Năng động, sáng tạo và bản lĩnh là cảm nhận của tất thảy đoàn viên, người lao động (NLĐ) tại Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam (Khu Công nghệ cao; quận 9, TP HCM) về anh Phạm Đình Hùng - Chủ tịch Công đoàn (CĐ) cơ sở.

Khẳng định vị thế

Tốt nghiệp ngành điện Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, năm 2011, anh Hùng vào Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam làm việc ở bộ phận cải tiến của doanh nghiệp (DN). Năng nổ trong công việc và nhiệt huyết với phong trào nên chỉ 1 năm vào làm việc, anh Hùng được tập thể lao động bầu làm chủ tịch CĐ.

Người cán bộ nhiệt huyết - Ảnh 1.

Anh Phạm Đình Hùng (phải) trò chuyện với đoàn viên công ty

Ở vai trò thủ lĩnh, hơn ai hết, anh Hùng hiểu để tạo uy tín với chủ DN, hoạt động đoàn thể phải gắn liền với sự phát triển của đơn vị. Từ trăn trở ấy, cùng với các thành viên trong ban chấp hành (BCH) CĐ cơ sở, anh liên tục phát động các phong trào thi đua với mục tiêu rất thiết thực như giảm tiêu hao nguyên liệu, hạn chế hàng lỗi, tăng năng suất lao động. Để làm gương, anh và các công nhân (CN) nòng cốt luôn tiên phong trong việc phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhờ đó thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. Phong trào thi đua sôi nổi do CĐ cơ sở khởi xướng không chỉ giúp DN giảm chi phí sản xuất mà qua đó phát hiện được nhiều gương điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, điển hình như anh Huỳnh Thanh Tùng - tác giả của sáng kiến "Chế tạo robot test sản phẩm" tiết kiệm cho DN 1.000 USD/tháng. "Cái hay của anh Hùng là biết kích thích tinh thần sáng tạo trong anh em CN. Lúc khó khăn nhất, chúng tôi luôn nhận được sự động viên, khích lệ từ chủ tịch CĐ. Anh Hùng thật sự là mẫu cán bộ CĐ tâm huyết, hết mình với phong trào và đoàn viên" - anh Tùng nhận xét.

Nhạy bén cũng là ưu điểm khác của anh Hùng. Trong một chuyến đi từ thiện tại tỉnh Đắk Lắk, anh phát hiện đồng bào dân tộc tại địa phương gặp khó khăn do không có việc làm. Từ thực tế ấy, anh và phòng nhân sự mạnh dạn đề xuất ban giám đốc công ty tuyển dụng lao động người dân tộc thiểu số nhằm giải quyết tình hình thiếu hụt lao động tại DN. Đề xuất hợp lý này của anh được ban giám đốc chấp thuận và dự kiến sau Tết, công ty tổ chức "đón" NLĐ về làm việc.

Vì việc làm,đời sống đoàn viên

Nhiều DN vốn nước ngoài thường có tâm lý ngại ràng buộc trách nhiệm khi thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) với CĐ cơ sở và Công ty TNHH Nidec Servo Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dù chính sách chăm cho CN hết sức căn cơ nhưng ban giám đốc vẫn lần lữa trong việc ký kết TƯLĐTT. "Có TƯLĐTT, chắc chắn đời sống NLĐ sẽ được cải thiện và DN cũng ổn định quan hệ lao động một cách căn cơ. Do vậy, bằng mọi giá, CĐ cơ sở phải thuyết phục bằng được ban giám đốc ký kết TƯLĐTT" - anh Hùng trăn trở.

Từ suy nghĩ đó, cùng với BCH, anh Hùng chịu khó liên hệ các đơn vị bạn để học tập kinh nghiệm thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Trên cơ sở đó, anh xây dựng dự thảo nội dung TƯLĐTT và cho lấy ý kiến đóng góp rộng rãi trong tập thể NLĐ. Sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng với khả năng thuyết phục khéo léo đã giúp anh và BCH CĐ thành công trong việc cho ra đời bản TƯLĐTT với nội dung tiến bộ, thực sự đem lại niềm vui cho NLĐ. TƯLĐTT được ký kết quy định một số chính sách chăm lo, đãi ngộ cao hơn luật như: lao động nam có vợ sinh con được nghỉ thêm 1 ngày; ông bà, chị em ruột mất, NLĐ được nghỉ thêm 1 ngày; phụ cấp ăn sáng 7.000 đồng/người/bữa; được nghỉ mát hằng năm…

Luôn sát cánh cùng CN khi khó khăn là điểm cộng ở anh Hùng. Những năm miền Trung bị bão lũ, CĐ cơ sở luôn đứng ra vận động đoàn viên quyên góp ủng hộ anh chị em CN tại các nơi bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Đích thân anh đến thăm, trao từng phần quà cho các gia đình CN. Chị Nguyễn Thị Trang, quê ở Bình Định, kể: "Trận bão năm 2017 khiến gia đình gần như khánh kiệt. Trong lúc khó khăn đó, anh Hùng đến tận nhà động viên và tặng 5 triệu đồng để bố mẹ tôi mua lại bò giống. Mẹ tôi rất xúc động và khóc rất nhiều trước tấm chân tình của anh Hùng và anh chị em trong công ty".

Nhờ có uy tín như vậy nên từ năm 2015 đến nay, CĐ cơ sở được ban giám đốc tin tưởng giao cho việc tổ chức xe đưa CN về quê ăn Tết. Mỗi năm, có 10 chuyến xe cho 420 CN công ty về các tỉnh miền Trung, miền Bắc và miền Đông với chi phí hơn 700 triệu đồng, trong đó DN hỗ trợ 90% chi phí.

Anh Hùng còn được đoàn viên đặc biệt nể trọng bởi ý chí phấn đấu không ngừng nghỉ. Dù bộn bề công việc nhưng anh vẫn cố gắng theo học tại Trường ĐH Điện lực. Với những cống hiến không mệt mỏi, năm 2016, anh vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng và được bầu làm chi ủy viên Chi bộ Xây dựng lực lượng chính trị Khu Công nghệ cao TP. Năm 2017, anh được công ty đề bạt vị trí quản lý hạ tầng điện nhà máy.

Tinh thần nhiệt huyết, hết lòng với phong trào và CN đã giúp anh Hùng tạo được niềm tin nơi DN và đoàn viên. Không chỉ có chuyên môn tốt, anh Hùng còn là đầu tàu trong phong trào thi đua và có công phát hiện, bồi dưỡng các điển hình tiên tiến trong CN nhằm tạo nguồn cho Đảng” - ông Phạm Văn Hiền, Phó Chủ tịch CĐ các KCX-KCN TPHCM, nhận xét.

(*) Xem Báo Người Lao Động

từ số ra ngày 2-1

Kỳ tới: Hết lòng với đoàn viên

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO