sự phát triển của DN, bảo đảm việc làm ổn định, tăng thu nhập cho NLĐ, họ còn phối hợp với người sử dụng lao động (NSDLĐ) xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại đơn vị.

Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Mỹ Linh, Bí thư Chi bộ kiêm Phó Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Juki Việt Nam (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM). Ở doanh nghiệp (DN) vốn nước ngoài, để tổ chức Đảng tạo được uy tín với NSDLĐ là điều không đơn giản. Với tư cách là người đứng đầu, chị Linh luôn dặn lòng phải nỗ lực hết mình, cả trong chuyên môn lẫn công tác lãnh đạo chi bộ và CĐ để tạo dựng uy tín với chủ DN. "Không phải NSDLĐ nào cũng thích sự hiện diện của các tổ chức chính trị trong DN, trừ khi tổ chức đó mang lợi ích đến cho họ. Từ thực tế đó, tôi tự động viên bản thân và các đảng viên trong chi bộ phải kiên nhẫn, khéo léo trong hoạt động, mục tiêu hướng đến là hài hòa được lợi ích DN và NLĐ" - chị Linh chia sẻ. Năm 2015, hưởng ứng phong trào cải tiến chất lượng sản phẩm với mục tiêu "Giảm giá thành, tăng năng suất", chị đã đứng ra thành lập nhóm cải tiến chất lượng gồm có 6 thành viên là các đảng viên trong chi bộ. Khi Tập đoàn Juki toàn cầu tổ chức hội thi cải tiến chất lượng tại Nhật Bản, chị quyết định đưa sáng kiến "Giảm tỉ lệ sửa chữa hàng hỏng của máy may DD" của nhóm đi dự thi và đã đoạt giải nhất. Sáng kiến này đã làm lợi cho công ty 7.469 USD/năm.

Một tấm gương tiêu biểu khác là anh Nguyễn Thanh An, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, TP HCM). Năm 2008, trước tình hình giá cả nhiều mặt hàng biến động ảnh hưởng đến đời sống CN, anh và ban chấp hành CĐ đã đề xuất ban giám đốc cho phép mở cửa hàng CĐ bán không lấy lãi các nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, nước mắm, nước tương, bột giặt… cho CN. Đề xuất hợp tình hợp lý ấy không những được ban giám đốc công ty chấp thuận mà còn cấp vốn cho CĐ mở cửa hàng và trả tiền lương cho 2 nhân viên bán hàng. Đích thân anh An về miền Tây tìm nơi cung cấp gạo, những sản phẩm bảo đảm chất lượng, giá rẻ phục vụ CN. Sự ra đời của cửa hàng CĐ không chỉ được tập thể NLĐ ủng hộ nhiệt tình mà còn trở thành mô hình tiên phong để các đơn vị bạn học tập, triển khai sau đó. Chưa hết, năm 2010 chứng kiến cảnh CN chật vật tìm chỗ gửi con, anh đã thuyết phục ban giám đốc ủng hộ trên 700 triệu đồng cải tạo một nhà xưởng bỏ trống thành nhà trẻ cho con CN. Đến nay, nhà trẻ đã mở rộng quy mô từ nhóm lớp lên Trường Mầm non tư thục Ánh Dương Samho, nuôi dạy gần 300 bé, chủ yếu là con CN của công ty. Con CN học tại trường được hỗ trợ tiền ăn, tiền cơ sở vật chất và cấp phát đồng phục miễn phí.

VÕ THỊ DUNG, Phó Bí thư Thành ủy TP HCM:

Sáng tạo trong bảo vệ, chăm lo cho NLĐ

Cùng với sự lớn mạnh của Đảng, giai cấp CN Việt Nam, trong đó có CN TP ngày càng nhận thức sâu sắc sứ mệnh của mình. Từ phong trào thi đua do CĐ phát động, xuất hiện ngày càng nhiều những tấm gương trong lao động giỏi, lao động sáng tạo, xung kích cho sự phát triển của TP, của đất nước. Nhiều anh chị em CN vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam và được giao các vị trí lãnh đạo đoàn thể, DN. Không chỉ sáng tạo trong hoạt động để thu hút CN đến với tổ chức CĐ, họ còn phối hợp cùng NSDLĐ chăm lo tốt đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CNVC-LĐ. Các anh, chị đã khẳng định phẩm chất của giai cấp CN, phấn đấu không ngừng, thể hiện là những đảng viên gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 2-1

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo