Trong nhiều năm qua, Công ty TNHH Tai Nan International Vietnam (quận 8, TP HCM) luôn là điểm sáng trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ). Có được kết quả đó, ngoài thiện chí của chủ doanh nghiệp (DN) còn có sự nỗ lực và cố gắng hết mình của ban chấp hành Công đoàn cơ sở. Tập thể NLĐ luôn dành trọn niềm tin và sự quý trọng cho bà Lê Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn công ty.

Luôn nghĩ cho công nhân

Bảy năm làm Chủ tịch Công đoàn, bà Lê Thị Thúy Hằng luôn xem công nhân (CN) như một người bạn. Mỗi ngày, bà đều tranh thủ thời gian rỗi xuống xưởng để trò chuyện, thăm hỏi họ; ai có khó khăn gì cần hỗ trợ, bà không ngại ngần giúp đỡ.

Đặt niềm tin vào Công đoàn - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Tai Nan International Vietnam, vinh dự nhận Giải thưởng 28-7 của LĐLĐ TP HCM

Nhờ gần gũi, sâu sát đời sống CN nên bà Hằng đã cùng ban chấp hành Công đoàn kịp thời đề xuất ban giám đốc xây dựng và hoàn thiện nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực. Tiêu biểu như việc nâng tiền ăn giữa ca lên 25.000 đồng/suất, khen thưởng đột xuất (từ 500.000 đồng/người đến 2 triệu đồng) cho CN có thành tích thi đua xuất sắc, tặng quà kỷ niệm ngày cưới (500.000 đồng/người). Năm 2021, hoạt động sản xuất của DN bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh nhưng Công đoàn cơ sở vẫn đề xuất ban giám đốc duy trì thưởng Tết cho NLĐ. Ngoài ra, công ty và Công đoàn còn tặng thêm cho NLĐ một phần quà Tết là những nhu yếu phẩm giúp họ có được cái Tết ấm áp, sum vầy.

Điều khiến tập thể lao động công ty luôn đặt trọn niềm tin vào Công đoàn chính là bởi tinh thần cầu thị, luôn lắng nghe và thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà Lê Thị Thúy Hằng. Điển hình là việc Công đoàn xây dựng nhóm Zalo "Món ngon mỗi ngày" để đăng tải thực đơn hằng ngày cho NLĐ góp ý. Ý kiến phản hồi hợp lý sẽ được Công đoàn tiếp thu và phối hợp bếp ăn giải quyết nhằm giúp CN ăn ngon miệng hơn. Hay việc Công đoàn đề xuất ban giám đốc thành lập phòng vắt trữ sữa để hỗ trợ lao động nữ vừa có thể làm tròn vai trò người mẹ mà vẫn bảo đảm tốt công việc. Nhìn lại khoảng thời gian làm Chủ tịch Công đoàn, bà Hằng tâm sự: "Trở thành cán bộ Công đoàn không chỉ giúp tôi hoàn thiện bản thân mình, học hỏi thêm được nhiều kiến thức mà còn có thêm niềm vui khi giúp đỡ được đoàn viên, NLĐ". Với những nỗ lực không mệt mỏi, bà Hằng vinh dự được trao Giải thưởng 28-7 năm 2021 của LĐLĐ TP HCM.

Tâm huyết, bản lĩnh

Ông Đặng Ngọc Đồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM, cũng là một gương cán bộ Công đoàn cơ sở hết mình vì đoàn viên - lao động. Nhiều năm làm cán bộ Công đoàn, với ông, không có gì vui bằng việc có thể giúp đỡ NLĐ có được thu nhập ổn định, cuộc sống bớt đi những nhọc nhằn.

Công ty ông Đồng hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải, hỏa táng... nên NLĐ phải đối mặt với nhiều rủi ro. Đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát mạnh quý III/2021, NLĐ vẫn phải làm việc suốt thời gian giãn cách. Điều này khiến tâm lý NLĐ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vì vậy, để bảo đảm thu nhập và sức khỏe cho gần 2.000 lao động, ngoài phối hợp với ban giám đốc bố trí công việc hợp lý khác, Công đoàn cơ sở còn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên - lao động, như việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cho họ trong suốt thời gian giãn cách. Nhằm giúp NLĐ tăng sức đề kháng, nhất là những trường hợp không may bị nhiễm bệnh, Công đoàn đã thiết kế chương trình "Túi thuốc an sinh", qua đó gần 2.000 túi thuốc (gồm nước súc miệng, các loại thuốc giảm đau - hạ sốt, vitamin C) với tổng trị giá 260 triệu đồng đã được trao tận tay NLĐ. Từng nhận được sự hỗ trợ kịp thời của Công đoàn, anh Lê Tại Trí bày tỏ: "Khi bị nhiễm bệnh, điều khiến tôi lo lắng nhất là sức khỏe. Nhờ Công đoàn sắp xếp chu đáo nơi ăn chốn ở tại DN và cung cấp thuốc men điều trị nên tôi đã sớm bình phục để trở lại với công việc".

Không chỉ trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp, Công đoàn cơ sở với sự lèo lái của ông Đồng đã luôn tạo được niềm tin cho NLĐ thông qua nhiều hoạt động cụ thể. Trong đó phải kể đến việc hình thành Quỹ Tương trợ nội bộ. Với nguồn đóng góp 2.000 - 5.000 đồng/người/năm của tập thể NLĐ, quỹ đã tiếp sức rất nhiều NLĐ khó khăn. NLĐ có thể vay không lãi suất từ 5 - 10 triệu đồng từ quỹ và trả dần trong 10 tháng. Bình quân mỗi năm, quỹ xét vay cho 70-80 trường hợp. Hết mình với công tác Công đoàn và NLĐ, năm 2021, ông Đồng vinh dự được LĐLĐ TP HCM trao tặng Giải thưởng 28-7.

"Với tôi cũng vậy, hoạt động Công đoàn chỉ có ý nghĩa khi giúp NLĐ giải quyết các khó khăn trong cuộc sống của họ" - ông Đặng Ngọc Đồng trải lòng. 

"Để trở thành cán bộ Công đoàn cơ sở giỏi không chỉ cần có kiến thức mà còn cả tâm huyết, bản lĩnh. Tinh thần dấn thân của bà Lê Thị Thúy Hằng và ông Đặng Ngọc Đồng đã giúp họ trở thành điểm tựa tin cậy của tập thể NLĐ” - bà Lê Thị Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, nhận xét.
Bài và ảnh: THANH NGA