xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dập tắt lo âu, tăng cường thể chất

MÂY TRINH thực hiện

Đó là mục tiêu nhiều doanh nghiệp hướng đến khi tiến hành chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân viên

Well-being (chăm sóc sức khỏe toàn diện) là thuật ngữ được nhắc đến thường xuyên nhiều năm qua. Vậy bản chất của well-being là gì? Phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với bà Bùi Thị Thanh Thúy, Phó Tổng Giám đốc nhân sự Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (quận 1, TP HCM), để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

. Phóng viên: Well-being được định nghĩa như thế nào, doanh nghiệp (DN) có quan tâm?

Dập tắt lo âu, tăng cường thể chất - Ảnh 1.

Bà BÙI THỊ THANH THÚY

- Bà BÙI THỊ THANH THÚY: Con người có 3 yếu tố lớn là tâm trí, thể chất và cảm xúc. Một cơ thể khỏe mạnh cần cân bằng những yếu tố này và không thể xem nhẹ. Well-being được định nghĩa là chăm sóc sức khỏe toàn diện, bảo đảm hài hòa các khía cạnh trên. Đề cập đến well-being, DN thường tập trung vào thể chất, tinh thần, mối quan hệ xã hội, trí tuệ, tài chính và tâm hồn.

Trước khi khái niệm này phổ biến, các DN Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động về well-being nhưng chỉ ở cấp độ cơ bản và dễ thực hiện như: tập thể dục buổi sáng, thể thao ngoài trời, chia sẻ về kiến thức dinh dưỡng. Từ sau dịch COVID-19, các chương trình chăm sóc sức khỏe tinh thần được nhiều DN đẩy mạnh.

Trong năm 2023, vấn đề lớn nhất người lao động (NLĐ) phải đối diện là cảm giác mất an toàn về công việc. Do đó, chương trình well-being tập trung vào việc giúp nhân viên nhận diện điểm mạnh, yếu của bản thân, sắp xếp các ưu tiên trong cuộc sống. Cùng với đó, trang bị cho họ những kỹ năng mới, học cách lập kế hoạch tài chính, sẵn sàng trước những thay đổi. Nhờ thế, giúp nhân viên xây dựng tâm trí vững mạnh, định hình mục tiêu rõ ràng và đưa ra những quyết định đúng đắn.

Dập tắt lo âu, tăng cường thể chất - Ảnh 3.

Một góc khu xả stress cho người lao động tại văn phòng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam. Ảnh: MÂY TRINH

. Làm sao để nhận diện nhân viên đang gặp bất ổn về tâm lý, cách giải quyết của DN là gì?

- Trong một tổ chức, nhất là với quy mô lớn, rất khó để ban lãnh đạo cấp cao thấu hiểu tình trạng của từng nhân viên. Vì vậy, cần thực hiện những khảo sát toàn diện về well-being, từ đó có được góc nhìn tổng quan. Để nhận diện kịp thời nhân viên đang gặp vấn đề về tâm lý, phòng nhân sự phải hỗ trợ người quản lý trực tiếp bằng cách quan sát nhân viên có những thay đổi gì, như: trước đây họ thường sôi nổi đưa ra ý kiến trong các cuộc họp, nay im lặng hoặc trở nên gắt gỏng hơn, thường xuyên vắng mặt...

Trung bình 6 tháng, chúng tôi tiến hành khảo sát đo lường chỉ số sức khỏe toàn diện. Nhưng bảng câu hỏi chỉ mang tính tổng quan, vì vậy để hiểu chi tiết, chúng tôi còn tổ chức các buổi tìm hiểu sâu theo nhóm nhân viên với các phòng, ban riêng. Để NLĐ thoải mái bộc lộ, cuộc nói chuyện này không có sự tham gia của quản lý phòng, ban đó. Dựa trên kết quả khảo sát, chúng tôi sẽ xây dựng chiến lược hành động phù hợp. Ngoài ra, trong hệ thống đánh giá hiệu suất cuối năm đối với người quản lý cũng có tiêu chí về sức khỏe well-being của nhân viên.

. Thực hiện well-being hiệu quả có tốn nhiều chi phí?

- Thực tế, trong tổng chi phí lao động, hoạt động well-being không lớn. Để thực hiện well-being hiệu quả, người quản lý đóng vai trò tiên quyết, tài chính không phải là yếu tố quyết định.Việc xây dựng các chương trình well-being như thế nào sẽ phụ thuộc vào quy mô, loại hình kinh doanh, tình hình tài chính của DN cũng như vấn đề NLĐ đang đối mặt. Muốn có được sự gắn kết, đồng lòng từ đội ngũ quản lý, đòi hỏi bộ phận nhân sự phải có kiến thức cơ bản về well-being và sự tin tưởng vào giá trị chương trình mang lại cho tổ chức.

Hiện người đi làm đang trong tình trạng lo lắng bị mất việc, nên DN có thể bắt đầu từ những buổi chia sẻ nội bộ. Nội dung xoay quanh nghề nghiệp, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước các biến động, cách hoạch định tài chính hiệu quả. Đồng thời, triển khai những hoạt động thể chất, nhất là tại các nhà máy sản xuất, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe NLĐ và tăng sự gắn kết.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo